CÁCH NHẬN BIẾT NHÂN SÂM | NHAN SAM THẬT


Nhân sâm | nhan sam là loại thuốc có tác dụng đại bổ nguyên khí, bổ tỳ, ích phế, sinh tân, chỉ khát, an thần, tăng trí. Chủ trị các chứng hư dục thoát, mạch vi dục tuyệt, tỳ khí, phế khí hư nhược, tân dịch tổn thương, chứng tiêu khát, khí huyết hư nhược, thần chí rối loạn, dương nuy (liệt dương).


Trong Đông y, duy nhất chỉ mỗi nhân sâm | nhan sam là có khả năng hình thành phương thuốc độc vị, vì nó có rất nhiều tác dụng dược lý thật tuyệt vời.


Cũng chính vì vậy mà giá cả cao hơn hẳn các vị thuốc khác, khiến nhiều người hám lời với lợi nhuận cao đã làm giả nhân sâm | nhan sam để tiêu thụ trên thị trường. Muốn phân biệt chính xác được nhân sâm | nhan sam thật hay là nhân sâm | nhan sam giả chúng ta cần nắm những đặc điểm cơ bản của các loại nhân sâm | nhan sam thật đã được chế biến hiện có mặt trên thị trường thuốc, kết hợp nắm các đặc điểm cơ bản của các loại nhân sâm | nhan sam làm giả sẽ nêu dưới đây, hy vọng với những nội dung cụ thể này giúp mọi người có thể nhận biết được hàng thật hay giả.


Nhân sâm | nhan sam có hai loại là nhân sâm | nhan sam rừng và nhân sâm | nhan sam vườn. Nhân sâm | nhan sam được bào chế thành các loại như sâm phơi sống (thường là bạch sâm, chính là nhân sâm | nhan sam tươi rửa sạch phơi khô).


Loại hồng sâm (còn gọi là thạch trụ sâm, tức là nhân sâm | nhan sam bỏ rễ, râu rồi sấy khô lên mà thành).



Đại lực sâm (là loại nhân sâm | nhan sam chần qua nước sôi một lát). Loại đường sâm (là loại nhân sâm | nhan sam được ngâm tẩm trong nước đường đặc).


Loại cáp bì sâm (là nhân sâm | nhan sam trước tiên ngâm trong nước sôi, sau lại được ngâm trong nước đường loãng).


Còn nhân sâm | nhan sam tu (râu nhân sâm), tức là rễ, râu nhân sâm | nhan sam nhưng cũng có 2 loại là râu nhân sâm | nhan sam phơi sống và râu hồng sâm.


Đặc điểm của từng loại nhân sâm | nhan sam :


Sâm rừng là loại sâm mọc hoang có số lượng ít (nhưng tốt hơn hẳn sâm trồng) và có niên hạn sinh trưởng tương đối dài, chất lượng tốt. Rễ của nhân sâm | nhan sam rừng thường ngắn thô, chỉ dài bằng hoặc ngắn hơn thân củ sâm một chút.


Phần nhiều có 2 nhánh rễ chính tạo thành dạng hình người. Đầu trên của sâm có đường vằn ngang nhỏ và sâu. Thân rễ nhỏ dài khoảng từ 3 – 9cm, phần trên uốn khúc gồ ghề nên quen gọi là “rễ cổ nhọn”. Bát rễ dày đặc, phía dưới không có mắt rễ và khá trơn bóng nên thường gọi là rễ tròn. Rễ râu thưa thớt, dài gấp khoảng 1 – 2 lần rễ chính và dai, khó bẻ gãy, lại có nốt sần nổi lên rất rõ nên gọi là hạt trân châu.


Biệt trực sâm: Sau khi đun hấp, gia công chế biến thành thân thẳng hình lập phương. Phía rễ có 1 đầu râu rễ, đuôi rễ phần nhiều là bỏ đi. Toàn bộ có màu nâu hồng, trong mờ, chất nặng, từng chiếc khá to, chất lượng tốt.


Hồng sâm thì toàn bộ có màu nâu hồng, trong mờ, giống chất sừng.


Đường sâm toàn bộ có màu trắng ngà, rễ chính hình trụ, mập và ngắn, phần đỉnh có thân rễ dài nhỏ, phía trên nó có các chỗ lõm hình xoáy trôn ốc đan xen vào nhau, tuổi đời càng lâu thì thân rễ càng dài. Bên cạnh thân rễ thường mọc ra 1 hoặc vài sợi rễ. Đầu trên rễ chính có vằn dày, phía dưới thường phân nhánh. Mặt cắt ngang có màu nâu trắng ngà, có vằn hình tia.


Cách phân biệt với nhân sâm | nhan sam giả



Giả từ đậu đũa dại: Thường thấy có hình trụ, hình thoi hay hình nón, ít nhánh, dài tới hơn 20cm, đường kính khoảng 0,5 – 1,5 cm, bên ngoài có màu nâu đỏ, trong mờ, lông mềm trắng, nhỏ. Không có đầu rễ, để lại vết rễ phần đuôi tương đối nhỏ, chất cứng và giòn, nên dễ bẻ gãy. Mặt cắt phẳng không bóng, có nốt chấm nhỏ màu vàng nhạt và có mùi tanh của đậu.


Giả từ loại sâm đất: Có hình nón hoặc hình thoi, phân ra nhiều nhánh dài khoảng 15 – 20cm. Đầu đỉnh là gốc sót lại của rễ. Khi chưa gia công, bề mặt có màu đen nâu, thô ráp nhiều vằn. Sau khi đã gia công bề mặt có vằn rúm màu vàng nâu, thô ráp, chất giòn nên dễ bẻ gãy, mặt có vằn tía, có chất keo, trong mờ, vị ngọt.


Làm giả từ thương lục: Sâm giả có hình trụ, đầu trên khá ráp, xuống dưới nhỏ dần. Dài khoảng 20cm, mặt ngoài có màu nâu vàng, hoặc màu nâu đen. Đỉnh rễ có gốc sót, chất dai dẻo, khó bẻ gãy. Mặt cắt có màu nâu vàng, đến màu nâu đen, không phẳng, có mùi tanh, vị đắng và cay chua.


Giả từ hoa sơn sâm: Nếu chưa gia công rễ có hình tròn dài, hơi cong hoặc thót dần xuống dưới, dài khoảng 9 – 14cm. Bên ngoài có màu nâu nhạt. Phần trên của rễ là thân rễ có rất nhiều nốt sần nổi lên. Sau khi gia công có 3 loại là màu vàng, màu nâu tro hơi trong hay màu nâu. Chất cứng, dễ gãy, vị ngọt, hơi đắng chát.


 

nhan sam | linh chi | nam linh chi -- nhập khẩu từ Hàn Quốc.
truc thang dieu khien | may bay dieu khien -- Đồ chơi điều khiển từ xa mới lạ, hấp dẫn, thú vị.
tu bep | tủ bếp -- Sự tiện lợi cho quý bà nội trợ.
giuong sat | giường sắt -- tôn thêm vẻ đẹp cho căn nhà bạn.
thanh lap cong ty | giay phep kinh doanh | luat su tu van | set up company in vietnam | -- Luật sư chuyên tư vấn thành lập công ty.
tiec cuoi | tiệc cưới | trung tam tiec cuoi | trung tâm tiệc cưới | trung tam hoi nghi | trung tâm hội nghị | nha hang cuoi | nhà hàng cưới | nha hang tiec cuoi | nhà hàng tiệc cưới -- niềm hạnh phúc cho các đôi uyên ương.
xe cau | cranes | thiết bị lọc | tư vấn môi trường | lõi lọc nước | binh ac quy | ac quy tp hcm | ac quy vien thong | ac quy xe nang | seo website | dich vu seo | quang cao google | xe nang | xenang | thiet ke website |