Cho dù chúng ta có chống đối hay chấp nhận, hiện tượng "đồng tính luyến ái" - Homosexuality - đang hiện hữu trong xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới và tại Hoa Kỳ. Một bài báo trên tờ San Diego Family Magazine của giáo sư xã hội Karen Gervais, Ph.D., đã viết về vấn đề này trong mục đích giúp phụ huynh biết cách đối xử, hiểu biết cũng như bảo vệ con cái nếu chuyện ấy xảy đến với gia đình của mình.

Trong lời nói đầu, bà Gervais nói rằng bài viết của bà đặc biệt dành cho những bậc cha mẹ có con cái vị thành niên đồng tính - Gay Teens - nhằm đề nghị những phương cách, phản ảnh cả hai quan niệm bảo thủ và canh tân của xã hội. Không có ai có thể có câu trả lời cho tất cả mọi người và mọi trường hợp. Mục đích của bài viết sau đây là nhằm giúp đỡ phụ huynh những nguồn tài liệu và sự hỗ trợ khi họ bị choáng ngợp bởi những xúc động của họ. Mục đích chính của bài viết là để giữ cho gia đình gần lại với nhau.

Bà Sherry có một đứa con trai mà các bà mẹ đều mơ ước. Cậu ta thông minh, đẹp trai, dễ thương và được các bạn đồng lớp kính nể. Thế nhưng, theo dõi sự trưởng thành của con ở những năm trung học, Sherry có một linh cảm về một điều gì đó khác thường ở con mình. Thế rồi khi con trai bà 16 tuổi, cậu loan báo với bà cậu là một người đồng tính. Bà Sherry nói: "Tôi nghi ngờ và hy vọng là không đúng. Và cho dù tôi đã chuẩn bị tinh thần trong nhiều năm về tin này thế nhưng khi nó xảy ra tôi chỉ mong đó không phải là sự thực." Sherry và gia đình bà phải đi đến gặp cố vấn tấm lý trong một thời gian ngắn sau khi con trai bà báo tin. Đứa con gái lớn của bà đề nghị việc này và bà nghe theo bởi vì bà Sherry nghĩ rằng cả gia đình cần được hướng dẫn cho biết làm cách nào để đối phó cho đúng với trường hợp này, một khi mà con trai bà không thể thay đổi.
Đề tài "đồng tính luyến ái" - homosexuxality - là một vấn đề tế nhị đầy cảm xúc, có thể đưa đến tranh luận cho nhiều người. Bất cứ một tin tức gì liên quan đến vấn đề này cũng có thể gây ra xúc động, đôi khi mãnh liệt nhất là một khi nhìn thấy lối sống của gay và lesbian ngày càng lan rộng. Thế nhưng, có một vài điểm mà cả hai phía chống đối và hỗ trợ đều đồng ý, và một trong số đó là vai trò quan trọng của cha mẹ khi con báo tin nó là người đồng tính.

Những nhà chuyên môn về tâm lý và xã hội đề nghị là một khi nhận được tin này, phụ huynh nên tìm ngay sự hỗ trợ bởi vì họ sẽ phải đối diện với những xúc động cùng cực xảy ra lúc đó. Nhiều cha mẹ có kinh nghiệm về việc này cho biết là họ cảm thấy bị tổn thương và kinh ngạc, giận dữ, mắc cỡ và hoang mang về tình trạng định hướng giới tính của con mình. Phụ huynh không biết là con có thật sự thấu hiểu những gì nó nói ra hay không. Họ lo sợ về sự an toàn của con. Họ tự hỏi mình đã làm gì sai trái khiến con mình trở thành đồng tính như thế. Họ buồn khổ vì con họ sẽ không có một cuộc sống mà họ đã sắp đặt và dự định. Một vài phụ huynh khác thì tự hỏi là hình như họ chưa bao giờ thực sự biết con mình và có cảm tưởng con là người xa lạ.

Linh Mục Richard Perozich thuộc nhà thờ Our Lady of Sacred Heart Church ở San Diego nói: "Nhưng phụ huynh này bị đóng băng cảm giác, họ không biết phải làm gì và đi đến đâu để tìm sự giúp đỡ. Tôi nói với họ rằng họ sẽ không giúp đỡ được con nếu họ không vững mạnh. Phụ huynh cần phải để lộ xúc cảm của họ ra - tất cả mọi chuyện cần được nói ra".

Dĩ nhiên việc hỗ trợ cho phụ huynh có con đồng tính không dễ tìm thấy - nhất là không có một hội đoàn hay tổ chức nào phù hợp cho tất cả mọi người. Một vài phụ huynh tìm đến nhà thờ hay họ đạo, người khác dựa vào những người thân va bạn bè, trong khi những người khác chỉ dựa vào những chuyên viên cố vấn tâm ly để giúp họ đối phó với những xúc động của mình.

Có rất nhiều phụ huynh chú tâm đến và sửng sốt về việc tại sao con mình lại chọn một sự định hướng về giới tính như thế. Và dĩ nhiên những nhà chuyên môn không thể giúp đỡ gì được nhiều bởi vì phụ huynh thường tự trả lời hơn là đặt câu hỏi với họ. Theo Linh Mục Perozich, người không tin sự định hướng nói trên là điều tự nhiên, cố vấn phụ huynh là đừng nên để ý nhiều đến việc tại sao con họ đồng tính mà nên hỗ trợ đứa trẻ.

Đối với nhiều đứa trẻ vị thành niên, những năm trung học là thời gian hoang mang, tự tìm kiếm một căn cước cho chính mình - search for identitỵ Có những đòi hỏi phức tạp mà những người trẻ này phải đối diện, do đó phụ huynh đóng vai trò rất cần thiết và quan trọng trong việc cung cấp cho con mình hướng đi cũng như cố vấn và hướng dẫn con từ thơ ấu đến trưởng thành. Những nguồn tài liệu như Exodus International and Desert Streams cung cấp sự giúp đỡ cho các trẻ vị thành niên đang hoang mang về sự định hướng của chúng.

Bà Sherry tin rằng sự định hướng giới tính là điều tự nhiên. Bà tìm được sự hỗ trợ cần thiết ở tổ chức Parents, Families and Friends of Lesbians and Gays (PFLAG). Bà tham dự một buổi họp một thời gian ngắn sau khi biết được con mình là người đồng tính và bà cho biết là bà đã gặp gỡ những phụ huynh cùng hoàn cảnh, thông cảm được cảm xúc bị mất mát của bà. Và sự hỗ trợ này đã giúp bà chú tâm đến những gì mà con bà cần từ mẹ mình.

Không cần biết là phụ huynh tìm được sự hỗ trợ ở nơi nào nhưng mọi người đều đồng ý ở một điểm quan trọng: Là sự hoang mang, cô đơn và nỗi lo sợ của phụ huynh chỉ là một giọt nước trong một thau nước mà thôi, so với những kinh nghiệm mà chính đứa trẻ vị thanh niên đồng tính phải trải qua.

Bác sĩ tâm lý Carlos Nelson ở Hillcrest, từng làm việc với những gia đình có con cái đồng tính, nói: "Điều trước tiên mà những đứa trẻ vị thành niên đồng tính cảm thấy là sự cô đơn bởi vì chúng cảm thấy là chúng không thể nói chuyện với ai cả - ngay cả cha mẹ, bạn bè, thầy giáo và những người hướng dẫn tâm linh. Những đưa trẻ này cảm thấy lúng túng bởi vì bị cho là điều sỉ nhục (stigma)."

Cho dù vì lý do nào đi nữa, cảm thấy mình khác người là một đau khổ cho những đứa trẻ vị thành niên. Một vấn đề quan trọng nhất trong những thời niên thiếu là khám phá và nhận biết ra mình là ai để có thể phát triển và trở thành một cá nhân với một đặc tính riêng biệt, giúp đứa trẻ trưởng thành một cách thành công. Và một phần không kém quan trọng trong tiến trình này là hiểu được sự liên hệ tình cảm, do đó trẻ vị thành niên thường tìm đến nhau để có câu trả lời cho những thắc mắc của chúng.

Bác Sĩ Nelson nói rằng phần lớn những đứa trẻ vị thành niên sẽ phát triển khả năng giao tiếp với bạn bè của chúng. Chúng ta có thể tìm thấy vấn đề này được đề cập tới ở bất cứ một nhóm trẻ vị thành niên nào. Thế nhưng, những đứa trẻ đồng tính thì lại không thể nói với bạn bè của nó về những gì đang xảy đến với chúng. Ông nói: "Nếu tin tức này lọt ra và có khi chúng sẽ bị chọc ghẹo, sỉ nhục và khinh rẻ. Do đó, mấy đứa trẻ đồng tính này hiểu rằng chúng là thiểu số và cảm thấy bị khai trừ và cô đơn".

Cũng theo Bác Sĩ Nelson, cảm giác cô đơn có thể đưa đến những cảm xúc nguy hiểm. Những đứa trẻ đồng tính có thể bị xuống tinh thần trầm trọng, bị nghiện thuốc phiện hay nghiện rượu và có những thái độ chướng kỳ. Vì vậy, điều căn bản và quan trong giúp cho những đứa trẻ đồng tính điều hòa đời sống là mối liên hệ của chúng đối với cha mẹ. Và điều này chỉ có thể xảy ra một khi những cá nhân trong gia đình nói chuyện một cách cởi mở với nhau.

Linh Mục Perozich đồng ý với giải pháp nói trên, ông nói: "Tôi nói thằng với phụ huynh rằng họ cần im lặng và lắng nghẹ Trẻ con cũng đã phải trải qua một thời gian dài để tự tìm hiểu chúng và định biết mình là ai, cho nên phụ huynh cần phải lắng nghe chúng trình bày để hiểu và thông cảm."

Nhận xét của Linh Mục Perozich là một lời khuyên tốt cho các phụ huynh ở trong nhiều trường hợp khác nhau. Thật là quan trọng nếu phụ huynh có thể dành thì giờ lắng nghe con cái và chứng tỏ cho chúng biết là mình đang cố gắng thông cảm cho những lo lắng và vấn đề mà chúng đang phải đối diện. Khi nói chuyện trao đổi như thế, phụ huynh có thể cùng đứa con đồng tính của mình bày tỏ những lo âu về bệnh HIV/AIDS, và vấn đề mà những người đồng tính phải đối diện trong xã hội, chẳng hạn như có thể bị bạo hành, kỳ thị.

Một cuộc tìm hiểu trên toàn quốc Hoa Kỳ của Hiệp Hội Gay, Lesbian, Straight Education Network cho thấy là 83% những đứa trẻ vị thành niên đồng tính bị sỉ nhục tại trường học. 21% bị tấn công bạo hành và 69% cho biết là chúng cảm thấy bất an ở trường.

A.J. Davis. - giám đốc về chính sách giao tế công cộng của tổ chức San Diego Gay, Lesbian, Bisexual and Transgender Comunity Center, nói: "Mặc dù không có một thống kê chính thức về những sự tấn công nhắm vào những học sinh và sinh viên vị thành niên đồng tính, nhưng các con số nói trên đã phần nào phản ảnh những kinh nghiệm mà số người trẻ tuổi này đang trải qua ở khắp nơi".

Đối với bà mẹ Sherry thì việc chấp nhận con mình là người đồng tính vẫn là một hành trình kéo dài. Chồng của bà thật sự khó khăn để đối diện với việc con ông là người khác với đa số và rất hiếm khi tham dự những buổi họp của PFLAG. Bà Sherry nói: "Tôi đoán rằng điều quan trọng nhất đối với con tôi là việc tôi chấp nhận nó là ai. Nó biết rằng điều đó rất khó khăn cho tôi, nhưng nó cũng biết rằng tôi thương yêu nó vô cùng. Và tôi nghĩ đó là tất cả những gì con tôi mong ước và tôi có thể ban phát cho con".

Theo Boyvn.