+ Viết bài mới
Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1
 1. #1
  Tham gia ngày
  Dec 2009
  Đến từ
  @Gió~~~~♥
  Bài gửi
  1.738
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Năng lực viết bài
  389

  Angry Giải Phẫu Tình Dục Chuyển Đổi Giới Tính Nam Cần Biết

  Giải Phẫu Tình Dục và Sinh Lý Của Nam Giới:victory:
  George D. Zgourides, Bác Sĩ.
  Christie S. Zgourides, Thạc Sĩ.
  Dịch viên: Nguyễn Hồng Trang
  Mục đích của chương này là cung cấp một số thông tin cơ bản về cấu tạo và hoạt động của các cơ quan sinh dục nam, cũng như cơ hội suy ngẫm về những vấn đề khác nhau có liên quan.
  :ops:CÁC CẤU TRÚC SINH DỤC BÊN NGOÀI CỦA NAMGIỚI
  Các cấu trúc sinh dục bên ngoài của nam giới bao gồm hai cấu trúc chính, đó là dương vậtbìu dái.
  Dương vật
  Dương vật là cơ quan của nam giới thuộc bộ phận bài tiết và sinh dục. Chức năng của nó là chuyển nước tiểu và tinh dịch từ niệu đạo ra ngoài cơ thể. Là phần nhô ra của thành dưới bụng, dương vật bao gồm đầu, thân,gốc. Sự cương cứng là quá trình mà dương vật dài ra và trở nên cứng. Sự xuất tinh là quá trình mà tinh dịch bắn ra khỏi dương vật. Sự xuất tinh thường xuất hiện khi dương vật dựng lên, và việc đi tiểu xảy ra khi dương vật mềm, không cương.
  Kích cỡ và hình dáng của dương vật giữa những người đàn ông khác nhau là khác nhau. Chiều dài trung bình của dương vật khi mềm là từ 3 đến 4 in xơ; chiều dài trung bình của dương vật khi cương lên là từ 5 đến 7 in xơ. Nhiều người đàn ông và phụ nữ cho rằng chiều dài của dương vật đóng một phần rất quan trọng trong sinh hoạt tình dục. Dương vật "lớn hơn luôn luôn tốt hơn", cách nghĩ như vậy đã gây nên những lo lắng không cần thiết đối với một số nam giới. Kích thước của một dương vật khi cương cứng nhìn chung không quan trọng cả về mặt thể chất hay tâm lý khi nó dùng để kích thích cơ quan sinh dục của phụ nữ trong quá trình quan hệ tình dục. Kích cỡ của dương vật không có vài trò gì trong dục tình cũng như cường độ của sự cực khoái.
  Các cấu trúc bên ngoài của dương vật. Các cấu trúc bên ngoài của dương vật bao gồm đầu, thângốc. Đầu (glans hay head) là một phần mềm, nhạy cảm nằm cuối dương vật, là cửa mở của niệu đạo. Lỗ niệu đạo (urethral orifice hay meatus) nằm ở giữa đỉnh đầu của dương vật. Phần da gần đầu dương vật nhất là bao quy đầu (foreskin, hay prepuce). Ở nam giới không cắt bao quy đầu, thì da quy đầu chính là chính là phần vỏ bọc bên ngoài mỏng của da, che phủ gần như hoàn toàn đầu dương vật. Ở nam giới đã cắt bao quy đầu thì da quy đầu đã được bỏ đi nhờ việc phẫu thuật, đầu dương vật lộ ra ngoài.
  Mặc dù toàn bộ dương vật là phần rất nhạy cảm với việc đụng chạm, nhưng đầu của dương vật là nơi tập trung nhiều dây thần kinh và là vùng nhạy cảm nhất, tương đương với âm vật của phụ nữ. Có hai phần thuộc đầu dương vật đặc biệt nhạy cảm khi sờ vào đó là vòng tròn ở đầu (coronal ridge, hay corona) nó nằm ở nơi nối giữa thân và đầu dương vật, và hãm (frenulum), nằm ở mặt dưới của vòng tròn đầu dương vật.
  Thân của dương vật là phần lớn nhất của nó. Thân dương vật được tạo thành từ ba hình trụ của mô cương cứng, mà mô này chứa đầy máu khi dương vật cương lên. Bao quanh thân dương vật là phần da lỏng lẻo giúp cho dương vật to lên.
  Gốc dương vật nối thân dương vật và mặt dưới của bụng. Phía trên gốc dương vật là các hình trụ cương lên ở trong dương vật, hẹp dần để tạo thành crura (những đầu nhỏ, dạng thức số ít là crus) gắn với xương mu.
  Sự cắt bao quy đầu. Khi sinh ra, bao quy đầu còn nguyên cà nó bao phủ gần hết đầu của dương vật. Cắt bao quy đầu là phẫu thuật loại bỏ phần vỏ bọc bên ngoài mỏng của da.
  Tại sao lại phải cắt bao quy đầu? Có nhiều lý do khiến cho nam giới đi cắt bao quy đầu. Từ nhiều thế kỷ trước và ở các xã hội khác nhau, các nghi lễ tôn giáo và/hay nghi lễ chuyển giao bao gồm việc cắt bao quy đầu. Nghi thức này hiện vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới (ví dụ như ở những người theo Đạo Hồi và đạo Do Thái)
  Ở nhiều nước Phương Tây, việc cắt bao quy đầu ở trẻ em mới sinh ra đã trở thành một việc làm thường lệ. Ngày nay, khoảng 60% nam giới ở Mỹ đã cắt bao quy đầu, một số người cắt vì lý do tôn giáo, nhưng phần lớn họ cắt vì lý do vệ sinh. Nhiều chuyên gia về chăm sóc sức khỏe tin rằng cắt da quy đầu giúp bảo vệ chống lại sự lây nhiễm và thậm chí cả bệnh ung thư dương vật, vì cắt bao quy đầu khiến cho việc vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục của nam giới, đặc biệt là vùng xung quanh và vùng dưới bao quy đầu trở nên dễ dàng hơn, sạch không có bựa sinh dục. Họ cũng tin rằng cắt bao quy đầu có thể ngăn chặn sự lây truyền vi khuẩn từ âm đạo của bạn tình, làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung và tử cung của bạn gái.
  Có một điều kiện thường đòi hỏi phải cắt bao quy đầu, đó là một số nam giới bị hẹp bao quy đầu, da quy đầu quá khít đến nỗi khi cương cứng gây đau đớn. Nói chung, cắt bao quy đầu sẽ loại bỏ được vấn đề này. Ngoài chứng hẹp bao quy đầu ra, không có lý do nào có cơ sở vững chắc về mặt sức khỏe để phải cắt bao quy đầu? Theo như Hiệp hội Nhi khoa Mỹ, việc cắt bao quy đầu vừa có lợi về mặt y tế nhưng cũng vừa có các nguy cơ tiềm năng. Tuy nhiên, theo phong trào chống lại việc cắt bao quy đầu đang phát triển mạnh thì rủi ro của việc làm này lớn hơn nhiều lần lợi ích của nó. Các rủi ro ở đây bao gồm các tai nạn gây thương tật cho dương vật khi tiến hành cắt, nhiễm trùng và thậm chí tê liệt với các kích thích tình dục. Những người chống lại hành động này một mặt phản đối việc các bao quy đầu vì các lý do tôn giáo hay mỹ học, mặt khác phản đối cả các lý do được cho là có liên quan đến sức khỏe.
  ^-^Suy nghĩ Cá nhân
  Thử tưởng tượng vào một lúc nào đó bạn rất tự hào được làm cha mẹ của một bé trai. Bác sỹ của bạn tiến lại gần và hỏi bạn xem bạn có muốn cắt bao quy đầu của em bé mới sinh không. Bạn sẽ trả lời như thế nào? Và tại sao?
