Tour du lich Ha Giang
Ha Giang di san van hoa va tiem nang du lich

Không những chỉ cao nguyên đá Đồng Văn nơi tập trung mật độ dày các di sản văn hoá và thiên nhiên, Hà Giang còn được đánh giá là vùng đất có bề dày lịch sử và văn hoá. Với vốn văn hoá truyền thống khá phong phú và đặc sắc của các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh để lại một khối lượng di sản không nhỏ cho thế hệ hôm nay như: Các di chỉ khảo cổ tiền sơ sử được phát hiện tại nhiều địa phương (hang Đán Cúm, Nà Chảo ở Bắc Mê; di chỉ Đồi Thông ở thị xã Hà Giang; Bãi đá khắc cổ Nấm Dẩn ở Xín Mần…), di tích lịch sử cách mạng (di tích khu Trọng con; Căng Bắc Mê); ngoài ra còn rất nhiều các di sản khác được phân bố rộng khắp các địa bàn trong tỉnh đã minh chứng sự tồn tại và phát triển của nền văn hoá - là những gạch nối liên tục của sự phát triển và giao thoa văn hoá qua nhiều thế hệ, đồng thời thể hiện bản sắc và giá trị văn hoá của vùng đất địa đầu của tổ quốc. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến nét đẹp, sự quyến rũ của ruộng nương bậc thang ở huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần vào mùa lúa chín, đưa du khách tìm hiểu đến một phương thức canh tác đặc thù của vùng cao Hà Giang.


Du lich Ha Giang

Ruộng bậc thang
Giá trị văn hoá tinh thần, đời sống sinh hoạt, canh tác hàng ngày của người dân, các lễ hội truyền thống (lễ hội Nhảy lửa của người Pà Thẻn, lễ hội Gầu tào của người Mông, lễ hội lồng tồng của người Tày; lễ hội cúng thần rừng của người Nùng, lễ cấp sắc của người Dao...) tại các làng bản là sức sống bền vững. Các lĩnh vực văn hoá của đồng báo dân tộc Hà Giang với các phong tục, tập quán cũng như những giá trị văn hoá của các dân tộc trong tỉnh rất đa dạng, phong phú, chưa bị mai một, còn mang đậm nét bản sắc văn hoá của địa phương; đó là các làn điệu dân ca mượt mà đằm thắm, các điệu múa dân tộc truyền thống với trang phục đặc sắc, các môn thể thao dân tộc,vv... đã tạo nên sự gắn kết cộng đồng, cũng là tài nguyên, di sản vô giá để phát triển du lịch cộng đồng - là loại hình du lịch hấp dẫn hiện nay, nhất là đối với du khách quốc tế.

Người Pà Thẻn ( Bắc Quang - Hà Giang ) giới thiệu Lễ hội Nhảy Lửa tại Hà Nội

Trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã có nhiều quan tâm tới vấn đề giữ gìn các di sản văn hóa dân tộc, tạo điều kiện để làm sống dậy mọi tiềm năng văn hóa, xem di sản văn hoá là tài nguyên du lịch có giá trị đặc biệt để khai thác tạo ra các sản phẩm du lịch. Chấm dứt hoàn toàn những hiện tượng làm hao mòn mất mát di sản: phá cảnh quan đá tai mèo cạnh đường đi để lấy đá làm vật liệu xây dựng; đập nhũ trong hang động lấy về làm của riêng; tổ chức lễ hội tràn lan và lộn xộn, xây dựng các làng du lịch theo kiểu phong trào, chỉ lấy số lượng mà ít quan tâm đến hiệu quả và chất lượng….
Đến nay tỉnh đã có nhiều di sản được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia. Tới đây sẽ phải tiếp tục khảo sát, đánh giá, lập hồ sơ để đề nghị cơ quan có thẩm quyền công nhận thêm nhiều di sản nữa ở tất cả các lĩnh vực và cấp độ. Để những di sản này từng bước phát huy giá trị, lợi thế góp phần làm cho du lịch Hà Giang phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh tiếp chỉ đạo quyết liệt để bảo tồn những di sản văn hoá và thiên nhiên và khai thác những lợi thế đó để phát triển du lịch bằng những giải pháp cụ thể trong công tác này. Sẽ có rất nhiều việc phải làm, có những việc phải làm ngay và có thể xong ngay nhưng có những việc cần phải làm liên tục trong thời gian dài. Thời gian tới tỉnh sẽ chú trọng, tăng cường đầu tư hạ tầng, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hoá, danh lam thắng cảnh tiêu biểu, nghiên cứu phục dựng các lễ hội, các hình thức sinh hoạt văn hoá văn nghệ dân gian, xây dựng thành lễ hội tiêu biểu của vùng để giới thiệu thu hút khách du lịch.


Tour du lich Ha Giang


Chú trọng hơn nữa công tác xã hội hoá trong bảo tồn và phát huy di sản trong đó quan tâm việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân để cộng đồng người dân địa phương - chủ nhân thật sự của các di sản có được quyền làm chủ di sản của mình, từng bước tham gia vào công tác bảo vệ, quản lý và nhận được các lợi ích kinh tế do du lịch tạo ra từ khai thác di sản.
Đẩy mạnh quảng bá trên các kênh thông tin để bạn bè, du khách trong nước và quốc tế được biết nhiều hơn về Hà Giang - vùng đất giàu bản sắc văn hoá và ẩn chứa nhiều tài nguyên di sản văn hoá và thiên nhiên mà nhiều người còn chưa biết tới.
Phát huy di sản văn hoá gắn với xây dựng hệ thống du lịch cộng đồng ở các địa phương một cách đồng bộ và khoa học để các hoạt động này nhanh chóng trở thành những sản phẩm du lịch đặc thù và hấp dẫn, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, miền núi, làm cho đời sống văn hoá của nhân dân ngày càng phong phú, lành mạnh. Bảo tồn một cách tích cực các di sản vừa góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân, giảm thiểu sự hủy hoại do thời gian, thiên nhiên khắc nghiệt, bởi mặt trái của toàn cầu hóa, thị trường hóa và hiện đại hoá đối với di sản, giữ cho sự trường tồn của tài nguyên du lịch để phát triển du lịch sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là một định hướng quan trọng của tỉnh. Nhiệm vụ đặt ra không chỉ riêng cho ngành văn hóa, thể thao và du lịch mà là nhiệm vụ chung của các cấp các ngành của nhân dân các dân tộc trong tỉnh và toàn xã hội.