Bạn có biết rằng đàn ông đã cạo râu từ thời tiền sử, và mỗi quý ông thời hiện đại mất đến nửa năm trong cuộc đời cho công việc này?
Cạo râu là thao tác hằng ngày của đa số quý ông, tuy nhiên không phải ai cũng biết những chuyện dưới đây:

Sáng chế dao cạo dùng một lần nhờ gặp thảm họa

Vào ngày 8/10/1987, do sơ suất của bà chủ, một con bò cái đã húc đổ ngọn đèn dầu, gây cháy chuồng và ngọn lửa lan khắp đường phố Chicago, Mỹ. Đám cháy khủng khiếp đã khiến hàng nghìn ngôi nhà trong thành phố biến thành tro bụi, trong đó có nhà của một nam thanh niên tên King Camp Gillette. Sau đám cháy, dù may mắn thoát chết nhưng gia đình Gillette buộc phải chuyển đến sinh sống tại New York. Tại đây, Gillette kiếm sống bằng công việc bán hàng dạo.

Tình cờ vào một buổi sáng, Gillette cạo râu và nhận ra dao đã bị cùn. Tại sao lại phải mất nhiều thời gian để mài sắc lại lưỡi dao cùn mà không dùng một lưỡi dao đủ mỏng vừa rẻ vừa có thể vứt đi sau khi cùn? Để trả lời câu hỏi này, Gillette đã mất 8 năm để phát minh một lưỡi dao đủ mỏng. Từ đó, cơ hội kinh doanh đã đến với Gillette nhờ việc bán dao cạo an toàn và lưỡi dao dùng một lần. Anh bán 50 dao cạo và 170 lưỡi dao trong năm đầu tiên nhờ sáng chế đã được công nhận của mình.
Ảnh: Istockphoto.
Người tiền sử cũng cạo râu

Hình ảnh cạo râu đã được khắc họa trên vách hang động thời tiền sử. 15.000 năm trước đây, đàn ông cũng đã có được sự thoải mái, cảm giác khỏe khoắn với một khuôn măt được cạo nhẵn nhụi như đàn ông thời nay. Nhưng, khi mà chưa có sự xuất hiện của dao cạo, đàn ông thời tiền sử "tỉa tót" những đám râu xồm xoàm, ngứa ngáy bằng vỏ sò, dao đá và thậm chí là răng cá mập.

Được cấp thẻ mới có quyền để râu

Tại ĐH tư Brigham Young ở bang Utah của Mỹ, sinh viên theo học ở đây không những buộc phải tránh xa sex và thuốc phiện mà họ còn bị cấm để râu. Trong trường hợp một sinh viên không thể cạo râu vì dị ứng da hay vì lý do phù hợp nào khác, người đó sẽ được cấp một "thẻ để râu" và có thể thoải mái nuôi râu.

Bộ râu dai như sợi dây đồng

Đây có thể là lý do tại sao nhiều phụ nữ cảm thấy phải chịu đựng khi chạm vào bộ râu mọc lởm chởm của chồng hay bạn tình.

Theo Gillette và một số nguồn khác, bộ râu và dây đồng có độ bền như nhau nếu chúng có cùng đường kính. Thử tưởng tượng, nếu bạn đưa một đường cạo qua mặt bằng dây đồng thì sẽ làm đau đến mức nào. Vì vậy, theo lời khuyên của nhà phát minh, nên sử dụng nước nóng để cạo râu, bởi râu hút nước nóng nhanh hơn nước lạnh, và nước làm râu mềm hơn gấp ba lần.

Mất 6 tháng trong đời để cạo râu


Nếu một người đàn ông bắt đầu cạo râu từ tuổi 15 cho đến năm 75 tuổi, anh ta sẽ phải dành 6 tháng trong đời đứng trước gương với một bàn cạo râu trên tay.
Theo Đất Việt / AM