Dạo quanh
Ẩm Thực Du lich Da Nang
Mì Quảng


'Thương nhau múc bát chè xanh
Làm tô mì Quảng anh xơi cho cùng"
Cối xay bột, lò tráng bánh là công cụ thiết yếu nhất để làm mì. Chỉ cần ít gạo ngon đem ngâm, xay thật mịn rồi tráng là có những lá mì mềm mướt, trắng nõn, trông rất... đã con mắt ! Rau thì có sẵn ở mảnh vườn: nào rau muống, búp chuối, các loại rau thơm xanh mướt ở đầu vườn hay bờ ao cá. Nước 'nhưng' có thể là gà, cua, tôm, cá... nuôi hoặc đánh bắt ở đồng ruộng sông ngòi uốn mình khắp làng quê. Và, thế là, bằng những thứ có sẵn quanh mình, người dân đất Quảng đã chế biến ra những tô mì thơm ngon, mang hương vị đậm đà nơi thôn dã. Vì thế, gọi mì Quảng là món ăn bình dân, mộc mạc cũng không ngoa chút nào. Du lich Da Nang

Thịt heo cuốn bánh tráng và bò tái Cầu Mống

Ngoài mì Quảng, thịt heo cuốn bánh tráng và bò tái Cầu Mống cũng là hai đặc sản dân dã khác mà ai đã đến Đà Nẵng không thể không thử qua. Những lát thịt heo được chọn lựa kỹ càng và được thái khéo léo với phần nạc ở giữa, hai đầu là phần mỡ mỏng trong suốt của món thịt heo cuốn bánh tráng hay những miếng thịt bò đỏ hồng chín tới của món bò tái sẽ khiến những ai đã thưởng thức qua khó mà quên được.

Đà Nẵng được thiên nhiên ưu đãi với một bờ biển dài tuyệt đẹp và những sản vật mà biển mang lại cho Đà Nẵng đã làm nên những món ngon cho vùng đất này. Đến Đà Nẵng không thể bỏ qua những món như gỏi cá, mít non kho cá chuồn, nộm sứa, ... đã được những bàn tay khéo léo của người dân miệt biển chế biến thành những đặc sản.
Du lich Da NangNước mắm Nam Ô
Khác với những vùng làm nước mắm khác ở Việt Nam, làng cá Nam Ô (Đà Nẵng) chỉ chế biến nước mắm từ cá cơm than. Muối cá từ khoảng tháng ba âm lịch bằng thứ muối Cà Ná hạt to để đã vài năm, gần Tết Nguyên Đán thì dùng được. Nước mắm Nam Ô có màu đỏ sậm, tỏa mùi thơm đầy hấp dẫn.
Nam Ô là làng đánh cá nhỏ, nằm ngay trên quốc lộ 1, thành phố Đà Nẵng, ở đây có loại nước nắm ngon nổi tiếng. Loại cá làm nước mắm Nam Ô ngon nhất là cá cơm than đánh bắt vào tháng ba. Nước mắm Nam Ô ngon một phần là nhờ chọn thứ muối Cà Ná hạt to để lâu vài ba năm. Muối mang về đổ trên nền xi-măng sạch, khô ráo, để từ năm đến bảy ngày cho chảy hết chất nước đắng, sau đó cho vào chum, vại cất vài năm trước khi đem làm.


Ốc bươu Bàu Nghè
Ở Đà Nẵng, ốc bươu lớn nhất được tìm thấy ở bàu Nghè thuộc An Ngãi Tây 2, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang. Có thể có ai đó sẽ bảo rằng, lớn nhỏ mà làm gì, vấn đề là nó được giới sành điệu ẩm thực 'xếp hạng' đến đâu trong hàng chục loại ốc được chào bán hằng ngày ở các chợ từ nông thôn đến nội thị. Vâng, thường thì không phải cái gì to cũng đồng nghĩa với tốt, nhưng ốc bươu Bàu Nghè là một ngoại lệ.
Nước mắm Nam Ô, cá rô Bàu Nghè, chè Phú Thượng. Cá rô Bàu Nghè thì miễn bàn, nó đã được dân gian xếp hạng là một trong 3 đặc sản của vùng đất Tây Bắc thành phố Đà Nẵng. Ốc bươu Bàu Nghè, với dáng vẻ ngoại khổ và hương vị độc đáo, từ lâu xuất hiện trên thị trường ẩm thực như một 'gương mặt' sáng giá trong danh sách đề cử vào 'Top' các món ăn đặc sản của thành phố bên sông Hàn.
MÌ QUẢNG - TÌNH QUÊDu lich Da Nang
“Bao năm xa cách quê nhà/Ăn tô mì Quảng đậm đà tình quê”, câu thư pháp treo ở quán mì Quảng Sâm (hẻm đường Phan Sào Nam, Q. Tân Bình) khơi gợi tình cảm nao nao nhớ quê, nhớ nhà của người con xứ Quảng xa quê. Ở khu Bảy Hiền, Q. Tân Bình không khó để tìm một quán mì Quảng. Dọc các đường Phan Sào Nam, Ca Văn Thỉnh, Võ Thành Trung, Đồng Đen, Hồng Lạc..., mật độ quán mì Quảng không hề thua kém ở Quảng Nam–Đà Nẵng nhưng quán nào cũng đông khách. Bởi, khu này được mệnh danh là khu người Quảng. Theo ông Đoàn Văn Chính – một người gốc Điện Bàn, Quảng Nam sống lâu năm tại khu Bảy Hiền cho biết, trong quá trình di dân, người Quảng vào Nam lập nghiệp, ban đầu họ sống gần kề nhau để tương thân tương ái, hỗ trợ và... bảo vệ nhau. Dần dà, con cháu các đời sau vào đây sống nhiều hơn nên thành làng, thành xóm, thành khu dân cư. Và, trong quá trình ly hương, họ mang theo văn hóa, tập tục của người xứ Quảng vào vùng đất mới vốn rất thân thiện, cởi mở. Nghe ông Chính kể, tôi chợt nhớ đến câu thơ của ông Nguyễn Khoa Điềm “Họ gánh theo tên đất tên làng trong mỗi chuyến di dân”.
Mì Quảng ở Sài Gòn dường như còn nguyên vị Quảng chính gốc. Nổi tiếng trong số các quán mì Quảng bình dân, ngon tại Sài Gòn là quán mì Quảng Sâm. Khách cảm nhận được “chất” Quảng ngay từ ngoài cổng. Bởi đội ngũ phục vụ, từ giữ xe, chạy bàn đều là người Quảng. Khách vừa đến nơi, sẽ được tiếp đón bởi nhân viên giữ xe nói đặc tiếng Quảng. Mì Quảng ở đây khá nhiều món, như mì Quảng thịt, mì Quảng cá lóc, thập cẩm, sườn, gà... nhìn tô mì Quảng sinh động, ngon mắt khiến người con xứ Quảng mới nhìn đã thấy... thèm và nhớ quê, nhớ nhà.