Mộng tinh có phải là một dấu hiệu phát triển bình thường của cơ thể XY không? Nó có khiến lực lượng tinh binh bị cạn kiệt? Và chữa mộng tinh như thế nào?


1. Em năm nay 16 tuổi và thời gian gần đây, thỉnh thoảng tự nhiên em cứ bị xuất tinh dịch ra trong lúc ngủ ban đêm. Em đã hỏi papa rùi. Papa nói đó là hiện tượng bình thường của lũ con trai mới lớn bọn em. Nó giống như hiện tượng nguyệt san ở các XX mới dậy thì vậy? Điều này có đúng hem? Không biết hiện tượng này còn kéo dài bao lâu nữa ạ? (Lê Anh Dũng, 16 tuổi)
Trả lời:

Anh Dũng thân mến!

Đúng như papa bạn nói, về mặt nam khoa, mộng tinh (tinh ra trong lúc ngủ) là dấu hiệu… bình thường ở những XY trong độ tuổi dậy thì. Hiện tượng này thường xảy ra ở thanh thiếu niên trong độ tuổi 16-20, bởi vì lứa tuổi này thường có sinh lực dồi dào nhất và được thoát ra nhẹ nhàng lúc ngủ.Do đó, bạn đừng quá lo lắng về hiện tượng này nhé. Thực ra, mộng tinh ở các XY mới lớn cũng có thể so sánh như hiện tượng nguyệt san ghé thăm hàng tháng ở các teengirls. Là XX mà không có nguyệt san hoặc xuất hiện nguyệt san muộn màng thì mới đáng lo sợ, phải lo chữa trị. Hiện tượng mộng tinh của bạn cũng vậy, nó sẽ thường kéo dài vài ba năm rồi tự hết khi cơ thể đã trưởng thành bạn ạ.

2. Mỗi lần bị mộng tinh, em xí hổ với chính mình và mama của em vô cùng. Bởi vì mama thường phải là người giặt giũ bãi chiến trường kia cho em. May mà mama của em rất tâm lý nên em cũng thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên em rất muốn có cách nào chữa hết hẳn mộng tinh, chẳng hạn như việc uống thuốc nào đó? Liệu có nên không? (Nguyễn Duy Chương, 17 tuổi)

Trả lời:

Chào bạn!
Bạn biết không, tinh dịch cũng giống như nước miếng. Đang đói bụng mà đi ngang tiệm phở thì nước miếng cứ tha hồ mà tuôn trào. Khi có kích thích tình dục thì các tuyến tiết tinh dịch cứ ào ào hoạt động, nên một chút tinh dịch trào ra qua lỗ tiểu là chuyện hết sức bình thường. Có người háo ăn, nên nghe mùi phở là nước miếng tiết ra đầy cả miệng. Có người dễ bị kích thích, nên chỉ xem thoáng một đoạn phim “ướt” một tí là tinh dịch đã rỉ ra rồi.

Mộng tinh chỉ là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường ở các XY mới lớn thui. Vì thế, nếu muốn chữa sao cho hết mộng tinh thì chẳng khác nào biến người lành thành người bệnh. Thuốc chữa mộng tinh có “hiệu quả” là những thuốc có tác động làm dương vật cương vật vờ và ức chế hoạt động sinh dục bình thường. Điều này rất có hại cho sức khỏe cậu nhỏ của bạn đấy. Do đó, chẳng dại gì mà nên sử dụng phải hem?
Cứ đợi một vài năm nữa, khi các hoạt động của cơ thể ổn định và tâm lý của bạn đã chín chắn hơn, khi ấy mộng tinh sẽ giảm hoặc mất hẳn đấy.
3. Em 19 tuổi rùi mà vẫn thi thoảng gặp hiện tượng mộng tinh. Em lo lắm và đã bật mí bí mật cho một thằng bạn thân biết điều này. Thằng bạn thân của em lại càng làm em lo hơn khi nói, mộng tinh có thể làm hao hụt tinh binh của em? Điều này thực hư như nào? (Quang Sơn, 19 tuổi)
Trả lời:
Thỉnh thoảng mộng tinh mới xuất hiện ở bạn một lần và chút tinh dịch, tinh binh phun trào ra khi ấy của bạn chắc chắn sẽ không thể làm hao hụt hết sạch tinh binh của bạn được. Ngược lại, hiện tượng này chỉ có thể làm hao hụt đi vài calo rất nhỏ. Điều này sẽ không thể khiến bạn sụt cân hay mệt mỏi và hao tổn nhiều tinh binh như bạn đã lo lắng đâu.
Tuy nhiên điều đáng ngại là do chưa hiểu dõ về hiện tượng này nên nhiều XY trong độ tuổi dậy thì cũng như em thường nảy sinh tâm lý lo sợ. Chính điều này mới là nguyên nhân khiến bạn suy nhược cơ thể và khủng hoảng tâm lý nhanh chóng.Lê Nhi (Tổng hợp theo Sức khỏe Đời sống, Sức khỏe)-kenh14.vn