Những bộ phim đồng tính đang gây sốt
Gần đây nhất, đài SBS đã cho khởi chiếu bộ phim “Life is beautiful” (cuộc sống tươi đẹp). Câu chuyện kể về anh chàng Kyung Soo (do Lee Sang Woo đóng), trưởng nam trong một gia đình rất có định kiến về vấn đề hôn nhân. Anh có một vị hôn phu rất xinh đẹp, nhưng anh lại nảy sinh tình cảm đồng giới với bác sĩ Tae Sub. Mặc dù không muốn gây tổn thương cho người bạn gái, song anh không giấu được tình cảm của mình. Giữa anh và Tae Sub là một tình yêu thực sự tới từ hai phía. Bộ phim khắc họa những giằng xé nội tâm khi anh phải nói sự thật mà khó ai chấp nhận đó với gia đình và người bạn gái. Câu chuyện kể về mối tình đồng giới giữa hai người bạn trai theo cách nhìn nghệ thuật của cái đẹp. Cũng có không ít ý kiến từ phía người xem cho rằng “mức độ tình yêu đồng tính quá cao”, có người nói rằng họ thấy bất tiện khi xem phim này cùng với mọi người trong nhà. Những ý kiến ủng hộ thì nhận xét “bộ phim đã thể hiện rất chân thật nỗi đau khổ và lo lắng, cũng như tình yêu thực sự của những người đồng tính”.
Cảnh trong phim "Life is beautiful", gây xôn xao dư luận về đề tài đồng tính
Bộ phim truyền hình “Personal Taste” do Lee Min Ho, Son Ye Jin thủ vai chính cũng khai thác vấn đề “đồng tính” theo một khía cạnh khác. Kiến trúc sư Jun Ji Ho (do Lee Min Ho thủ vai) đã thầm yêu cô bạn Park Gae Il do Son Ye Jin đóng. Sau những vết thương lòng vì đàn ông, Park Gae Il đã quyết định chỉ kết bạn với những chàng “gay” chính hiệu. Jun Ji Ho vì muốn tiếp cận người mình yêu thầm nên đã giả vờ làm “gay”, để được dọn đến ở cùng phòng. Phim không xoáy sâu vào đề tài đồng tính, mà chỉ mượn đề tài đó để phát triển theo hướng tình yêu khác giới nhưng ngay từ tập phát sóng đầu tiên khán giả đã cảm nhận được sức nóng của chủ đề này.
Lee Min Ho trong vai gã "gay giả" của bộ phim "Personal Taste"
Những bộ phim đồng tính nhen nhóm
Trước đây, một số đạo diễn Hàn Quốc cũng đã “đột phá” khi khai thác chủ đề “tương đối bị cấm kỵ” này. Trong những thước phim của “Antique”, “Song Hoa Điếm” v.v…người ta thấy một cái nhìn mới mẻ và “thoáng” hơn về những người thuộc thế giới thứ ba. Một bộ phim nữa cũng gây xôn xao giới điện ảnh Hàn. Đó chính là “The King and The Clown” (“Nhà vua và chàng hề”) với sự “thuần thục” trong diễn xuất của Lee Jun Ki (vai chàng hề). Anh chàng này mang thân hình mảnh dẻ và khuôn mặt “nữ tính” chuyên cải trang thành phụ nữ đã dần chiếm được tình cảm của hoàng đế Yonsan, song sự đố kỵ trong chốn cung đình đã đẩy anh đi quá xa.
"Antique", một bộ phim Hàn nói về đồng tính
"Sông hoa điếm", bộ phim đã từng "đốt nóng" màn ảnh Hàn Quốc về chủ đề đồng tính
Các đạo diễn muốn người xem, những con người của thế kỷ 21, sẽ không còn có những ý nghĩ phiến diện, lãnh cảm với những người mà ta vô tâm hay gọi một cách chế giễu bông đùa là những “bọn gay”. “Đồng tính nhưng họ chân chính, và ta nên tôn trọng”. Các đạo diễn Hàn Quốc nói riêng và châu Á nói chung đã rất nhẹ nhàng đi vào khai thác đề tài mẫn cảm này, phát triển nó với cách nghĩ và sự cảm nhận của khán giả phương Đông
Poster bộ phim "The King and The Clown"
Diễn những vai không mấy ai thích này, các diễn viên, chủ yếu là nam, cũng đã rất đắn đo lưỡng lự. Lee Min Ho đã bày tỏ: “Nhiều lúc tôi rất sợ bị hiểu lầm là gay. Nếu tôi nhìn người đồng tính bằng con mắt khác, tôi sẽ không nhận vai diễn này”. Diễn viên Song Chang Eui (trong phim “Life is beautiful”) cũng thổ lộ: Tôi đã rất băn khoăn xem liệu có nên đồng ý nhận vai diễn không”. Anh hy vọng mọi người sẽ thay đổi cách nhìn về người đồng tính. Quả thật, cho tới giờ, trong quan niệm của người phương Đông, vẫn còn đầy những ngõ cụt đối với người thuộc thế giới thứ ba. Và các diễn viên phương Đông, ở một đất nước còn đậm chất Nho giáo như Hàn Quốc, sẽ không quá nếu nói họ thật dũng cảm khi đảm trách vai diễn “khó nhai” này.
Những bộ phim đồng tính từng gây "nóng" tại châu Á
Đề tài đồng tính vẫn được các đạo diễn Mỹ và châu Âu chú ý. Song ở những đất nước Á Đông vẫn còn khá ít những bộ phim liên quan tới đề tài này. Câu chuyện tình của hai cô gái say đắm nhau trong phim “Xăm mình” của màn ảnh Đài Loan năm 2007 đã thu hút rất nhiều sự chú ý của các fan. Người ta cũng không thể không nhớ tới bộ phim “Xuân Quang xạ tiết” của điện ảnh Hồng Kông đã giành được giải thưởng cao quý tại LHP Cannes cho đạo diễn xuất sắc. Và bộ phim “Bá Vương Biệt Cơ” của điện ảnh Trung Hoa, phim từng được rất nhiều giải thưởng cũng có cốt truyện từ đề tài đồng tính.
Phim "Xăm mình" của điện ảnh Đài Loan
Một cảnh trong phim "Xuân Quang dạ tiết" của điện ảnh Hồng Kông
"Bá Vương biệt cơ" của điện ảnh Trung Hoa
“Đồng tính”, chủ đề vẫn được người ta bàn tán xôn xao. Song những giải thưởng mà những bộ phim đồng tính đạt được thì không cần phải bàn cãi.