Thành, 23 tuổi, ở Nam Định, hay cùng nhóm bạn đi nhậu nhẹt, chơi bời. Năm ngoái, cậu thấy có nhiều nốt nhỏ mọc ở chỗ kín nhưng ngại đi khám nên mặc kệ. Đến khi vào viện, sau vài lần điều trị sùi mào gà rồi lại tái phát, các bác sĩ làm sinh thiết và phát hiện cậu bị ung thư dương vật.


Bác sĩ Lợi đang khám cho một bệnh nhân mắc bệnh nam khoa. Ảnh: MT.

Thành cho biết, ban đầu, cậu chỉ thấy có vài nốt lấm tấm mọc lên ở quy đầu rồi chúng lan ra các vùng xung quanh, cứ to, dày dần và kết thành từng mảng, bốc mùi hôi thối. Khi đi khám Thành được bác sĩ cho biết mắc bệnh sùi mào gà và phải đốt điện mới khỏi. Thế nhưng, do để quá lâu, và sau khi đốt Thành vẫn tiếp tục qua lại với các em "làng chơi" nên bệnh tái phát nhiều lần. Vừa rồi, sau đợt điều trị lần thứ 3, các bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm để làm sinh thiết thì phát hiện cậu đã bị ung thư dương vật.


Theo bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi, phòng khám đa khoa tiết niệu và nam khoa Tâm Anh, có nhiều người bị mắc sùi mào gà và rất chủ quan, cho rằng bệnh không nguy hiểm bởi nó thường không gây đau đớn hay ngứa ngáy gì. Tuy nhiên, hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện, đây chính là một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung cho phụ nữ và ung thư dương vật ở nam giới.


Bác sĩ Lợi cho biết bệnh do một loại virus là HPV gây nên, lây lan qua đường tình dục, qua chỗ xây sát ở da và niêm mạc. Sau khi nhiễm virus một thời gian, người bệnh bắt đầu thấy xuất hiện những hạt lấm tấm như rôm đốt. Về sau, những hạt này có thể phát triển, liên kết với nhau thành một mảng rộng thành chùm rủ, có răng cưa như mào gà trống.


Thường ở nam giới dễ phát hiện bệnh hơn do các nốt này ở các vị trí dễ thấy như rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu. Phụ nữ thường có sùi mào gà ở vùng âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ, cổ tử cung. Bệnh này cũng có thể xuất hiện ở vùng miệng, hậu môn... do quan hệ tình dục qua các đường này.


Một số người chưa từng làm "chuyện ấy" cũng có thể mắc bệnh do không giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, bộ phận sinh dục ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh phát triển. Nam giới bị hẹp bao quy đầu cũng dễ nhiễm bệnh này hơn.


Về điều trị, hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu, chủ yếu điều trị bằng đốt điện và đốt tia laze. Thường sau khi đốt 2 tuần, các nốt đốt liền sẹo là bệnh khỏi. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bị tái đi tái lại nhiều lần do bệnh nhân không giữ vệ sinh hoặc các vết đốt chưa liền sẹo đã quan hệ tình dục.


Để đề phòng bệnh này cần đảm bảo vệ sinh cá nhân như rửa sạch bộ phận sinh dục bằng nước và xà phòng thích hợp trước và sau khi quan hệ tình dục, nên cắt bao quy đầu (với người bị hẹp bao quy đầu) và nhất là quan hệ tình dục lành mạnh.
Minh Thùy (VNExpress).