40 năm phong trào Stonewall .... Nơi khởi phát các phong trào trong thế giới gay ...Vào một ngày cuối tuần của tuần cuối cùng tháng sáu 1969, cảnh sát viên và đại lý của rượu kiểm soát nhập vào một quầy bar cho gay, Stonewall Inn (" POSADA tường đá "), nằm trên đường Christopher, thành phố New York.Vào đêm 27 sang ngày 28 tháng 6 năm 1969, ngay sau lễ tang của ca sĩ Judy Garland - một thần tượng không chỉ của giới đồng tính và thu hút hơn 20 ngàn người đến viếng ở Upper East Side, nhiều người tiếp tục tụ tập tại khu Greenwich Village - khu ăn chơi của thành phố New York. Ở quán bar Stonewall Inn trên phố Christopher Street, chừng 200 người chủ yếu là nam giới cùng nhau tưởng niệm cái chết ở tuổi 47 của nữ ca sĩ thần tượng trên hai sàn nhảy. Bài hát Somewhere Over the Rainbow của bà - ca khúc không chính thức của giới - vọng ra từ những chiếc loa. Bỗng nhiên có tiếng hét của người đứng quầy bar: "Cớm đến, ôm mấy người phụ nữ nhảy đi!" Thời đó, việc tụ tập của giới đồng tính là chuyện ngoài luồng.

Cảnh sát vốn được quyền theo dõi giám sát các hành vi vi phạm pháp luật, kiểm soát uống rượu. Lúc đầu họ làm việc bình thường, sau đó có một vài người đồng giới lên tiếng ý kiến. Rồi tiếng vỏ chai bia vỡ. Bỗng có người kêu to: "Tổ sư chúng nó. Hôm nay tụi mình phải đập lại!" Cảnh sát sau đó đã thực hiện kiểm tra nhận dạng cho toàn bộ các khách hàng bên ngoài các quầy bar, từng người một. Những hành động này của họ tỏ ra coi thường và kỳ thị những người đồng tính.Thay vì chỉ hoạt động thầm lặng vào ban đêm như việc nó luôn luôn làm trong suốt các năm qua, Stone wall đã đứng lên bảo vệ các sinh viên và các khách hàng của họ vẫn đang trong lãnh thổ.
Quyết tâm của một nhóm người bị bố ráp bởi cảnh sát đã đi vào lịch sử. Lần đầu tiên sau vài thập kỷ bị đàn áp, người đồng tính đã vùng dậy. "Gay Power!" là lời kêu gọi vang đi khắp các ngõ ngách của Greenwich Village đêm đó và nhiều ngày sau nữa. Một số hội đoàn đấu tranh cho quyền bình đẳng được thành lập chỉ mấy ngày sau đó. Người dị tính cũng tham gia ủng hộ. Phong trào lan nhanh và không thể ngừng. Nó đánh dấu sự ra đời của một bước đi lịch sử: Đấu tranh đòi quyền sống thật của một thiểu số và tôn trọng của xã hội đối với quyền ấy.
Có người đã đậu xe ở một góc đường và được sử dụng chúng như là nơi an toàn để chống đối lại những hành động từ phía chính quyền. Các đại lý và các cảnh sát viên thì nấp bên trong bar. Họ đem theo vũ khí như một cách dự phòng. Những người đồng tính đi những chiếc xe của mình được gắn thêm đèn nháy và còi trong suốt để phản đối sự bất công trong việc cảnh sát mượn cớ khám xét và bắt những người đồng tính vô tội. Những đám đông càng ngày càng lớn lên. Có những người còn gây hỏa hoạn nhằm thu hút thêm người đến.Những người đồng tính có ba ngày để kháng nghị. Đó là lần đầu tiên Gay thể hiện sức mạnh của mình. Mọi người bắt đầu nhận thấy sức mạnh thật sự của người đồng tính (”Gay Power”). Những người đồng tính tập hợp nhau lại và hát vang bài hát "Men Gay Power" ( "Sức mạnh của gay")
Sự kiện này xảy ra bất ngờ, thậm chí đã có người coi nó là hoang đường. Nhiều tổ chức tự hào sử dụng Stonewall Christopher Street là tên của họ.
Trong thời gian mùa hè và mùa thu của 1969, năm bùng nổ những phong trào đòi quyền lợi, công bằng, tự do cho Gay. Đầu tiên là tại New York sau đó lan ra Berkeley, Los Angeles, San Francisco và San Jose. Trong cuối thập niên 60, đầu 70 đã có hơn 300 khu vực riêng cho gay được giải phóng.Đầu tiên trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm sự kiện Stonewall nổi loạn tại New York năm 1969 là vào năm 1970 tại New York và Los Angeles từ đó sinh ra một truyền thống. Hàng năm buổi kỷ niệm được tổ chức ở nhiều thành phố của Hoa Kỳ và các quốc gia khác. “Đối với nhiều người trong chúng ta, tháng sáu đầu tiên của chúng tôi đã trở thành một bước ngoặt cho đời sống của mọi người. Chúng tôi đã dám đi ra khỏi những gì được coi là bí mật của mỗi người, để có được sức mạnh đoàn kết từ những người xung quanh chúng tôi, chúng tôi tự hào về cộng đồng của chúng tôi.” Một người đã tham gia phong trào Stone Wall nóiNgày 12 tháng mười, 1985, tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Quốc tế Nam Gay Pride Coordinators, Morris Knight, một thành viên của đoàn từ Los Angeles (phong trào Christopher Street West), đề nghị rằng hai mươi năm kỷ niệm của Stonewall nổi loạn được kết hợp với dịp kỷ niệm lần đầu tiên của quốc tế Nam Gay Pride. Ông đã đề xuất một sự kiện lớn của Stone Wall hiện diện trước cộng đồng quốc tế tại New York trong tháng sáu năm 1994.Kể từ đó, khái niệm về Stonewall 25 đã gặp được phản ứng nhiệt tình tại hội nghị phối hợp của các niềm tự hào ở Vancouver, Minneapolis và Boston, và các hội nghị của ILGA (Quốc tế và Văn hóa & Gays) tại Stockholm và Paris, nơi mà đại biểu đã thảo luận và thống nhất một tên chung và các nhu cầu của gay trên toàn thế giới. Một cam kết đã được thực hiện để phát triển, nó đưa ra một trong những mục tiêu đạt được là phải làm một cái gì đó cho các giới tính chẵn lẻ và 50% đại diện của người dân về màu sắc giới tính trong việc ra các quyết định.
“Chúng tôi cũng cam kết đem lại cho người đại diện của người tàn tật, bisexsuals, thanh thiếu niên, trong toàn thể cộng đồng của chúng tôi.”Có một loạt các hoạt động rộng lớn khác đang chạy song song với các sự kiện quốc tế và các cuộc họp tại New York. Gay TV, Gays IV bao gồm các trò chơi, các hội nghị hàng năm của ILGA, lịch sử của Stonewall, sự tập trung gay, ban nhạc lesbian của tiểu bang và tổ chức dịch vụ của Universal Hiệp hội các Nhà Thờ, Cộng đồng Metropolitan. Hiện cũng đã được phát triển lớn mạnh, các sự kiện, văn hóa, giáo dục, các vấn đề y tế, chính trị và tôn giáo, tinh thần, nhân văn của các tổ chức của các Lesbian / Gay / Bisexsual trên khắp thế giới.40 năm sau, đã có rất nhiều thay đổi. Vào ngày Chủ Nhật hôm nay sẽ diễn ra cuộc diễu hành qua Fifth Avenue. Thị trưởng New York Mike Bloomberg sẽ dẫn đầu đoàn người ấy. Vào thứ Hai này, tổng thống Barack Obama sẽ tiếp đón những người đấu tranh cho phong trào đòi quyền bình đẳng cho người đồng tính và gia đình của họ tại Nhà trắng, nhân kỷ niệm 40 năm Stonewall. Dù vậy, con đường đấu tranh vẫn còn rất dài lâu. Ở một số nơi đồng tính bị coi là tội phạm, thậm chí có thể dẫn đến tử hình. Ở một số nơi khác, đồng tính là điều cần phải giấu diếm vì sự kỳ thị của xã hội. Ở một số nơi tuy quyền dân chủ đã được bảo đảm nhưng còn nhiều bất công trong đối xử giữa các cặp đôi đồng tính và dị tính