Decora là gì?

デコラ (dekora) - Decora là một từ tiếng Nhật xuất phát từ “Decoration” trong tiếng Anh. Đó cũng chính là ý nghĩa của Decora- “Trang trí”, đeo vào càng nhiều phụ kiện càng tốt (có khi cả đồ chơi nữa!). Decora-chan là danh từ riêng để chỉ những “những bạn nữ ăn mặc theo phong cách Decora – những cô bé mặc đồ của Mezzo Piano cùng những đồ trang sức bằng nhựa”. Bạn có thể nhận biết được được một Decora-chan từ rất xa với tiếng kêu leng keng vui tai của các phụ kiện gõ vào nhau.

Hầu hết mọi người biết đến Decora thông qua tạp chí FRUiTs- và họ đều gọi đây là phong cách FRUiTs cho đến khi biết được tên thật của nó. Mọi người yêu thích Decora vì nhiều lí do, có thể vì trông nó lạ mắt, màu mè hoặc đơn giản chỉ vì nó dễ thương.

Ai đã khởi đầu cho Decora?

Chẳng ai thực sự biết cả. Một vài ngôi sao nhạc Pop và Rock của Nhật Bản đã khiến nó trở nên phổ biến, nhưng phần lớn nó xuất hiện ở những con phố của Harajuku khi Hoko-ten được bắt đầu. “Thiên đường đi bộ” này là con phố chính của Harajuku, và nó trước đây đã từng bị cấm mỗi sáng Chủ Nhật. Gần đây, nó lại hoạt động trở lại.

Có tài liệu cho rằng Decora bắt nguồn từ một cửa hàng mang tên 6% Doki Doki tại phố Urahara, Tokyo nơi bán những búp bê và những đồ chơi cực kì dễ thương.


Và các bạn trẻ từ việc dress-up cho búp bê của mình đã tự mặc những trang phục đó và trở thành “những con búp bê sống”.

Làm thế nào để biết được đó có phải là Decora hay không?

Đầu tiên, hãy xem các lớp của nó. Decora có nhiều lớp, ít nhất cũng phải ba lớp quần áo (layers). Sau đó hãy xem xét các phụ kiện. Số lượng của vòng cổ, vòng tay thường là nhiều. Một Decora-chan dễ được nhận ra nhất bởi tóc (sau các lớp của Decora). Kẹp tóc được rải rác ở phía trước và ngang trán một cách tự do. Tóc thường được nhuộm màu sáng, đặc biệt là màu hồng Nhưng đó không phải là tất cả.Cũng giống như các xu hướng khác, có một số quy tắc cho Decora, nhưng nói chung là không có quy tắc chuẩn mực nào hết. Có thể phải mất hàng tháng mày mò, sắp xêp để trang phục Decora của bạn trở nên hoàn hảo, vì Decora không đơn thuần chỉ là nhiều cái kẹp tóc hay vòng cổ.

Decora là không bao giờ phải lớn lên, những người chọn Decora chẳng bao giờ phải lo lắng đến chuyện tuổi tác của mình. Đây cũng là một trong số ít những phong cách thời trang mà bạn không phải làm cho mình trở nên sexy. Decora không phải là để thể hiện cơ thể cuả bạn, mà là để thể hiện trang phục - sự sáng tạo. Nó còn không giống các phong cách thời trang và lối sống khác ở chỗ, với Decora bạn không cần phải tỏ ra “đau khổ” hay “giận dữ”, tất cả chỉ là cố gắng trở nên hạnh phúc, đáng yêu và nổi bật.

Tất nhiên, không phải bạn sẽ trở nên nổi bật ngay khi mặc theo phong cách Decora, nhưng thực sự Decora rất khác biệt so với những phong cách khác.Và đó là lí do tại sao bạn nên mặc Decora, hoặc chỉ là thử nó trong một ngày. Phong cách Decora được ưa chuộng trên toàn thế giới bởi các bạn trẻ, và đã trở thành một trong những style được ưa thích nhất bên cạnh Gothic Lolita.
Tips-able

Decora có cùng một xu hướng màu sắc bắt mắt và dầy đặc phụ kiện nhưng lại không phân chia thành các loại khác nhau một cách chính thức, mặc dù vậy, Decora vẫn có những nhánh riêng, và sau đây là một vài thể loại chính của Decora:

Childish Decora (Decora “trẻ con”)

Childish Decora có thể là một phần của một loại khác, hoặc có thể đi riêng thành một nhánh hoàn toàn riêng biệt của Decora. Với Childish Decora, các Decora-chan thường mặc những chiếc váy xòe cực kì dễ thương hoặc là áo có nhân vật truyện tranh hoặc hoạt hình, hay bất cứ thứ gì gợi lên hình ảnh thời thơ ấu của họ. Những Decora-chan theo phong cách này thường đeo rất nhiều đồ chơi, mũ “Tiara” (mũ của vua Ba Tư) và đũa phép. Đây chính là style mang tính “cá nhân” nhất của Decora mà bạn có thể thực sự thể hiện bạn là ai và sự “trẻ con” riêng của bản thân.Một Childish-Decora chan với nhân vật Stitch (Lilo and Stitch)