  Các cấu trúc Bên trong của Dương vật. Đầu và thân của dương vật gồm có ba cột hay ba hình trụ của mô cương cứng. Hai hình trụ lớn hơn được gọi là cavernous bodies (thân khoang). Hình trụ nhỏ hơn mà niệu đạo đi qua được gọi là spongy body (thân xốp). Thân hang và thân xốp kéo dài chiều dài của thân dương vật, và đỉnh của thân xốp tạo thành đầu dương vật. Tất cả ba trục này chứa các khoang mạch - những ổ nhỏ, trông giống như bọt biển, chúng chứa đầy máu và khiến cho dương vật trở nên cứng hơn. Thân xốp là phần nhô cao nhất của các hình trụ khi dương vật cương cứng.
  Trong suốt quá trình hưng phấn tình dục, các xung lực từ hệ thống thần kinh làm tăng lượng máu chảy đến thân hang và thân xốp bằng cách báo hiệu cho các mạch máu trong dương vật giãn ra. Khi dương vật chứa đầy máu, các tĩnh mạch khiến máu di chuyển ra ngoài khỏi dương vật siết lại khiến cho lượng máu giữ lại trong dương vật nhiều hơn lượng máu đi ra. Điều này khiến cho dương vật cương cứng. Khi các xung thân kinh giảm đi, lượng máu đi ra và vào dương vật trở lại bình thường, và dương vật quay trở lại trạng thái mềm của nó. Điều này hoàn toàn đối lập lại với những chuyện hoang đường, sự cương cứng của dương vật không liên quan gì đến bất kỳ một loại xương thuộc dương vật nào, cho dù có một từ phổ biến được dùng để chỉ sự cương cứng đó là "cái xương".
  Sự cương cứng không phải là một hiện tượng hoặc được cả hoặc mất hết (hoặc cương hoàn toàn, hoặc mềm oặt). Dương vật có thể mềm, cương lên một phần, hoặc cương cứng hoàn toàn. Mức độ cương cứng là khác nhau tuỳ thuộc vào sự hưng phấn và kích thích cũng như bất kỳ nhân tố nào khác chẳng hạn như sức khỏe chung, tuổi tác, thuốc uống, lượng rượu, bệnh tiểu đường, suy nhược thần kinh thể tim mạch, sự lo lắng, bệnh trầm cảm. Đàn ông có thể trải nghiệm các mức độ khác nhau của sự cương cứng trong suốt thời gian sinh hoạt tình dục. Tuy nhiên, dương vật của người đàn ông trở nên dài và cương cứng nhất vào lúc trước khi xuất tinh.
  Góc và độ cong của một dương vật cương cứng hoàn toàn là khác nhau giữa những người đàn ông khác nhau - từ hướng thẳng lên phía mặt người đó cho đến hướng ra ngoài thân thể, hoặc hướng sang bên phải, hoặc hướng sang bên trái. Góc này có thể thay đổi trong cuộc đởi của một người đàn ông.
  Cương cứng không đơn thuần là một hiện tượng sinh lý mà nó còn liên quan tới cả các yếu tố tâm lý và xã hội. Nói chung, khi một kích thích tình dục trong môi trường khơi gợi những suy nghĩ và nhận thức liên quan đến tình dục, bộ não và hệ thống thần kinh ra tin hiệu cho dương vật cương cứng. Vuốt ve và nắn bóp dương vật sẽ kích thích thêm trung ương thần kinh ở tủy sống, duy trì sự cương cứng và làm tăng các cảm giác, suy nghĩ liên quan đến tình dục. Hành vi của nam giới cũng có thể ảnh hưởng đến kích thích tình dục, tăng thêm sự vuốt ve và những suy nghĩ tình dục. Chừng nào các kích thích tình dục còn, chu kỳ này còn tiếp tục. Khi kích thích tình dục mất đi - hay khi sự sợ hãi hoặc các nhân tố cản trở khác xuất hiện - chu kỳ này dừng lại và cơ thể người đàn ông quay trở lại trạng thái hết hưng phấn.
  :(CÁC CẤU TRÚC SINH DỤC BÊN TRONG CỦA NAMGIỚI
  Các cấu trúc sinh dục bên trong của nam giới bao gồm tinh hoàn, ống dẫn tinh, túi tinhtuyến tiền liệt.
  Tinh hoàn
  Tinh hoàn (testicles, hay testes (dạng thức số ít là testis), là tuyến sinh dục của nam giới, sản xuất ra tinh trùng và hooc môn testosterone. Ở nam giới trưởng thành, mỗi một tinh hoàn có hình ovan, có đường kính 1 in xơ và dài khoảng 2 in xơ. Trong mỗi tinh hoàn là các thùy chứa tiểu quản sinh tinhtế bào khe (tế bào Leydig).
  Cho đến tận tháng thứ 7 phát triển của thai nhi, tinh hoàn vẫn nằm trong khoang mạc bụng. Ở nửa cuối tháng thứ 7, chúng mới xuống bìu dái. Tình trạng tinh hoàn ẩn (Cryptorchidism) là việc tinh hoàn không xuống được bìu dái. Tình trạng này xuất hiện ở khoảng 30% trẻ đẻ non và 3% trẻ đẻ đủ tháng. Trong nhiều trường hợp, tinh hoàn tự động xuống bìu dái ở năm đầu tiên sau khi sinh. Còn không, các bác sỹ sẽ phải phẫu thuật hay tiêm kích thích tố màng đệm (chorionic gonadotropin) (HCG) để chữa trị chứng này.
  Tinh trùng và việc Sản xuất hooc môn Testosterone. Tinh trùng (Sperm, hay spermatozoa) là các tế bào sinh dục nam. Một tinh trùng trưởng thành bao gồm đầu, thânđuôi. Trong đầu tinh trùng là các vật chất di truyền và một cực đầu (acrosome), mà cực này giải phóng enzim nhằm giúp tinh trùng thâm nhập vào trứng của phụ nữ. Trong thân của tinh trùng là mitochondria, nó sản xuất ra năng lượng mà đuôi tinh trùng cần để đẩy tinh trùng bơi đến chỗ trứng.
  Sự tạo tinh trùng-việc sản xuất ra tinh trùng- xảy ra trong tiểu quản sinh tinh của tinh hoàn. Có khoảng 1.000 các ống nhỏ xoắn này nằm trong mỗi tinh hoàn. Tế bào Sertoli ở trong các tiểu quản sinh tinh phân tiết mà chất này nuôi dưỡng sự phát triển của tinh trùng. Một nam giới khỏe mạnh sản xuất khoảng 300 triệu tinh trùng mỗi ngày. Sự tạo tinh trùng bắt đầu ở tuổi dậy thì và tiếp diễn cho đến khi chết, tuy nhiên tuổi càng cao quá trình sản xuất ra tinh trùng càng giảm.
  Sự tạo tinh trùng đòi hỏi một môi trường ổn định khoảng 30C (5,50F) thấp hơn thân nhiệt bình thường của một người. Nhiệt độ bên trong bìu dái luôn ổn định vì có sự co giãn của cơ bìu. Khi nhiệt độ bên ngoài tăng lên và tinh hoàn ấm lên, cơ bìu giãn ra, và tinh hoàn chuyển ra xa cơ thể (làm lạnh chúng). Tương tự như vậy, khi nhiệt độ bên ngoài giảm, cơ bìu co lại, tinh hoàn chuyển đến gần cơ thể hơn (làm ấm chúng).
  Tinh trùng rời khỏi tiểu quản sinh tinh đến mào tinh hoàn, một cấu trúc xoắn ruột gà nằm dọc mặt sau của mỗi tinh hoàn. Tinh trùng hoàn toàn trưởng thành có thể được cất trữ đến 6 tuần trong mào tinh hoàn. Sau đó, nếu không được xuất tinh, chúng sẽ phân hủy và được cơ thể hấp thu.
  Tế bào khe (Tế bào Leydig) (Interstitial Cells of Leydig), các tế bào này nằm giữa các tiểu quản sinh tinh, chúng chịu trách nhiệm trong việc sản xuất và tiết ra hooc môn testosterone. Hooc môn nam này dễ dàng chuyển vào máu, nhờ sự gần gũi của các tế bào này với mạch máu ở tinh hoàn.
