Từ sáng ngày 18/10 hàng năm, tức là 2 ngày trước Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, thị trường hoa ở HN đã bắt đầu có những dấu hiệu sôi động. Số lượng hoa các cửa hàng nhập về tăng gấp đôi, gấp ba lần ngày thường. Còn sáng nay, tại các ruộng hoa của những vùng trồng hoa lớn quanh Hà Nội, người nông dân hối hả thu hoạch nốt những ruộng hoa cuối cùng để chở ra nội thành. HN bỗng bừng lên, tươi tắn hơn với sự góp mặt của đủ loại hoa, đủ sắc hoa dưới nắng thu vàng rực.

Làng hoa nhộn nhịp

Phần lớn người nông dân ở xã Mê Linh (huyện Mê Linh, Hà Nội) mấy năm trở lại đây đã bỏ hẳn trồng lúa và chuyển sang trồng hoa để cung cấp cho thủ đô và các tỉnh lân cận. Số lượng hoa ở đây lớn hơn rất nhiều so với lượng hoa ở các làng hoa truyền thống của HN như Quảng An, Phú Thượng, Tứ Liên... do hầu hết đất trồng hoa ở những nơi này đã bị biến thành đất xây dựng.


Hoa ở Mê Linh có khoảng trên 10 loại, trong đó hoa hồng chiếm tới 80%, còn lại là các loại cúc, thạch thảo, tầm xuân, mẫu đơn, loa kèn, phăng… Hoa hồng ở Mê Linh được trồng chủ yếu là giống hồng Pháp, thân dài, thẳng, bông to, cánh hoa dày, màu đẹp.

Sáng 20/10, khi chúng tôi có mặt tại xã Mê Linh, người dân ở đây đang khẩn trương thu hoạch những thửa hoa cuối cùng để chuyển vào nội thành bán. Hoa ở đây, ngoài bán buôn cho các cửa hàng trong và ngoài thủ đô, còn có một số lượng khá lớn sinh viên tìm tới mua để bán tại các khu vực gần trường ĐH, những người bán rong.

Hoa phục vụ cho thị trường Hà Nội


Chị Nguyễn Thị Lưu, chủ ruộng hoa hơn 3 sào cho biết: "Tôi trồng chủ yếu là hoa hồng, đồng tiền, lưu ly... Nói chung, hiện giờ lượng hoa chưa nhiều lắm vì là giao thời giữa hai vụ thu và đông. Giá cả so với năm trước có tăng chút ít nhưng không đáng kể".
Nhóm các bạn Vân, Sang, Yến - SV năm thứ 2 Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết: "Bọn em nghe nói hoa trong này trồng nhiều nên muốn tìm vào tận nơi để mua giá gốc cho rẻ, về tranh thủ bán trong mấy ngày này, vừa là kiếm thêm chút tiền để ăn học. Muốn có hoa đẹp, bọn em phải chọn từng bông, giá trung bình từ 500 - 1000đ/bông".

Chị Trần Thị Thương (xã Mê Linh), ước tính với diện tích gần 7 sào hoa của mình, nếu tiêu thụ hết trong dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ VN, trừ tiền phân, giống, thì mỗi sào chị cũng dư ra được gần triệu bạc. Quả là một số tiền không nhỏ đối với người làm ruộng!

Hoa tươi, sự lựa chọn số 1

Cùng với sự nhộn nhịp tại các làng hoa, các khu vực tập trung nhiều cửa hàng bán hoa lớn của thủ đô như Hàng Lược, Cửa Nam, ngã tư Đại Cồ Việt, Kim Mã... cũng đã trở nên sôi động hơn.

Không giống thị trường hoa ngày 8/3 hay 14/2, “nhân vật chính” trong ngày Phụ nữ Việt Nam mở rộng ra cho cả mẹ, bà, chị em gái, cô giáo, đồng nghiệp nữ, nên nhiều chủ kinh doanh hoa tỏ ra khá hào hứng với dịp này. Phần lớn, lượng hoa tại các cửa hàng này đều được lấy từ Đà Lạt, Sa Pa... như các loại ly, lay ơn, đồng tiền, hồng... với chất lượng khá cao.

Chọn hoa loại hoa nào để tặng cũng là cách để nói lên nhiều điều.

Sau thời gian “ém hàng” cho đến sáng nay, đa phần giá cả của hoa tăng khoảng 20% so với ngày thường. Những loại hoa như ly, ping pong, có giá từ 250.000 đến 300.000 đồng một bó. Hoa hồng, cúc hay phăng rẻ hơn, chỉ dưới 200.000 đồng. Cùng lúc đó, để nhắm vào phân khúc cao cấp, nhiều cửa hàng bày bán một số bó ly hoặc phong lan lớn, được bọc kèm với lông vũ hoặc rắc kim tuyến cầu kỳ, giá lên đến 600.000 đồng.


Tuy nhiên, theo nhận xét của cả người trồng hoa lẫn người bán thì hoa hồng vẫn chiếm vị trí “độc tôn” trên thị trường hoa về mức độ ưa chuộng cũng như giá cả. Các cửa hàng hoa cho biết, giá hoa hồng tăng 50%, đạt 70.000- 80.000 đồng/bó, hoa lyly 10.000-15.000 đồng/cành, hoa cẩm chướng: 3.000-3.500 đồng/cành… Các lẵng hoa làm từ chất liệu mây, gỗ… khá đắt hàng vì tính tiện lợi, lịch sự lại giữ tươi được lâu.

Hoa hồng vẫn chiếm vị trí "độc tôn"

Trên mạng, thị trường hoa tươi cũng nhộn nhịp không kém. Tại nhiều website, các dịch vụ đặt hoa, quà hay điện hoa cho ngày 20/10 hiện được nhiều người quan tâm. Tại một số trang web như tanghoa.vn , vatgia... chỉ cần nhấp chuột, bạn đã có thể lựa chọn hàng chục bó hoa, lẵng hoa với kiểu dáng phong phú và hàng trăm món quà tặng với giá do chính bạn lựa chọn.

Và lượng đặt hàng trong mấy ngày gần đây tại một số trang web này có tăng tuy nhiên không đến mức độ đột biến. Có lẽ, chỉ những người ở xa hoặc công việc bận, bất khả kháng mới đặt điện hoa, còn đa số mọi người đều chọn cách tặng hoa trực tiếp cho những người phụ nữ của mình, bởi vừa thể hiện được tình cảm của mình với những người yêu quý, hơn nữa việc dành thời gian đi chọn hoa cũng là cách để nhờ các loại hoa nói lên nhiều điều.

baomoi