Đang là sinh viên năm cuối của ĐH Kinh tế quốc dân, Tống Việt Kiên được nhiều người biết đến như một chuyên gia trang điểm hàng đầu cho các MC ở Đài Truyền hình Việt Nam.

Buổi chiều đầu tháng 5, trước giờ trang điểm cho các MC, tay dụi dụi mắt, chàng sinh viên giải thích: "Em đang làm luận văn tốt nghiệp, bài vở nhiều, công việc hằng ngày không thể bỏ. Để cân bằng giữa việc học và làm part time, mỗi ngày em chỉ ngủ có 5 tiếng, thành ra lúc nào cũng thèm ngủ".
Kiên bắt đầu học nghề trang điểm từ năm 2003, trước khi thi vào đại học. Chàng trai xứ Thanh kể, học nghề này chỉ vì đam mê, thích làm đẹp cho người khác. Xin gần 30 triệu đồng học văn hóa gia đình chấp nhận, nhưng xin đi học trang điểm, bố mẹ cậu nhất quyết phản đối.
Gia đình, họ hàng, bạn bè chẳng một ai ủng hộ Kiên theo nghề make up, người chê nghề này dành cho đàn bà, kẻ bảo thi đại học không lo lại đi lo đâu đâu. "Không được mọi người ủng hộ đôi khi em cũng thấy chạnh lòng. May mắn có bạn gái thông cảm, khuyên phải tự tin, đã thích cái gì phải phấn đấu bằng được, nên em đã không bỏ cuộc", Kiên tâm sự. Đi làm được hơn 3 năm, nhưng Kiên vẫn giấu bạn bè trong lớp về nghề trang điểm.
Kiên nhớ lại, hoành thành nhiệm vụ bố mẹ giao là đỗ vào ĐH Kinh tế quốc dân, cậu mới có thời gian tập trung cho nghề make up, khởi đầu bằng việc trang điểm cho bạn bè người thân, cho những chương trình ca nhạc của các trường THPT. "Thu nhập quá thấp, tiền mua đồ không đủ, em phải tự bù. Mặt khác do không có môi trường để học hỏi, trình độ không tiến được, làm xong toàn bị chê, em thấy tự ái lắm", Kiên chia sẻ.

Tống Việt Kiên trước giờ vào make up cho các biên tập viên tại Đài truyền hình Việt Nam. Ảnh: Quý Thông

Kiên vẫn nhớ như in kỷ niệm khi bắt đầu vào nghề make up chuyên nghiệp. Đi trang điểm cô dâu trước khi chụp ảnh cưới, cậu phải dậy từ 3h sáng, mắt nhắm mắt mở phi xe xuống Hà Đông. Hôm đó do mệt mỏi nên khi make up không được như ý, bị hỏng nhiều, loay hoay mất hơn 3 tiếng đồng hồ mới xong. Sau hôm đó cậu bị stress nặng, phải nghỉ hơn 2 tuần mới dám cầm lại đồ nghề.
Cả một thời gian dài vật lộn với những khó khăn trong công việc mình yêu thích, đồng thời phải đảm bảo việc học ở trường, Kiên dường như kiệt sức, đôi lúc thấy chản nản. Nhưng mọi thứ bắt đầu thay đổi khi cậu được tuyển vào làm tại hãng mỹ phẩm KMA của Nhật Bản.
Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, với sự năng nổ và nhiệt tình, Tống Việt Kiên đã dần khẳng định được tài năng. Cậu được phân công trang điểm cho các MC tại Đài truyền hình Việt Nam trước khi lên hình, đó là MC Hoài Anh, Quang Minh, Anh Ngọc, Thụy Vân, Cẩm Nhung...
"Khuôn mặt MC lên hình đẹp, mọi người khen xinh tất nhiên là em thấy vui rồi. Hôm nào mà bị chê là chưa bắt sáng, hay mắt đậm... ngay tức khắc em phải về xem xét sửa ngay. Nếu để kéo dài không những ảnh hưởng đến bản thân mà còn cả công ty nữa", chàng trai 21 tuổi say sưa nói về nghề nghiệp.
Lịch làm việc một ngày của chàng sinh viên xứ Thanh thường bắt đầu từ 4h chiều đến khoảng 8h tối. Có những đợt cao điểm như Tết âm lịch Kiên không được về quê mà phải cố gắng hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, có thời điểm lên tới 20 gương mặt một ngày.
Nói về tương lai, Kiên cười chia sẻ: "Nếu có vốn em sẽ mở một công ty chuyên về trang điểm. Như vậy mình vừa có thể vừa làm kinh doanh theo đúng chuyên ngành đã học, vừa thỏa mãn đam mê make up".theo dantri