  Ống dẫn tinh
  Tinh trùng được chứa trong mào tinh hoàn cuối cùng cũng di chuyển đến ống dẫn tinh (vas deferens, hay seminal duct) - một ống nhỏ nằm trong thừng tinh, mà thừng tinh này đưa tinh trùng đến niệu đạo. Ở đáy bàng quang, ống dẫn tinh nối với ống của túi tinh tạo thành ống phóng tinh dịch. Hai ống phóng tinh mở thống với niệu đạo bên trong tuyến tiền liệt. Khi cương cứng, các cơ thắt đóng lối dẫn vào bàng quang, ngăn không cho tinh trùng vào bàng quang và nước tiểu vào niệu đạo trong quá trình xuất tinh.
  :bosshere:Các tuyến Sinh dục phụ
  Các tuyến sinh dục phụ tiết ra những chất lòng, cùng với tinh trùng, tạo thành tinh dịch (semen, hay seminal fluid) - một loại chất lỏng dính, sền sệt trông giống sữa. Chất lỏng từ các tuyến này nuôi dưỡng tinh trùng, hoạt hóa khả năng di động của tinh trùng (khả năng di chuyển tự do), và trung hòa môi trường axít ở niệu đạo nam giới và âm đạo nữ giới (môi trường axít làm chết tinh trùng).
  Khối lượng trung bình của tinh dịch bắn ra là từ 2,5 đến 5 ml (0,5 đến 1 thìa cà phê). Tinh trùng chiếm khoảng 1% tống khối lượng của tinh dịch, số lượng trung bình của tinh trùng bắn ra là khỏang 50 triệu đến 500 triệu con trên một ml. Do đó, một lần xuất tinh có thể có đến 500 triệu con tinh trùng. Một người đàn ông được xem là có khả năng sinh sản (có khả năng thụ tinh trứng của một người phụ nữ), thì tinh dịch của ạnh ta phải chứa ít nhất 20 triệu con tinh trùng trên một ml.
  Túi tinh. Một cặp túi tinh là các cấu trúc hình túi, chúng nằm sau và ở dưới đáy bàng quang. Chúng tiết ra một chất lỏng làm trung hòa axít, giàu fructuza giúp tinh trùng khi chúng di chuyển. Chất tiết ra này chiếm khoảng 60% khối lượng tinh dịch.
  Tuyến tiền liệt. Trong ống phóng tinh dịch có tinh trùng và chất lỏng từ túi tinh trộn lẫn với chất lỏng tiết ra từ tuyến tiền liệt - một tuyến đơn, có hình cái bánh rán, có kích cỡ bằng hạt dẻ nằm dưới bàng quang. Chất lỏng do tuyến tiền liệt tiết ra chiếm khoảng 30% khối lượng tinh dịch, chất lỏng này cũng làm tăng khả năng di chuyển của tinh trùng, trung hòa axít ở niệu đạo và âm đạo.
  Ở trẻ em, tuyến tiền liệt nhỏ, nhưng nó đạt đến kích thước tối đa khi ở tuổi thanh niên. Nó có thể bắt đầu phát triển lại sau 50 tuổi, và ở một số trường hợp nó có thể ép niệu đạo khiến cho việc thoát nước tiểu trở nên khó khăn hoặc không thể thực hiện được. Cách chữa trị tuyến tiền liệt phình to là cắt tuyến tiền liệt (prostatectomy), một thủ thuật liên quan đến việc phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn phần tiền liệt tuyến. Một cách chữa trị khác, đặc biệt sử dụng cho những trường hợp phình tuyến tiền liệt không nghiêm trọng là cắt qua niệu đạo (transurethral resection), một thủ thuật liên quan đến việc phẫu thuật cắt bỏ các phần mô tuyến tiền liệt qua niệu đạo.
  Tuyến Cowper. Nằm ở dưới và phía trước tuyến tiền liệt, nằm phía bên này hoặc bên kia niệu đạo, là cặp tuyến Cowper. Trước khi xuất tinh, tuyến sinh dục phụ có hình hạt đậu này tiết ra một lượng nhỏ chất lỏng làm trung hòa nước tiểu còn sót lại trong niệu đạo. Chất lỏng tiết ra từ tuyến Cowper đôi khi xuất hiện dưới dạng một vài giọt trong, dính ở đầu dương vật trước khi xuất tinh. Những giọt này không phải tinh dịch, tuy nhiên chất lỏng Cowper này có thể chứa tinh trùng sống. Vì lý do này, việc rút dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh ("giao hợp gián đoạn") không phải là phương pháp tránh thai có hiệu quả.
