Chứng bệnh phổ biến của đàn ông

Nghiên cứu của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, có tới 40% nam giới trên 40 tuổi mắc chứng rối loạn cương dương (ED - Erectile Dysfunction), còn được gọi là “bất lực”. ED xảy ra khi một người đàn ông không có khả năng duy trì sự cương cứng đủ lâu để đáp ứng nhu cầu tình dục của bản thân hoặc đối tác.

Chu kỳ trong quan hệ tình dục của đàn ông gồm 4 giai đoạn: hưng phấn, cao trào, cực khoái và sự tê liệt của khoái cảm. Bất kỳ vấn đề nào cản trở hoạt động bình thường của chu kỳ này cũng có thể được gọi là một trục trặc tình dục ở nam giới.

Đàn ông có thể bị suy yếu chức năng tình dục do các yếu tố như bệnh tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao, tim và mạch (mạch máu), bệnh rối loạn thần kinh, kích thích tố mất cân bằng, các bệnh mãn tính như thận, suy gan... hay do thói quen xấu hút thuốc lá, nghiện rượu, lạm dụng ma túy... Nguyên nhân khác có thể do stress, trầm cảm, không có hứng thú với tình dục, có vấn đề trong hôn nhân hay các mối quan hệ khác, lo lắng khi quan hệ tình dục hay hậu chấn thương tình dục trong quá khứ.

Khi có vấn đề trong chuyện chăn gối, phần lớn nam giới hay giấu giếm vì sĩ diện và đặc biệt ngại bày tỏ với bác sĩ. Nhiều người tự tìm các bài thuốc cường dương trong dân gian, đem ngâm rượu uống hàng ngày và coi đó như một loại “bảo bối phòng the”. Tuy nhiên, lợi bất cập hại, uống nhiều rượu lại có thể dẫn đến chứng bất lực do gan bị tổn thương, làm giảm testosterone trong cơ thể khiến ham muốn quan hệ tình dục giảm. Mặt khác, vấn đề tình dục đa số đều có thể chữa trị được, nhưng không phải tất cả đều điều trị bằng thuốc.

Chính vì vậy, khi gặp bất cứ vấn đề nào trong chuyện chăn gối, bạn đừng ngại chia sẻ với bác sĩ hoặc các chuyên gia tư vấn. Họ sẽ cho bạn những thông tin đáng tin cậy nhất về tình trạng của bệnh và hướng điều trị.

6 vấn đề tình dục ở nam giới

Cương đau

Chứng cương đau là khi bộ phận sinh dục cương cứng kéo dài lâu hơn 4 giờ chưa trở lại trạng thái bình thường mà không liên quan gì đến ham muốn tình dục. Chứng này thường gây đau đớn và nếu kéo dài có thể dẫn đến bất lực.

Chứng liệt dương

Chứng liệt dương xảy ra khi một người đàn ông không thể duy trì sự cương cứng đủ lâu để có thể giao hợp như ý muốn hoặc khi anh ta không thể đạt tới cao trào và cực khoái.

Mất ham muốn

Đàn ông có thể bị suy giảm ham muốn tình dục do stress, trầm cảm hay tuyến yên bị rối loạn và sản xuất thừa hormone prolactin, chất này thường làm mất ham muốn. Testosterone là nhiên liệu cho bộ máy sinh sản của nam giới hoạt động, thiếu hụt testosterone không chỉ làm giảm ham muốn giới tính mà còn dẫn đến vấn đề về cương dương.

Ung thư tinh hoàn

Đàn ông trong độ tuổi từ 20-34 có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, theo Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ, tỷ lệ khỏi bệnh nếu được phát hiện và chữa trị sớm là 95%.

Bệnh Peyronie

Là tình trạng cong vẹo của dương vật khi cương cứng, gây đau khi thực hiện chức năng giao hợp, thậm chí không giao hợp được. Tình trạng này do các mảng mô sợi phát triển gây nên.

Vô sinh
Một người đàn ông được coi là vô sinh nếu anh ta không thể làm cho một người phụ nữ thụ thai. Số lượng tinh trùng thấp thường là thủ phạm của căn bệnh vô sinh nam. Hiện nay, vô sinh ở nam giới đang có chiều hướng tăng.

theo dantri