+ Viết bài mới
Hiện kết quả từ 1 tới 4 của 4
 1. #1
  Tham gia ngày
  Feb 2009
  Bài gửi
  2.092
  Thanks
  0
  Thanked 58 Times in 39 Posts
  Năng lực viết bài
  580

  Mặc định Thông điệp về người đồng tính trên báo chí

  Chân dung của người đồng tính thường được khắc hoạ theo khuôn mẫu: những người có giọng nói eo éo, tác phong lả lướt, điệu bộ, ăn mặc loè loẹt, phấn son, có nhiều đặc điểm của nữ giới (nếu đề cập đến đồng tính nam) hoặc giọng ồm ồm, đi đứng hầm hố, thô kệch (khi nói về đồng tính nữ), đa số được miêu tả như những nhóm thanh niên hư hỏng, chơi bời, sống buông thả, bị lôi kéo, rủ rê vào những hành vi tình dục sai lầm, lệch lạc.  Kỳ thị và phiến diện

  Đó là nhận định của nhóm nghiên cứu thuộc Học viện Báo chí và tuyên truyền, sau khi khảo sát 502 bài báo có đề cập đến người đồng tính trên 6 báo mạng và 4báo viết có bạn đọc đông đảo, trong vòng 3 năm (2004, 2006 và 6 tháng đầu năm 2008).
  Thế giới của người đồng tính đa dạng và phong phú, tuy nhiên, để khai thác và phản ánh chính xác và thuyết phục vẫn không dễ.

  Chân dung “dập khuôn”

  Trong 502 bài báo được khảo sát, chỉ có 29% bài báo có chủ đề chính đề cập đến người đồng tính, 71% là chủ đề phụ. Khi là chủ đề phụ, người đồng tính cũng nằm chủ yếu liên quan đến đời tư ngôi sao, người nổi tiếng (38%) tội phạm, vụ án (15%), ra đời sản phẩm mới, phim mới (15%), sức khoẻ tình dục, HIV (9%) và các vấn đề khác.

  Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh- giảng viên khoa Xã hội học (Học viện Báo chí), cho biết: Chân dung của người đồng tính thường được khắc hoạ theo khuôn mẫu: những người có giọng nói eo éo, tác phong lả lướt, điệu bộ, ăn mặc loè loẹt, phấn son, có nhiều đặc điểm của nữ giới (nếu đề cập đến đồng tính nam) hoặc giọng ồm ồm, đi đứng hầm hố, thô kệch (khi nói về đồng tính nữ), đa số được miêu tả như những nhóm thanh niên hư hỏng, chơi bời, sống buông thả, bị lôi kéo, rủ rê vào những hành vi tình dục sai lầm, lệch lạc.

  Người đồng tính cũng được đề cập tới như là những người không kiềm chế được bản năng tình dục của mình; thậm chí tình dục của người đồng tính được mô tả như là ma lực và nếu đã từng quan hệ tình dục với người đồng tính hoặc đồng giới thì không thể dứt ra được. Trong khi tình dục dị tính được xem như bình thường thì tình dục đồng tính được mô tả là không bình thường và gán cho những điều đáng sợ.

  Đáng lưu ý, không ít nhà báo đã nhầm lẫn khai niệm liên quan đến đồng tính, mô tả nhân dạng tình dục bằng cách dựa trên hành vi cá nhân; đồng nhất khái niệm đồng tính nam với nam quan hệ tình dục với nam (MSM). Trong khi các nhà khoa học đã thừa nhận đồng tính là một giới tính tự nhiên (không khác gì giới nam và nữ) thì nhiều nhà báo lại đi lý giải mọi khía cạnh cả về y- sinh học lẫn lối sống, văn hoá, môi trường sống để có kết luận “chính xác” về nguyên nhân đồng tính, cho rằng đó là lối sống lệch lạc, có thể điều chỉnh và tìm cách níu kéo người đồng tính về thế giới “bình thường”. Trong quá trình đi tìm lời giản, nhiều nhà báo đã gây nên nhiều định kiến và kỳ thị đối với nhóm đồng tính.

  Đa dạng nhưng không dễ phản ánh

  Nhiều nhà báo đã chung nhận định, đề tài người đồng tính khá đa dạng nhưng không dễ chuyển tải. Những người đồng tính dám công khai nhân dạng của mình, thừa nhận mình là người đồng tính không nhiều, đa số theo đuổi ngành văn hoá nghệ thuật, lao động tự do, ít ràng buộc. Các “gương mặt” được phản ánh trên báo chí thường đã khá quen thuộc dẫn đến nhàm chán và thiếu phong phú.

  Có ý kiến cho rằng, các nhóm đồng tính khi tụ tập với nhau thường có dáng vẻ đúng như báo chí đã phản ánh: ăn mặc sặc sỡ, son phấn đậm, giọng nói eo éo, phô trương giới tính, bày tỏ hành vi tình dục của mình một cách lộ liễu, đồng thời có hành vi ăn chơi, bất cần. Nên chăng, muốn có một hình ảnh tích cực, người đồng tính cần xem lại lối sống của mình, cứ sống đúng mực, cư xử hoà đồng, làm việc tốt thì chắc chắn báo chí cũng như dư luận xung quanh sẽ có cái nhìn thiện chí, bớt kỳ thị.

  Nhưng bà Nguyễn Quỳnh Trang (chuyên viên Viện nghiên cứu xã hội, kinh tế, môi trường ISEE) cho rằng: người đồng tính có quyền bộc lộ giới tính cũng như tự do bày tỏ sở thích của mình (về ăn mặc, tác phong, mối quan hệ), nếu “gò” họ vào một khuôn mẫu giới nào đó thì đó chính là kỳ thị.

  Văn hoá Á Đông với nền giáo dục truyền thống hai giá trị (chỉ có nam và nữ), việc đưa ra những quan điểm mới, tiến bộ để bạn đọc nhìn nhận đúng đắn và chính xác về đồng tính cũng như chấp nhận "như nó vốn có" là điều khá khó khăn. Ngay chính giới đồng tính cũng phải giấu mình để tránh kỳ thị.

  Theo kết quả khảo sát sơ bộ trên Internet của ông Nguyễn Cường Quốc (iSEE), với sự tham gia của hơn 3200 người (trên 18 tuổi, có quan hệ với tình dục với nam giới khác trong vòng 12 tháng qua), có đến 44,7% người trong số họ chưa từng tiết lộ thiên hướng tình dục với ai. Trong số 55,3% người đã tiết lộ thì có đến hơn 70% mới chỉ tiết lộ với riêng bạn nam (nữ) thân nhất mà thôi. Hơn 67% người đồng tính nam gần như hoàn toàn bí mật thân phận mình với cộng đồng. Vì thế, "bức tranh" toàn cảnh về cuộc sống của người đồng tính vẫn còn rất nhiều góc khuất cần phải tìm hiểu và thông tin chính xác.

  iSEE cũng đề ra một mục tiêu sẽ kết nối, thành lập được nhóm truyền thông để chung tay giảm kỳ thị cho người đồng tính, người lưỡng tính và người chuyển giới tại Việt Nam. ISEE sẽ tập hợp các nhà báo tâm huyết viết về người đồng tính, đào tạo và cung cấp thông tin đa dạng về giới đồng tính để các nhà báo có thông tin chính xác, khác quan, không gây ra kỳ thị cho người đồng tính trong xã hội.

  Tuấn Kiệt
  (báo Phụ Nữ Thủ Đô)
  * Ủng hộ quảng cáo vì sự phát triển của Vietboy[dot]net.

  * Hãy bấm nút "Thanks" nếu bạn cảm thấy bài viết của ai đó có ích!


  Upload ảnh: http://img.vietboy.net

  New English site: http://boybb.net

 2. #2
  Tham gia ngày
  Dec 2009
  Bài gửi
  639
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  446

  Mặc định Re: Thông điệp về người đồng tính trên báo chí

  hết từ nào để nói, giới báo chí vốn đã vậy và giới ta vốn đã bị xã hội xem là vậy mà( toàn lôi các xấu ,cái tiêu cực ra làm đề tài ko!!!)
  "Có ý kiến cho rằng, các nhóm đồng tính khi tụ tập với nhau thường có dáng vẻ đúng như báo chí đã phản ánh: ăn mặc sặc sỡ, son phấn đậm, giọng nói eo éo, phô trương giới tính, bày tỏ hành vi tình dục của mình một cách lộ liễu, đồng thời có hành vi ăn chơi, bất cần. Nên chăng, muốn có một hình ảnh tích cực, người đồng tính cần xem lại lối sống của mình, cứ sống đúng mực, cư xử hoà đồng, làm việc tốt thì chắc chắn báo chí cũng như dư luận xung quanh sẽ có cái nhìn thiện chí, bớt kỳ thị." => hết chổ nói, toàn bị hiểu lầm ko

 3. #3
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Bài gửi
  144
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Năng lực viết bài
  423

  Mặc định Re: Thông điệp về người đồng tính trên báo chí

  báo chí và phim ảnh VietNam that hết chỗ nói

 4. #4
  Tham gia ngày
  Dec 2009
  Bài gửi
  639
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  446

  Mặc định Re: Thông điệp về người đồng tính trên báo chí

  điển hình là hum wa mình mới xem phim "để mai tính'' lố lăng chưa từng thấy, nhất là nhân vật Hội ở buổi tiệc của gay => thiệt mất thể diện của giới ta quá!!! ( cũng tại thằng cha đạo điễn cố tình làm vậy mà ).
  Nhất là cảnh nhân vật Dũng hôn Hội làm mấy đám nữ nó phát ớn, chửi rủa rồi khinh giới mình nữa chứ => tui ngồi gần đó mà mún lặng người!! Thật đáng xấu hổ.=> cái này ko bít vô tình hay cố tình nhưng nó làm mất thiện cảm của chúng ta với xã hội mà cụ thể là giới trẻ!

+ Viết bài mới

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •