+ Viết bài mới
Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2
 1. #1
  Tham gia ngày
  Aug 2009
  Đến từ
  Hy Mã Lạp Sơn
  Bài gửi
  1.133
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  365

  Mặc định Nga tuyên bố thực phẩm biến đổi gene là độc hại

  Nghiên cứu mới tìm thấy chuột ăn đậu nành biến đổi gene bị vô sinh. Ảnh: Voice of Russia.

  Trong một nghiên cứu độc lập mới đây, các nhà khoa học Nga phát hiện động vật ăn đậu nành biến đổi gene mất khả năng sinh sản.

  Trong nghiên cứu, người ta nuôi các con chuột hamster mắn đẻ trong 2 năm bằng các loại đậu nành biến đổi gene (vốn được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp), chia làm 3 nhóm, tùy thuộc vào mức độ biến đổi gene nhiều hay ít của loại đậu mà chúng ăn.

  Một nhóm chuột khác (nhóm đối chứng) được cho ăn bằng đậu nguyên chất, chưa hề có biến đổi gene.
  “Chúng tôi lựa chọn vài nhóm chuột hamster, nuôi chúng thành đôi trong các lồng và cho chúng ăn thực phẩm biến đổi gene. Chúng tôi quan sát hành vi, tốc độ tăng cân và thời điểm sinh sản của chúng”, tiến sĩ Alexei Surov nói về các thí nghiệm được hợp tác thực hiện bởi Hiệp hội An ninh gene quốc gia và Viện Sinh thái và Các vấn đề tiến hóa.


  Ban đầu, người ta nhận thấy mọi việc rất suôn sẻ. Tuy nhiên, đến thế hệ con của chúng đã ghi nhận những ảnh hưởng khá nghiêm trọng.


  Tiếp tục được nuôi bằng chế độ ăn như cha mẹ chúng, các nhà nghiên cứu nhận thấy tốc độ tăng trưởng của các cặp chuột này chậm hơn, và trưởng thành muộn hơn.


  Khi thu thập con của thế hệ này để ghép đôi thành các cặp (là thế hệ thứ ba), nhóm nghiên cứu nhận thấy chúng không sinh nở nữa.


  “Điều đó chứng tỏ thế hệ chuột thứ ba đã mất khả năng sinh đẻ”, tiến sĩ Alexei Surov nói.


  Nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra điều ngạc nhiên khác ở thế hệ chuột thứ ba này: lông mọc trong miệng chúng, dù chưa rõ nguyên nhân tại sao.


  Theo Voice of Russia, các chuyên gia không hiểu tại sao tình trạng hư hại này lại xảy ra khi các con vật ăn đồ biến đổi gene. Theo họ, cách duy nhất có thể hóa giải điều này là ngừng ăn các thực phẩm nói trên.


  Bởi thế, các nhà khoa học đã đề xuất đưa ra lệnh cấm sử dụng thực phẩm biến đổi gene cho đến khi chúng được kiểm nghiệm về an toàn sinh học.


  Kết luận của các chuyên gia Nga cũng trùng hợp với kết luận của các đồng nghiệp ở Pháp và Áo. Khi chứng minh được rằng ngô biến đổi gene gây hại cho động vật có vú, Pháp đã ngay lập tức cấm việc sản xuất và buôn bán sản phẩm này.


  Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu Nga cũng cho biết còn quá sớm để đưa ra kết luận về tính nguy hại của thực phẩm biến đổi gene, mà cần có các nghiên cứu chi tiết hơn nữa.


  Trong khi đó thì.......


  Thực phẩm biến đổi gene có mặt ở TP HCM

  Hơn 1/3 trong số 323 mẫu gạo, củ, quả được chọn ngẫu nhiên ở các chợ, siêu thị TP HCM bị biến đổi gene, một khảo sát của Trung tâm Đo lường 3 vừa tiết lộ. Những sản phẩm này khó có thể nhận biết bằng mắt thường.


  323 mẫu trên gồm nguyên liệu, sản phẩm sơ chế, chế biến có nguồn gốc từ bắp, đậu nành, khoai tây, gạo, đậu hà lan... được thu thập từ 17 chợ, siêu thị ở TP HCM, để kiểm tra tình trạng biến đổi gene, do Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 thực hiện từ tháng 3 đến tháng 4/2009.


  Kết quả cho thấy có 111 mẫu (chiếm 34,37%) dương tính với promoter 35S hoặc terminator nos - một dạng biến đổi gen. Trong đó có 45 mẫu bắp, 29 mẫu đậu nành, 11 mẫu gạo, 15 mẫu khoai tây, 10 mẫu cà chua.


  Đề tài vừa hoàn tất được gửi Sở Khoa học và Công nghệ thẩm định và sẽ đưa ra Hội đồng khoa học trong thời gian tới. Mục đích của đề tài là để tham vấn cho các nhà quản lý trong việc đưa ra quy định về quản lý thực phẩm biến đổi gene.


  Nhóm thực hiện đề tài kết luận: "Trên thị trường TP HCM đã có sự hiện diện của GMO (biến đổi gen) trong nông sản nguyên liệu và một số sản phẩm chế biến".


  Một số mẫu cà chua, khoai tây ở TP HCM đã được biến đổi gene. Ảnh: B.H.

  Chủ đề thực phẩm biến đổi gene đã được các nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu, tranh luận từ nhiều năm nay. Trên thế giới hiện có hai trường phái đối lập nhau. Các nước châu Âu quản lý chặt thực phẩm biến đổi gene, do lo sợ tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe cộng đồng.


  Trong khi đó, Mỹ và nhiều quốc gia khác xem đây như một sản phẩm bình thường. Luật pháp một số nước có quy định trên bao bì những sản phẩm này phải ghi là sản phẩm có sử dụng công nghệ biến đổi gene, hoặc có thành phần nào đó đã được biến đổi gene để người dân biết và quyết định có chọn dùng sản phẩm này hay không.


  Ở Việt Nam, các nhà khoa học cho rằng rất có thể một số thực phẩm chế biến đang được lưu hành trên thị trường có chứa sản phẩm biến đổi gene, nhưng ngoài nhãn mác không ghi rõ. Mặc khác, các cây trồng và sản phẩm biến đổi gene có thể được nhập bằng con đường chính thức hoặc không chính thức, nhưng chưa được quản lý hay thông báo công khai


  Nguyên Phó viện trưởng Vệ sinh y tế công cộng TP HCM, bác sĩ Nguyễn Xuân Mai cho biết: "Nếu việc biến đổi một số gen để phòng chống sâu bệnh, giúp cây lúa chịu hạn tốt, tăng cường chất sắt, vitamin A, B thì đây là việc hữu ích". Theo ông, quá trình biến đổi gen không chỉ do con người can thiệp mà đôi khi xảy ra một cách rất tự nhiên và không kiểm soát được.


  Còn theo Phó giáo sư Lê Trần Bình, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học: "Nước ta chưa có văn bản nào chính thức quy định trên nhãn mác sản phẩm được chế biến từ cây trồng biến đổi gene phải ghi rõ là sản phẩm biến đổi gene".
  Ông cũng cho biết cũng chưa có bằng chứng khoa học nào nói rằng sản phẩm từ cây trồng biến đổi gene gây hại cho người dùng.


  "Cả thế giới đang sử dụng các sản phẩm chuyển đổi gene mà có vấn đề gì đâu. Những nước như: Mỹ, Canada, Ấn Độ, Trung Quốc, Braxin - những nước lớn, đông dân hiện người dân vẫn ăn lẫn những sản phẩm này", Phó giáo sư Bình nói.


  Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân thừa nhận trong văn bản luật hiện hành của Việt Nam chưa có quy định nào về việc sử dụng sản phẩm biến đổi gene. Hiện Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn sử dụng sản phẩm này, đưa vào Dự thảo Luật An toàn thực phẩm.


  Theo Dự thảo này, đối với thực phẩm nhập khẩu, nếu là thực phẩm biến đổi gene phải có giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc giấy chứng nhận an toàn cho sức khỏe con người do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp.


  Ngoài ra, Dự thảo cũng đưa ra 2 phương án đối với việc ghi nhãn với thực phẩm biến đổi gene. Một là trên nhãn phải ghi rõ dòng chữ "Biến đổi gen" bên cạnh tên thành phần có gen bị biến đổi khi thành phần đó vượt tỷ lệ ở mức 1- 5% trở lên. Phương án hai là phải ghi rõ dòng chữ "Biến đổi gen" bên cạnh tên thành phần có gen bị biến đổi khi thành phần đó vượt mức tỷ lệ cho phép.


  [Theo Vnpexresss]  Mọi người cần cẩn thận 1 chút ^-^

  Thiên Hoàng Thiên Tam Giới
  °¤° When the king smiles® °¤°
  Baby, if you wanna love me ......
 2. #2
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Đến từ
  HCMC
  Tuổi
  27
  Bài gửi
  336
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Năng lực viết bài
  316

  Mặc định Re: Nga tuyên bố thực phẩm biến đổi gene là độc hại

  ôi trời, ăn cả lô cả lốc rồi =)), cho đến khi nào các cơ quan chuyên môn vào việc thì may ra còn có sự thay đổi chứ bây h nhìn trái nào cũng như trái nào, tiếp tục ăn vậy =))
  you'll never get to heaven if you're scared of getting high


+ Viết bài mới

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •