Mặc dù gay có thể được hiểu chung quy là đồng tính luyến ái cả nam lẫn nữ. Riêng trong bài viết này, mạn phép dùng gay để chỉ đồng tính nam, và les để chỉ đồng tính nữ. Và tình dục ở đây, tôi muốn bao gồm suy nghĩ, ham muốn và hành vi, chứ không phải tách riêng hành vi không thôi. Phủ nhận, hay không phủ nhận, tình dục-hay sex- chính là điểm khởi nguồn của gay và các mối quan hệ tình cảm yêu đương giữa các gay.Tình dục làm nên "cái gay trong tôi".

Không phải vì bạn ẻo lả, bạn thích mặc đồ con gái, phấn son loè loẹt, chẳng phải do người ta gọi bạn là "giống gay, bóng lệ cái hay bóng lộ" mà bạn là gay.
Ngay chính định nghĩa về gay cũng nói lên điều này, đồng tính luyến ái nam ý chỉ một bộ phận của phái nam có khuynh hướng tình dục với người đồng giới. Một người, dù là thanh niên, thiếu niên hay người trưởng thành, lần đầu tiên nhận ra mình là gay khi người ấy chợt phát hiện ra trong cơ thể mình nảy sinh cảm xúc nhục dục, ham muốn ái ân thân xác với người cùng phái.

Nếu bạn chịu khó để ý, trong bất kì một mẩu truyện nào viết về gay mà được cho là đàng hoàng, nghiêm túc, đúng nghĩa, người ta đều nhắc đến vấn đề tình dục như một phần tất yếu.
Tôi, không tự nhận mình cao quý, thanh thoát, từng đọc hàng trăm truyện gay, gay chứ không phải yaoi, đồi truỵ lẫn không đồi truỵ, và chưa bao giờ, nhấn mạnh, chưa bao giờ, bắt gặp một truyện nào mà quan hệ giữa hai nam nhân vật chính bắt nguồn từ tình yêu dẫn đến tình dục, mà đại đa số toàn là tình dục đi trước, yêu hay không là chuyện xa vời, khi cơn trăng mây gió nước đã qua, ta mới nghĩ đến nó sau.

Trong các giai thoại lịch sử hay truyện kể và cả trong đời thường, có biết bao nhiêu câu chuyện về tình cảm cao đẹp giữa hai người con trai, hai đấng mày râu quân tử, như Bá Nha & Tử Kỳ, Lưu Bình & Dương Lễ, nhưng sao người ta chưa từng đem chúng ra phân tích, nghi toan, đặt dấu chấm hỏi lên các mối quan hệ này?
Tại vì, giả sử tôi quý anh, thương anh, và cả tôi yêu anh, sẵn lòng, tự nguyện hy sinh tính mạng, sự nghiệp, cuộc đời vì anh đi chăng thì tình yêu giữa tôi và anh- hay của tôi dành cho anh- cũng chỉ là một hình thái được nâng cấp của tình bạn, một tình bạn đẹp đẽ, đáng được trân trọng, hơn hẳn mọi tình bạn khác.
Tình yêu ấy chỉ trở thành tình gay khi tôi nổi hứng tình và muốn chiếm hữu cơ thể anh. Nói trắng ra và theo kiểu bình dân, thì lực đẩy khiến hai thằng gay đến với nhau không phải tình yêu ngây thơ, trong trắng, trinh nguyên mà là cái ham muốn được cùng nhau lên giường.

Bạn đã từng bao giờ tự hỏi, thí dụ như cái người bạn cho rằng mình đang yêu say đắm, sẵn sàng bỏ tất cả mọi thứ để chạy theo ấy, đặt trường hợp người ấy bị tai nạn, bị mất đi một thứ gì đó, thì bạn nghĩ thử xem, thứ nào bạn không muốn mất đi nhất? Trứơc đây, khi còn yêu một người, tôi cũng đã từng chất vấn mình bằng câu hỏi này, và tôi rất tự hài lòng rằng nếu người của tôi có bị què quặt hay cụt tay, tôi cũng vẫn yêu hắn như thường.
Rồi tôi chợt khựng lại khi nghĩ đến cái đó, nếu mất đi cái đó thì sao nhỉ? Tôi không có tật thích nói vòng vo, nếu mất đi cái đó, thì còn tuỳ tình cảm giữa tôi với hắn vào thời điểm đó sâu đậm như thế nào mới tính được. Duy có một điều tôi dám quả quyết, rằng nếu ngay từ đầu, thây kệ hắn có thông minh xuất chúng, tài cao bắc đẩu, ăn nói dễ thương hay nhà giàu nứt đổ vách, thiếu đi cái đó, hay cái chuyện đó, thì đừng mong tôi lại gần ve vãn hắn.

Người thích tự hào "tình dục là quả ngọt, kết tinh của tình yêu", kẻ phân bua "tình dục và tình yêu đi đôi với nhau, tình dục chỉ là bổ sung cho tình yêu thôi". Tôi thì tôi dám mạnh miệng nói, đối với gay, và trong giới gay, "Tình dục là hạt giống ươm mầm cho tình yêu". Tôi không nói "giữa gay không có tình yêu, chỉ có tình dục", tôi chỉ nói "liệu tình yêu gay có nảy nở hay không nếu không phải trên nền tảng là tình dục?"

Có một câu nói trong bộ phim truyền hình Dead Like Me mà tôi thấy khá tâm đắc "Đàn ông yêu trước khi xảy ra tình dục. Còn đàn bà lại yêu sau đó". Nhận định này khiến tôi liên tưởng tới mình và giới gay, về chuyện gay giải quyết nhu cầu sinh lý trước còn suy nghĩ về ba vụ tình cảm thì là chuyện đằng sau cánh gà.