  :tongue:Câu hỏi cá nhân
  Trên phương diện nào thì bộ phận sinh dục của nam giới và phụ nữ giống và khác nhau?
  CÁC TUYẾN VÀ HOOC MÔN SINH DỤC
  Các hooc môn và tuyến sinh dục khác nhau đóng vai trò quan trong trong đời sống tình dục và khả năng sinh sản của nam giới. Như đã giải thích ở chương 4, một tuyến là cơ quan tiết ra hooc môn, và hooc môn là một chất hóa học có sức mạnh, nó kích thích hoạt động của tế bào trong cơ thể. Tuyến tiết hooc môn trực tiếp vào máu được gọi là tuyến nội tiết. Các tuyến nội tiết chịu trách nhiệm tiết ra các hooc môn sinh dục nam.
  Vùng đồi dưới
  Vùng đối dưới của não kiểm soát các vấn đề thuộc hooc môn liên quan đến khả năng sinh sản và tình dục của nam giới. Vùng đồi dưới chỉ huy tuyến yên.
  Tuyến yên, Hooc môn Giải phóng kích thích tố Sinh dục, Hooc môn Kích thích Nang, và Hooc môn Kích thích Tế bào khe
  Vùng đồi dưới của nam giới giải phóng hooc môn giải phóng kích thích tố sinh dục ( gonadotropin-releasing hormone) (GnRH), hooc môn này kích thích tuyến yến giải phóng hai kích tố sinh dục (gonadotropins) (hooc môn ảnh hưởng đến tuyến sinh dục) là hooc môn kích thích nang ( follicle-stimulating hormone) (FSH) và hooc môn kích thích tế bào khe (interstitial cell-stimulating hormone) (ICSH). FSH khiến cho tinh hoàn sản xuất ra các tế bào tinh trùng; ICSH là hooc môn có thành phần hóa học giống vớihooc môn lutein của phụ nữ, nó khiến cho tế bào khe (nằm ở mô giữa các ống sinh tinh của tinh hoàn) sản xuất ra testosterone. Mức độ FSH và ICSH là tương đối ổn định ở nam giới trưởng thành.
  Tinh hoàn, Testosterone, và Việc sản xuất Tinh trùng
  Hooc môn FSH và ICSH do tuyến yên tiết ra kích thích tinh hoàn sản xuất ra testosterone và tinh trùng. Testosterone là hooc môn sinh dục nam, chịu trách nhiệm làm cho tinh trùng trưởng thành, hoàn thiện các cấu trúc sinh dục, và phát triển các đặc điểm sinh dục thứ yếu, chẳng hạn như lông mặt, vỡ giọng. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích dục năng và sự phát chung của cơ thể, bao gồm cả sự phát triển của xương và cơ. Việc sản sinh ra hooc môn này bắt đầu ở tuổi dậy thì (trung bình là từ 11 đến 13 tuổi) và nó tiếp diễn cho đến hết cuộc đời của một người đàn ông. Sự hồi tiếp liên quan đến mức độ testosterone trong máu phục vụ cho việc điều hòa lượng ICSH được giải phóng từ tuyến yên. Namgiới sản xuất số lượng testosterone lớn hơn nhiều so với phụ nữ - khoảng 7ml một ngày so với 0,5 ml một ngày của phụ nữ.
  FSH khởi đầu việc tạo tinh trùng. Sự tạo tinh trùng này xuất hiện trong tiểu quản sinh tinh của tinh hoàn. ICSH và testosterone hỗ trợ việc sản xuất ra tinh trùng bằng cách kích thích các tế bào Sertoli của tiểu quản sinh tinh sản xuất ra các chất tiết để nuôi dưỡng sự phát triển của tinh trùng. Tế bào Sertoli cũng kiểm soát tốc độ tạo tinh trùng bằng cách phóng thích hooc môn inhibin, hooc môn này hạn chế sự giải phóng FSH của tuyến yên.
  C:-)CÁC KIỂM TRA Y TẾ
  Tất cả nam giới và phụ nữ đều nên kiểm tra y tế định kỳ. Trong khi phụ nữ có thể khám bác sỹ phụ khoa (bác sỹ chuyên khoa phụ nữ), thì nam giới có thể đến gặp bác sỹ chăm sóc sức khỏe ban đầu hay bác sỹ chuyên khoa niệu (bác sỹ chuyên điều trị những rối loạn liên quan đến đường tiết niệu và hệ thống sinh sản). Bác sỹ tiết niệu đánh giá và chữa trị các vấn đề như đái dầm và bí đái, đau khi đi tiểu hay xuất tinh, các rối loạn tình dục liên quan đến sinh lý và chứng vô sinh.
  Xem xét tiểu sử bệnh án trước đây và thực hiện việc kiểm tra sức khỏe chung là việc làm tiêu biểu của công tác khám sức khỏe định kỳ. Xem xét tiểu sử bệnh án toàn diện bao gồm hỏi những câu hỏi về tình trạng sức khỏe và các bệnh đã mắc phải trước đây hoặc hiện nay, tiểu sử bệnh án gia đình, các thuốc đã dùng, và lịch sử tình dục. Việc kiểm tra sức khỏe toàn bộ bao gồm kiểm tra các bộ phận bên trong cũng như bên ngoài càng nhiều càng tốt, nghe tim, phổi bằng ống nghe, kiểm tra mạch, huyết áp, cân năng; thử máu và nước tiểu; ở một số trường hợp còn tiến hành cả việc kiểm tra xem có mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay không.
  Một phần của việc khám sức khỏe định kỳ là bác sỹ kiểm tra kỹ cơ quan sinh dục của nam giới xem có điều gì bất thường không. Đeo găng tay y tế, bác sỹ sờ và kiểm tra dương vật, bìu dái và vùng hậu môn. Bác sỹ mở niệu đạo xem xét việc đi tiểu, xờ xem ở tinh hoàn có các u cục hay có sự phát triển bất thường nào không. Kiểm tra hậu môn và đáy chậu xem có đau hay sưng tấy không.
  Có lẽ phần quan trọng nhất của việc kiểm tra sức khỏe nam giới là khám trực tràng của tuyến tiền liệt. sau khi yêu cầu bệnh nhân cúi xuống hay nằm xuống, mở rộng hai đầu gối, bác sỹ đưa một ngón tay có đeo găng đã được bôi trơn vào trong trực tràng của bệnh nhân. Bác sỹ có thể chạm tới tuyến tiền liệt thông qua thành trực tràng và xem xét tình trạng của nó. Nếu tuyến tiền liệt "cứng như đá" hoặc quá mềm, có thể nó có vấn đề, chẳng hạn như trĩ, biếu thịt, hay u.
  Khám trực tràng tuyến tiền liệt có thể bao gồm việc xoa bóp tuyến tiền liệt. Trong quá trình này, bác sỹ vuốt ve tuyết tiền liệt khi khám để giải thoát chất lỏng ở tuyến tiền liệt xuống niệu đạo. Sau đó bác sỹ lấy chất lỏng đó đặt lên bản kính mang vật và kiểm tra bằng kính hiển vi. Nếu tìm thấy mủ trong chất lỏng đó thì có nghĩa là có sự nhiễm trùng. Bác sỹ có thể mát xa tuyến tiền liệt để làm giảm sự sung huyết chậu.
  Nếu nghi có u xuất hiện ở tuyến tiền liệt thì bác sỹ có thể lấy mẫu mô tuyến tiền liệt bằng cách chọc kim tiêm thẳng vào tuyến thông qua trực tràng, sử dụng chụp siêu âm (thủ thuật phát hiện u bằng cách dồn ép các sóng âm ở tuyến tiền liệt). Bác sỹ cũng có thể kiểm tra mức độ kháng nguyên cụ thể của tiền liệt tuyến (PSA) ở trong máu.
