Việt Nam có khoảng 1.000 loài hoa lan chia làm ba loại : hoa phong lan, địa lạn và thạch lan, trong đó, có nhiều loài đặc chủng, không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, thu hút sự nghiên cứu, khám phá và tìm hiểu của nhiều nhà khoa học trên thế giới.

Hàng trăm năm nay , Hoa phong lan thu hút hàng trăm nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đến tìm hiểu về loại hoa "tứ bất tử " này và trong đó có nhiều người được ghi tên mình vào thế giới khi tìm ra một giống hoa lan mới .

Theo các nghiên cứu thì từ ngàn năm xưa người Việt đã biết chơi hoa phong lan ,loài hoa luôn được coi là loài hoa thanh quý, bất phàm.

Đã qua hàng thế kỷ tìm kiếm, rất nhiều nhà thực vật học, nhà sưu tầm hoa phong lan đã đến Việt Nam, nhưng chưa bao giờ, các họ hết ngạc nhiên về sự phong phú về các loài hoa lan trên đất nước hình chữ S. Kèm theo đó là nhiều câu chuyện ly kỳ về những loài kỳ hoa dị thảo.

Và hiện nay, nhiều loài phong lan vẫn "mai danh ẩn tích" giữa rừng sâu. Đó là thách thức với các nhà sưu tầm, là kho báu nguồn gen của Việt Nam - xứ xở hoa phong lan, địa lan và thạch lan, như nhiều nhà nghiên cứu vẫn gọi.