Yaoi hình thành từ trí tưởng tượng của những cô gái trẻ nhằm thoả mãn nhu cầu riêng của các cô, đôi khi, rất hiếm khi, là các chàng trai trẻ đuổi theo phong trào.
Điểm khác biệt sơ đẳng nhất giữa gay với yaoi là trong yaoi, tình yêu được tôn lên cao, còn tình dục chỉ đóng vai trò thứ phụ. Các chàng trai yaoi, seme (top) hay uke (bottom), tìm tới nhau vì trong khoảnh khắc vô tình và bất chợt, họ tìm ra phân nửa linh hồn còn lại của mình. Đa số trường hợp họ xem mình là lưỡng tính luyến ái, yêu cả nam lẫn nữ, không thì cũng "lỡ lầm chọn nhầm đối tượng là người cùng giới". Một câu chuyện yaoi được bắt đầu bằng tình yêu giữa hai nam chính, kết thúc bằng tình dục, đó là nếu các nữ tác giả rộng lượng mà chấp nhận chuyện này.

Về chuyện tình yêu vs tình dục, gay và les không giống nhau, cũng như so sánh quan niệm về chuyện này giữa con trai với con gái vậy. Cá nhân tôi không muốn bàn nhiều về điểm khác biệt giữa hai giới đồng tính, vì tôi không phải con gái, cũng không phải les, và cũng không tài nào tự đặt mình vào một trong hai thân phận trên. Nhưng theo lối suy nghĩ thông dụng của nhiều người, thì giữa hai les với nhau, tình yêu đến trứơc, tình dục theo sau. Tôi không bảo có hay không có tình dục cũng được. Nhưng người ta, lẫn tôi, đều cho rằng với les, thì câu kết luận về thứ tự của tình yêu và tình dục là đúng. Nếu bạn les nào tình cờ đọc được bài này mà cảm thấy câu nói trên bất ổn, thấy bất nhẫn với nó, tôi rất vui lòng lắng nghe, tiếp thu ý kiến từ phía bạn.

Trong những xã hội với lối suy nghĩ, tư tưởng vẫn còn khá phong kiến, chưa được cởi mở, như Việt Nam nói riêng và các nứơc Châu Á nhìn chung, tình dục là một đề tài khiếm nhã, tối kị, với quan niệm không nói ra thì ai cũng biết nên tốt nhất là đừng bao giờ nói ra. Cha mẹ không chịu dạy dỗ, giáo dục con cái về vấn đề tình dục, thì con cái tự học hỏi, tìm hiểu giữa bạn bè đồng trang lứa với nhau. Bản thân tôi xem tình dục là một thứ gì đó rất tự nhiên, ta chẳng nên kiềm chế cũng đừng quá phụ thuộc vào nó. Lạ ở chỗ, tình yêu và tình dục thường song song với nhau, nếu không muốn lặp lại rằng giữa gay thì tình dục xảy ra trước, rồi mới đến phiên tình yêu, nhưng tình yêu thì đựơc xem là thanh cao, thánh thiện, còn tình dục lại suy đồi, vô đạo đức. Chẳng giấu giếm gì bạn, tôi cũng thường hay lên mạng tìm hình chụp, film ảnh, truyện khiêu dâm để giải trí, tự giải quyết nhu cầu riêng. Và tôi xem chuyện đó là bình thường và hợp lẽ.
Không những làm nên định nghĩa về gay, tình dục còn đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của gay.

Bạn từng lên mạng kết bạn, ắt bạn cũng thấy những bài post tìm kiếm bạn tình nhan nhản và đầy rẫy. Nhắm chừng 30 bài tìm bạn thì 25 bài là tìm bạn tình, 4 bài là tìm bạn cho vui nhưng tuỳ hứng mà có thể giúp đỡ nhau chuyện phòng the, đơn độc đúng 1 bài là tìm bạn giải sầu. Mà cái bài cuối cùng ấy cũng yêu cầu đối phương gửi hình cho mình xem mặt trước, nếu thấy hợp sẽ gửi lại hình và hẹn gặp nhau. Thường những bài có nội dung tình dục luôn đính kèm với những tấm hình khoe hàng do các quý khổ chủ tự chụp, tự đăng lên. Bạn có thấy lạ không? Hay bạn nghĩ chuyện đó cũng thường? Bạn có ý kiến gì khi nhìn lại trương mục tìm bạn giữa những người khác phái với nhau, dù là "gái tìm trai" hay "trai tìm gái" thì cũng chẳng có cái nào lố lăng, công khai lộ liễu như gay với gay. Không những thế, chuyện gay khè của quý qua webcam cũng là một chuyện rất ư thường tình.

Rốt cuộc, tình dục là điểm xuất phát của gay, đưa đẩy bạn đến với thế giới gay trọng vẻ bề ngoài và vật chất, nhưng liệu gay có vì nó mà kết thúc hay không? Ví dụ như những gay già không tiền bạc, 50-60-70 tuổi- không còn cảm giác hưng phấn, hay các gay xấu ma chê quỷ hờn, chẳng ai thèm, cộng đồng gay sẽ tiếp nhận hay cách ly họ? Hoặc giả đám người đó sẽ thành lập các dạng cộng đồng thích hợp riêng cho mình, cộng đồng dành cho những gay về già và gay xấu?

Nhìn lại và chấp nhận chính mình.. Embracing myself...

( Patmon Black )
Theo Mr. Blue từ trang hoahuongduongvn.org