+ Viết bài mới
Hiện kết quả từ 1 tới 4 của 4

Chủ đề: Tặng Love coffe

  1. #1
    Tham gia ngày
    Apr 2010
    Bài gửi
    79
    Thanks
    0
    Thanked 0 Times in 0 Posts
    Năng lực viết bài
    288

    Mặc định Tặng Love coffe

    Cách pha cà phê và các loại cà phê nổi tiếng

    Coffee should be black as Hell, strong as Death, and sweet as Love - Tục ngữ Thổ Nhĩ Kỳ Cà phê phải đen như Địa Ngục, phải đắng như Tử Thần và ngọt ngào như Tình Ái.
    Về cơ bản người ta phân biệt 5 hình thức khác nhau:

    Ở các nước Đức, Thụy Sĩ và Mỹ người ta pha cà phê bằng cách cho nước sôi chảy qua một cái túi lọc chứa bột cà phê. Cách thức này được Melitta Bentz phát minh ra vào năm 1908.

    Phổ biến nhất ở Ý là cà phê espresso. Loại cà phê này được pha bằng cách cho nước bị ép dưới áp suấp cao chảy qua cà phê xay cực mịn. Cách pha này sẽ tạo ra một lớp kem từ dầu cà phê.

    Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Balkan pha cà phê theo "kiểu Thổ Nhĩ Kỳ". Theo cách này cà phê xay mịn, đường và nước được cho vào một loại ấm mỏng hình chóp rồi đun lên. (xem thêm Mokka)

    Pha kiểu Pháp: kiểu pha này khá nổi tiếng và cũng rất gần gũi với nhiều người. Họ dùng một loại bình gọi là French press có cấu tạo tương tự như phin cà phê của Việt Nam. Bột cà phê được cho vào trong bình rồi dùng một miếng lọc bằng kim loại ép lên trên (press), sau đó rót nước sôi vào và đậy nắp lại. Nước sôi sẽ qua miếng lọc rồi thấm dần vào bột cà phê. Do tốc độ chảy của nước khi qua miếng lọc rất chậm nên cà phê sẽ rất đặc.

    Cà phê tan: loại cà phê chỉ cần đổ nước nóng vào, khuấy lên là có thể uống ngay.

    Trên cơ sở năm cách pha chế trên mà ngày nay người ta phát minh ra hàng trăm công thức pha cà phê cũng như hàng ngàn món đồ uống có chứa cà phê. Nhiều cách thức đòi hỏi phải có máy pha cà phê chuyên dụng.

    Cà phê cappuccino là một cách uống cà phê của Ý


    Một cà phê cappuccino bao gồm ba phần đều nhau: cà phê espresso pha với một lượng nước gấp đôi (espresso lungo), sữa nóng và sữa sủi bọt. Để hoàn thiện khẩu vị, người ta thường rải lên trên tách cà phê cappuccino một ít bột ca cao và/hay bột quế. Trong các quán cà phê ở Ý, người đứng bán ở bar (barista) thường dùng khuông hay dùng thìa và bằng cách khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột để tạo thành các hình nghệ thuật (hình trái tim, đám mây, bướm,...).


    Tên của thức uống này được phỏng đoán là phát xuất từ tên gọi các nhà tu dòng Capuchin (tiếng La tinh: Ordo Fratrum minorum Cappucinorum), màu áo thụng của các nhà tu này tương tự như tông màu nâu của một tách cà phê cappuccino hoàn hảo. Mũ của chiếc áo tu này được gọi trong tiếng Ý là cappuccio.

    Theo lệ thường cà phê cappuccino được phục vụ trong tách làm bằng đá hay sứ, có thành dầy và được hâm nóng trước. Ở quê hương của cà phê cappuccino, nước Ý, người ta gần như chỉ uống loại cà phê này vào lúc ăn sáng. Trong những năm gần đây cà phê cappuccino đã trở thành một trong những thức uống cà phê phổ thông nhất trên toàn thế giới.

    Biến thể của cà phê cappuccino tại Đức, dùng kem sữa đã đánh đặc thay vì sữa sủi bọt, được gọi ở Ý là cappuccino con panna.

    Ở Áo (đặc biệt là vùng phía đông), thường khi gọi cà phê cappuccino sẽ được phục vụ một "cà phê kéo dài" (xem quán cà phê ở Wien) với kem sữa và một ít bột ca cao. Việc pha cà phê cappuccino với sữa sủi bọt thường không được biết đến. Nếu không muốn từ bỏ một tách cà phê cappuccino quen thuộc của mình, người ta phải gọi một "espresso ngắn trong một tách lớn với nhiều sữa sủi bọt" hay gọi một cà phê melange của Wien, loại gần giống như cà phê cappuccino.

    Irish coffee (theo tiếng Anh nghĩa là "cà phê theo kiểu của Ireland") là loại đồ uống nóng có pha rượu whisky đặc trưng của Ireland.


    Cách pha chế:4 cl whisky và 1 thìa đường cho vào ly chuyên dùng để pha Irish coffee. Sau đó người ta hơ ly rượu trên ngọn lửa đèn cồn, xoay đều ly cho đến khi đường trong rượu tan hết và bắt đầu thấy hơi nước bốc lên thì rót cà phê vào, phun thêm một lớp kem sữa mỏng, không ngọt lên trên. Khi dùng cà phê không nên khuấy.


    Latte macchiato


    Latte macchiato là một loại đồ uống nóng rất được ưa chuộng. Thành phần của nó gồm có cà phê espresso và sữa. Về cơ bản thì latte macchiatio giống như cà phê sữa, nhưng lượng sữa nhiều hơn. Ở Ý ban đầu loại cà phê này được làm riêng cho trẻ em để chúng cũng được uống "cà phê" như người lớn, vì thế mà lượng caffein trong latte macchiato rất ít. Dần dần người lớn cũng mê loại đồ uống này.


    Thường thì người ta uống latte macchiato bằng một loại cốc thủy tinh cao, có thành dày. Một cốc latte macchiato đúng nghĩa phải bao gồm 3 tấng phân biệt rõ ràng (xem hình), được rót vào theo thứ tự lần lượt và không trộn lẫn với nhau. Sữa được rót vào cốc đầu tiên, tạo nên tầng thấp nhất có màu trắng. Sau đó là bọt sữa - tầng cao nhất. Cuối cùng người ta rót espresso qua lớp bọt sữa. Bởi lớp sữa chứa nhiều chất béo nên có độ đậm đặc cao hơn cà phê espresso, cho nên lớp cà phê nổi lên trên lớp sữa, tạo thành tầng ở giữa. Bọt sữa của loại sữa giàu béo tồn tại lâu hơn bọt của loại sữa nghèo béo. Thường thì người ta rắc lên trên lớp bọt sữa bột cacao, socola hoặc gia vị (ví dụ như quế) để trang trí.Latte machiato được phục vụ kèm ống hút và bánh quy

    http://cafedao.com/index.php?option=com_content&view=article&id=1145:cach-pha-ca-phe-va-cac-loi-ca-phe-ni-ting&catid=146:ch-bin-pha-ch&Itemid=182


    [--Auto Merged--]

    Cà phê Moca- Cảm nhận hương socola ngọt ngào


    Moca là một loại cà phê rất nổi tiếng ở Italya không kém gì Capuchino, bạn đã thưởng thức mùi vị của nó chưa?
    Cà phê Moca là một loại cà phê hơi được pha trộn với sữa, bột cacao, sôcôla, xi-rô, và một lớp kem đánh bông hoặc bọt sữa. Còn gì thú vị hơn là được thưởng thức mùi vị của nó ở đất nước Italya xinh đẹp, nếu không có được may mắn ấy bạn có thể tự tay pha chế, cũng khá đơn giản mà mùi vị lại không hề thua kém ở nhà hàng nào. Trước tiên bạn hãy đọc và làm theo các hướng dẫn dưới đây:


    Chuẩn bị nguyên liệu:
    - sô cô la vụn hoặc bào nhỏ ( số lượng tùy ý)
    - kem đánh bông
    - 1,5 thìa xi-rô sô cô la
    - 28g cà phê hơi
    - sữa nóng
    Cách pha chế:

    1. Đổ xi-rô sô cô la vào đáy một chiếc cốc cao và rộng.
    2. Chuẩn bị cà phê hơi
    3. Hâm nóng sữa
    4. Đổ 3/4 số sữa đã hâm nóng vào cốc và khuấy nhẹ nhàng
    5. Đổ cà phê hơi vào và khuấy lại lần nữa
    6. Đổ phần sữa còn lại vào
    7. Đặt một miếng kem đã đánh bông lên trên mặt cốc sữa, sau đó rắc một ít sôcô la vụn lên để trang trí. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể thay thế bằng quế.

    Một số lưu ý:
    1. Nếu bạn muốn pha cà phê moca với bọt sữa nổi trên bề mặt thay vì kem đánh bông thì hãy thêm 2 hoặc 3 thìa sữa vào và khuấy cho đến khi nổi bọt là được.

    2. Nếu bạn không muốn tăng cân vì món đồ uống giàu chất béo và calo này thì hãy bỏ qua việc cho kem vào và thay thế bằng loại sữa ít béo.

    Như vậy là các công đoạn pha chế của một cốc cà phê Moca đã hoàn tất, hi vọng các bạn sẽ thành công và cùng ngồi thưởng thức hương vị tuyệt vời của nó bên cạnh người thương yêu.


    Hoàng Hà

    [--Auto Merged--]

    Bí quyết để pha một tách cà phê Cappucino hoàn hảo


    Nghệ thuật nằm ở nơi bàn tay người pha chế
    Những người pha chế Cappucino chuyên nghiệp thường được gọi là Barista, cũng như những người pha chế rượu chuyên nghiệp hay được gọi là Bartender. Những Barista thường có những bí quyết để pha được những ly Cappucino ngon nhất.
    Theo những nhà cà phê kì cựu này thì độ khó và nơi tay nghề được thể hiện là ở phong cách tạo bọt sữa. Nghệ thuật chính là nằm ở nơi bàn tay người pha chế.

    Cappucino gồm có cà phê đậm Epresso phía dưới và những barista sẽ thêm vào đó một lớp sữa bọt dày ở trên. Espresso bắt nguồn từ nước Ý. Trong tiếng Ý, Espresso được gọi là “express”, nghĩa là cà phê có thể được phục vụ cho khách hàng ngay lập tức. Sữa bọt dày ở trên một tách Cappucino được tạo nên bằng cách cho tia hơi nước nóng mạnh quậy và đánh bọt trong một bình sữa tươi. Phía trên mặt sữa bọt nóng của tách Cappucino, các Barista thường rắc rắc vào một tí bột sô-cô-la hay bột quế cho tăng vị thơm. Tùy theo gu của người uống mà có thêm hay không một ít rượu vào tách Cappucino.

    Tôi thường bỏ hàng giờ chỉ để ngắm nghía một vài “phù thủy cà phê” pha chế, đặc biệt quan tâm đến dụng cụ cũng như cách thức pha chế. Có nhiều cách để chuẩn bị lớp bọt sữa này, bao gồm chủng loại sữa hoặc kem, nhiệt độ tối đa cho lớp bọt sữa bóng và nhiều bọt, các sắp xếp và sử dụng công cụ tạo bọt, lượng sữa vừa đủ là bao nhiêu, cũng như cách tạo thạch nhiều lớp, tuyệt chiêu nằm ở kinh nghiệm chọn thời điểm khi nào nên bắt đầu tạo bọt.

    Cho một ly cappucino hoàn hảo


    Việc đầu tiên là bạn phải chú ý đến chiếc máy pha cà phê của bạn cũng như hiểu rõ nó. Ở giai đoạn tạo bọt, điều quan trọng là phải tận dụng triệt để áp suất hơi nước. Nên dùng sữa ít béo hơn là sữa nguyên kem. Kinh nghiệm cho thấy rằng loại sữa càng ít chất béo, bọt sẽ nhỏ và rất đẹp. Điểm chính yếu nằm ở lượng sữa bạn cho vào bình pha bọt. Chú ý rằng nên dùng bình bằng thép không rỉ và có độ trơn bóng và miệng bình thuông nhỏ.

    Phải hiểu rõ chiếc máy pha cà phê của bạn bởi nếu để không đủ lượng sữa trong bình pha bọt, hơi nước áp suất cao dùng để tạo bọt sẽ quay lại phá hủy bọt sữa tại một nhiệt độ nào đó. Bạn cũng phải kiên nhẫn đấy nhé. Nếu nhiều sữa, bọt sẽ trào ra ngoài cho đến khi lớp bọt mới làm bạn ưng ý. Hãy tiết kiệm và vừa đủ.

