Trong những tháng cuối năm các doanh nghiệp trong cả nước và doanh nghiệp đà nẵng nói riêng vẫn gặp không ít trở ngại để đạt được chỉ tiêu đề ra cho cả năm.
Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết được dự báo còn khó khăn.
Lạm phát, lãi suất cao, sức mua giảm... không phải là những vấn đề mới nhưng tác động của nó vẫn âm ỉ và còn kéo dài trong những tháng tới. Hoạt động kinh doanh ở nhiều công ty chao đảo mạnh nhất trong nhiều năm qua.
Bản thân doanh nghiệp đang rối bời vì kênh huy động vốn quan trọng là thị trường tài chính chứng khoán vẫn ảm đạm và chưa thấy có triển vọng gì trong thời gian tới. Trong khi đó, lãi vay ngân hàng quá cao, vượt quá sức chịu đựng, đã và sẽ là áp lực lớn với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chưa kể, đầu tư công thắt chặt lại, tiêu dùng cũng giảm sút nên hoạt động năm nay kém lạc quan. Bức tranh kinh doanh phía trước vẫn còn nhiều khó khăn.
Nguyên nhân chính là chi phí đầu vào tăng nhanh.
Kinh nghiệm rút ra là đẩy nhanh tốc độ quay vòng vốn, luân chuyển tiền tệ thông suốt hơn, sử dụng rất ít vốn vay. Trong những tháng cuối năm, diễn biến của nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào chính sách tài khóa và tiền tệ của Chính phủ. Hiện các dự án sử dụng vốn ngân sách hạn chế giải ngân. Như vậy, các doanh nghiệp đà nẵng sử dụng nhiều vốn ngân sách sẽ gặp khó khăn. Đối với chính sách tiền tệ cũng vậy. Tất nhiên, ai cũng muốn lãi suất hạ, dễ vay ngân hàng. Nhưng như vậy thì lạm phát sẽ tăng, khi đó chẳng ai được lợi.
Ngay quý III, doanh nghiep da nang triển khai một loạt biện pháp như: tích cực tìm kiếm các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn để thực hiện thoái vốn ở một số khoản đầu tư của CII, rà soát tiến độ các dự án để cân đối nguồn vốn đầu tư thích hợp, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn đối với các khoản vay.

Một loạt giải pháp được triển khai như: rà soát lại bộ máy hoạt động, giảm các chi phí không cần thiết, dự án không hiệu quả, cho ra các sản phẩm mới, dịch vụ mới, thị trường mới - những nơi không bị ảnh hưởng bởi biến động vĩ mô trong nước.

Mặc khác, hoạt động kinh doanh tập trung lĩnh vực có sức mạnh cốt lõi, có thế mạnh trên thị trường và nhiều tiềm năng (http://techmartdanang.vn), còn tài chính, bất động sản sẽ không nằm trong trọng tâm.
Do thực hiện nhiều giải pháp và chủ động ứng phó nên doanh nghiep da nang có khả năng hoàn thành kế hoạch đề ra đúng hạn.
--------------------
doanh nghiệp đà nẵng | doanh nghiep da nang