Người ta thường để rượu vang trắng quá lạnh và rượu đỏ quá ấm. Nếu rượu trắng quá ấm thì sẽ cảm thấy vị cồn mạnh và nhạt, trong khi quá lạnh sẽ gần như vô vị, nhạt nhẽo. Đối với rượu đỏ, nếu quá ấm sẽ làm cho rượu có vị cồn cao át hết các vị khác thậm chí hơi chua, còn nếu quá lạnh rượu sẽ có vị chát, đắng và mất hết hương thơm.
“TRƯỚC KHI UỐNG 20 PHÚT, LẤY RƯỢU VANG TRẮNG RA KHỎI TỦ LẠNH VÀ ĐẶT RƯỢU VANG ĐỎ VẢO”RƯỢU VANG ĐỎ:

Nên uống ở nhiệt độ phòng 22°C cao hơn nhiệt độ hầm. Còn nếu không thì nên ướp trong tủ lạnh khoảng 20 phút trước khi dùng.

- Rượu vang đỏ, hương vị nhẹ, uống non, nhiệt độ: từ 12° tới 14°C.

- Rượu vang đỏ, hương vị hăng hơn (corsé), của vùng Côtes du Rhône, nhiệt độ: từ 14° tới 16°C.

- Rượu vang đỏ, hương vị hăng hơn (corsé), của vùng Bourgogne, nhiệt độ: từ 15° tới 17°C.

- Rượu vang đỏ, có chút hương vị chát của vùng BORDEAUX, nhiệt độ: từ 16° tới 18°C.

- Rượu vang đỏ, có năm và tuổi cao của vùng Burgundy nhiệt độ từ 12° - 15°C.RƯỢU VANG TRẮNG:Làm từ nho Sauvignon Blanc , Riesling và những loại rượu trắng trẻ khác: cũng nên ướp trong tủ lạnh
ở nhiệt độ từ 1° – 5°C khoảng 1h30 phút trước khi uống.Đối với những lọai vang trắng nuôi lâu năm trong thùng gỗ sồi như Fume Blanc ( làm từ nho Sauvignon Blanc) nên lấy ra khỏi tủ trước 20 phút hoặc làm ấm lên một chút trước khi uống.Rượu vang trắng làm từ nho Chardonnay vùng Burgundy và những loại rượu vang trắng ngon được lên men trong thùng gỗ sồi tốt nhất nên thưởng thức ở nhiệt độ hầm khoảng 13°C. Còn không thì ướp trong tủ lạnh khoảng 1h30 phút và làm ấm chúng lên một chút trước khi dùng.RƯỢU VANG HỒNG:Rượu vang hồng sử dụng ngon nhất ở nhiệt độ: từ 6° tới 10 °C.CHAMPAGNE & VANG SỦI TĂM:Nên ướp lạnh hoàn toàn. Ướp trong tủ lạnh khoảng 1h30 phút hoặc xô nước đá 20 phút trước khi uống. Đối với những chai Champagne có niên hiệu và những chai vang nổ ngon thì nên làm ấm chai hơn một chút trước khi dùng để không làm mất đi những đặc tính rất riêng của rượu trưởng thành (lâu năm).Những nhiệt độ nói ở trên là những nhiệt độ thích hợp với nhiệt độ của đất nước Pháp. Nhiệt độ của phòng thưởng thức rượu ở Pháp vào khoảng từ 19° cho tới 21° Celsius.Nếu nhiệt độ của phòng thưởng thức rượu cao hơn nhiều thì phải tăng những mức nhiệt độ nói ở trên của rượu lên một hay hai độ.

Khi gặp những chai rượu vang lần đầu tiên, chưa quen thuộc với nó, thì nên thưởng thức nó dưới một độ hay hai độ đối với những mức nói ở trên.
Nóng quá hay lạnh quá cũng vậy, hai thái cực này đều làm cho hương vị của rượu bị hãm lại hay là hả đi, bốc đi qua nhanh, thành ra không thưởng thức được hết tất cả những gì mà chai rượu vang đã có.