  Tất cả nam giới nên thực hiện việc tự kiểm tra tinh hoàn hàng tháng. Nếu thấy bất kỳ điều gì bất thường thì phải báo cáo ngay cho bác sỹ của mình.
  :hungry:CÁC ĐIỂM CHÍNH
  1. Các cấu trúc sinh dục bên ngoài của nam giới bao gồm dương vậtbìu dái. Dương vật là cơ quan của nam giới thuộc bộ phận bài tiết và sinh dục. Các cấu trúc bên ngoài của nó là đầu, thân,gốc. Các cấu trúc bên trong là ba hình trụ của mô cương cứng: hai thân khoang và một thân xốp. Khi khoang mạch ứ đầy máu, dương vật cương lên. Dưới dương vật là một túi da lỏng được gọi là bìu dái, bìu dái chứa hai tuyến sinh dục nam, đó là tinh hoàn. Đáy chậu là vùng da trơn, rất nhạy cảm nằm giữa bìu dái và hậu môn.
  2. Các cấu trúc sinh dục bên trong của nam giới bao gồm tinh hoàn, ống dẫn tinh, túi tinh, tuyến tiền liệt,tuyến Cowper. Tinh hoàn là tuyến sinh dục của nam giới, sản xuất ra tinh trùng và hooc môn testosterone. Trong mỗi tinh hoàn là các thùy chứa tiểu quản sinh tinhtế bào khe (tế bào Leydig). Tinh trùng hoàn toàn trưởng thành có thể được cất trữ đến 6 tuần trong mào tinh hoàn. Ống dẫn tinh là một ống nhỏ nằm trong thừng tinh, mà thừng tinh này đưa tinh trùng đến niệu đạo. Ở đáy bàng quang, ống dẫn tinh nối với ống của túi tinh tạo thành ống phóng tinh dịch. Hai ống phóng tinh mở thống với niệu đạo bên trong tuyến tiền liệt.
  3. Tinh dịch bao gồm tinh trùng và các dịch tiết ra của các tuyến sinh dục phụ. Chất lỏng từ túi tinh nuôi dưỡng tinh trùng. Chất lỏng từ tuyến tiền liệt kích hoạt sự di chuyển của tinh trùng và trung hoà môi trường axít của niệu đạo và âm đạo. Chất lỏng từ tuyến Cowper trung hòa nước tiểu còn xót lại trong niệu đạo.
  4. Các hooc môn và tuyến sinh dục khác nhau đóng vai trò quan trong trong đời sống tình dục và khả năng sinh sản của nam giới. Vùng đối dưới của não giải phóng hooc môn giải phóng kích thích tố sinh dục (gonadotropin-releasing hormone) hooc môn này kích thích tuyến yến giải phóng hooc môn kích thích nang (follicle-stimulating hormone) (kích thích tinh hoàn sản xuất ra các tế bào tinh trùng) và hooc môn kích thích tế bào khe (interstitial cell-stimulating hormone) (kích thích tế bào khe của tinh hoàn sản xuất ra testosterone)
  5. Testosterone là hooc môn sinh dục nam, chịu trách nhiệm làm cho tinh trùng trưởng thành, hoàn thiện các cấu trúc sinh dục, và phát triển các đặc điểm sinh dục thứ yếu. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích dục năng và sự phát chung của cơ thể.
  6. Tất cả nam giới nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ với bác sỹ chăm sóc sức khỏe ban đầu hoặc bác sỹ tiết niệu. Khám trực tràng là việc đánh giá tình trạng tuyến tiền liệt, đây là một phần quan trọng trong việc khám sức khỏe nam giới. Tất cả nam giới nên thực hiện việc tự kiểm tra tinh hoàn hàng tháng.
  Lần sửa cuối bởi trieuthanhduy; 29-04-2010 lúc 09:29 AM
  :c8:Tổng hợpVideos+ Pictures & NewSock : http://www.vietboy.net/tags.php?tag=...+trieuthanhduy
  Link xong nhớ chém nhẹ tay !?
  Muốn [kua] Duy thì nên vào đây :
  http://www.vietboy.net/blog.php/1624...+trieuthanhduy

+ Viết bài mới

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Tags for this Thread

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •