Cong vẹo dương vật là bệnh lý rối loạn mô liên kết liên quan đến việc tăng sinh xơ. Thường gặp nhất là tăng sinh xơ ở bao cân cơ trắng - bao bọc vật hang của dương vật. Bệnh thường gặp ở bất cứ tuổi nào với tần suất là 1% - 4% nam giới, nhưng hay gặp nhất ở độ tuổi trên 40.

Nguyên nhân của bệnh chưa được chẩn đoán chính xác nhưng những yếu tố như chấn thương, sang chấn dương vật là một trong những yếu tố liên quan khăng khít, đặc biệt là những sang chấn mạn tính xảy ra trong hoạt động tình dục mà bệnh nhân không nhận thấy, lâu dần sẽ gây sơ sẹo bao cân cơ. Cũng có một số thuốc có liên quan đến việc làm tăng quá trình xơ hóa lên như thuốc chữa bệnh tăng huyết áp nhóm betablocker.

Triệu chứng: Bệnh nhân không thấy đau, khi dương vật ở trạng thái mềm thì không có biểu hiện gì, khi cương lên thấy dương vật cong vẹo tùy theo vị trí tổn thương. Dương vật có thể chỉ đơn thuần cong sang phải hoặc cong sang trái hoặc có thể phối hợp vừa cong vừa xoay xuống dưới hoặc lên trên. Tùy độ cong (nghiêng) so với phương thẳng đứng là bao nhiêu độ, hoặc xoay xuống hay lên trên mà người ta đánh giá độ nặng nhẹ của bệnh lý này. Ở mức độ nhẹ, bệnh nhân vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường nhưng ở mức độ trung bình trở lên thì bệnh nhân bắt đầu có cảm giác khó quan hệ và phải được tư vấn hay áp dụng một số "nghệ thuật" đặc biệt.

Điều trị: Với thể nhẹ và trung bình, chỉ cần tư vấn và dùng thuốc là được. Trường hợp nặng cần phải phẫu thuật.
Theo Đất Việt