Tips: Đừng quên những phim hoạt hình và truyện tranh bạn yêu thích, đặc biệt là những thứ bạn đã xem khi còn bé. Đừng chỉ nghĩ đến những anime đáng yêu đang hot bây giờ. Rất nhiều Decora-chan Nhật mặc đồ có hình SpongeBob (Cậu bé Bọt Biển) – bạn không bắt buộc phải chỉ mặc đồ có hình nhân vật của Nhật Bản.

Gợi ý: My Little Pony, Pokemon, Digimon, SpongeBob Squarepants, Lilo anh Stitch, Sanrio và những nhân vật của San-X như Hello KittyMy Melody, ... tất cả những gì thật trẻ thơ mà bạn yêu hoặc đã từng yêu ^___^Pink Decora (Decora “màu hồng”)

Có lẽ không cần phải giải thích nhiều về phong cách này. Pink Decora – đúng như cái tên – là tất cả đều liên quan đến màu sắc tuyệt vời đó. Đây là loại Decora phổ biến nhất và có nhiều quy tắc nhất, tuy nhiên cũng được nhiều bạn nữ yêu thích nhất.

Quy tắc cơ bản của Pink Decora là: TUYỆT ĐỐI MỌI THỨ ĐỀU PHẢI LÀ MÀU HỒNG!


Tips: Lấy tất cả những đồ màu hồng trong tủ ra và mặc hết vào!! Nếu bạn có màu khác, chỉ để một ít đỏ, nhưng cố gắng chỉ để màu hồng.

Gợi ý: Chấm bi là một gợi ý tuyệt vời cho phong cách này. Bên cạnh đó, hãy thử kết hợp với những chiếc những chiếc tất sọc hồng – trắng và hồng – đen.^^

Colourful Decora (Decora “màu sắc”)

Đây là ý tưởng mà mọi người muốn tin vào khi lần đầu làm quen với Decora – rằng Decora là màu mè và “điên cuồng”. Rất đáng khâm phục và dễ đạt được vì chỉ cần có được một số lượng đúng và sự cân bằng giữa các màu sắc. Loại Decora này rất đáng yêu và cho phép bạn hoàn toàn sáng tạo mà không có giới hạn nào.Tips: Hãy chắc chắn rằng bạn có sự cân bằng về màu sắc. Quá nhiều về một màu có thể làm thay đổi hoàn toàn Decora của bạn. Tóc nhiều màu là một ý tưởng rất tuyệt! Hãy cố gắng tránh quần áo có màu luân chuyển như cầu vồng :|


Gợi ý: Thật nhiều phụ kiện với đủ mọi màu sắc! Đừng chỉ chọn màu bạn yêu thích khi tìm phụ kiện, bất cứ mầu nào cũng được, và tất cả màu sắc trộn lại sẽ khiến bạn trông thật sugoi


Dark Decora (Decora “Tối”)

Giới trẻ Nhật Bản và thế giới ngày càng thích thú với phong cách Gothic và Visual Kei, số lượng các Dark Decora-chan đang tăng lên. Nếu bạn thích màu tối và không quá hứng thú với màu hồng sáng, thì đây chính là phong cách dành cho bạn! Dark Decora có nhiều ý tưởng, ví dụ như đeo nhiều phụ kiện, đồ chơi nhưng màu sắc thì không. Nếu có, thì thường chỉ là xanh lá cây, tím hoặc đỏ.Tips: Nếu bạn thích trở nên gothic và emo để “khác” đám đông, Dark Decora sẽ khiến bạn nổi bật hơn nữa. Hãy đeo thêm thật nhiều phụ kiện, bạn sẽ trở nên thực sự tuyệt vời! Đương nhiên bạn cũng có thể mặc chỉ với màu đen, ngoài ra không còn gì khác. Tất cả phụ thuộc vào sự sáng tạo của bạn.

Gợi ý: Kuromi, Badtz Maru và Gloomy Bear là những nhân vật đáng yêu có màu tối phù hợp với bạn!
Giống như nhiều phong cách khác, Decora đã trở nên một phong cách hơn cả chỉ là quần áo. Tất nhiên, ngoài những buổi các Decora-chan rong chơi vòng quanh quận Harajuku, họ cũng có cuộc sống riêng của mình (non-Decora)

Nhưng cũng có một số Decora-chan, Decora đã trở thành nếp sống, họ yêu mọi thứ dễ thương và muốn ăn, ngủ, thậm chí hít thở theo Decora.