    Thế nào là lớp bọt sữa đúng điệu? Đây quả thật là một câu hỏi khó vì nó tùy theo cảm nhận của từng người. Mức độ nào đó với bạn có thể là đúng điệu nhưng có thể cũng chỉ là tương đối trong cảm nhận của người khác. Cũng giống như câu: “Đẹp hay không nằm ở con mắt cảm nhận”, mà đã là cảm nhận thì thật khó có chuẩn, đúng không nhỉ? Nhưng một tay phù thủy về pha bọt sữa thường đưa ra những mách nước như thế này: nên dùng muỗng múc thử thứ bọt sữa ấy lên; nếu bọt không tan, không vỡ, thế là tốt.

    Quay lại từ việc pha cà phê. Không kể đến cà phê hoà tan, nguyên tắc chính của việc pha cà phê theo kiểu Espresso là phải cho một dòng nước sôi dưới sức ép cao chảy xuyên qua một lớp cà phê vừa nhuyễn thật nhanh, rồi xuyên qua màn lọc xuống tách cà phê. Nếu bột cà phê xay ra hãy còn lớn hạt thì sự tiếp xúc giữa nước sôi và cà phê sẽ không được trọn vẹn, cà phê sẽ thiếu đi mùi vị thực thụ và không được thơm ngon. Ngược lại nếu xay bột cà phê quá nhuyễn, nước sôi sẽ thấm qua càphê lâu hơn, làm hoà tan mọi chất trong bã cà phê làm cho tách cà phê trở nên đắng và chát mùi khét. Mặc dù vậy, bạn có thể lựa chọn loại đã xay hay cà phê còn nguyên hạt.

    Thời khắc quyết định cho một ly cappucino ngon lành nằm ở 1 chữ “nhanh”


    Dòng hơi nước áp suất cao chuẩn đánh bọt được điều chỉnh nhiệt độ từ thấp lên cao, kinh nghiệp tuyệt vời mà tôi học được từ các tay sừng sỏ là nên dừng lại ở khoảng 75oC. Lúc này bình chứa sữa đã có nhiều bọt, chú ý quan sát độ lớn của bọt, càng nhỏ thì càng tốt.
    Ở nhiều quán tại Việt Nam, những người pha Cappucino hay dùng muỗng để múc bọt vào ly hay dùng muỗng giữ bọt cho lớp trên. Đó là dấu hiệu của sự không hoàn hảo. Bọt sữa hoàn hảo chỉ đổ chứ không múc, đổ vào ly cà phê càng nhanh càng tốt.
    Theo Khang Di


    [--Auto Merged--]

    P/S: Hai loại cafe trên là hai loại mình thix nhất!
    Vì e là con bóng, nên chỉ mê trai mà thôi:c4:

  2. #2
    Tham gia ngày
    Mar 2010
    Bài gửi
    322
    Thanks
    0
    Thanked 1 Time in 1 Post
    Năng lực viết bài
    304

    Mặc định Re: Tặng Love coffe

    trong các loại cafe thì Cappuccino là đẹp và trang trí khó nhất. Nhưng ngon nhất vẫn là Mocha :D

    Irish Coffee thì khỏi nói ròi, rất ngon, thêm 1 ít Bailey's vào thì càng tuyệt. Hoặc thay Whisky bằng Tequila thì cũng ngon, lúc đó ko còn gọi là Irish Coffee nữa là gọi là Mexican Coffee.
    Lần sửa cuối bởi Bảo_Duy; 15-05-2010 lúc 05:22 PM
    Courage Joy Spirit Celebrate Community Equality Diversity

  3. #3
    Tham gia ngày
    Apr 2010
    Bài gửi
    79
    Thanks
    0
    Thanked 0 Times in 0 Posts
    Năng lực viết bài
    288

    Mặc định Re: Tặng Love coffe

    Love coffee giống như một tách capuccino - đậm đà và bí ẩn ;D
    Vì e là con bóng, nên chỉ mê trai mà thôi:c4:

  4. #4
    Trư Bát Giới đang ẩn Thành Viên Chưa Kích Hoạt
    Tham gia ngày
    Apr 2010
    Đến từ
    Thiên Bồng Phủ
    Bài gửi
    1.154
    Thanks
    0
    Thanked 0 Times in 0 Posts
    Năng lực viết bài
    0

    Mặc định Re: Tặng Love coffe

    e chỉ thích 1 ly cốp phê đen nóng - pha phin... cho 1 chút uytky ê-cốt và 2 viên đá... kô đường... thật là ngon...chẹp...chẹp...

+ Viết bài mới

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quyền viết bài

  • Bạn không thể gửi chủ đề mới
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi file đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài viết của mình
  •