Làm giàu từ nam Linh Chi.
Ông Trần Minh Chánh (còn gọi Ba Chánh), chủ cơ sở sản xuất meo nấm và các sản phẩm từ nấm ở 14/1/16 đường số 3, khu phố 1, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP Hồ Chí Minh là địa chỉ được nhiều bà con nông dân tin cậy, tìm đến. Gần 40 năm trồng nam linh chi, cuộc sống gia đình ông ngày một khá giả, con cái thành đạt.
Năm nay 63 tuổi, hằng ngày ông Ba Chánh vẫn dành thời gian đến các trang trại chỉ dẫn bà con cách làm nấm. Vừa từ trang trại trồng nấm ở quận 9 về, với dáng vẻ tất tả, khuôn mặt lấm tấm mồ hôi, ông vội kéo chúng tôi vào nhà. Đây là nơi hằng ngày ông sản xuất khoảng 1.000 bịch phôi nấm, loại nấm chủ yếu của trang trại ông sản xuất và phân phối cho các trang trại ở các tỉnh như: Tây Ninh, Đồng Nai, Đồng Tháp, Bến Tre, Long An…
Ông tâm sự: "Gia đình tôi ba đời gắn liền với nghề trồng nấm. Trước giải phóng, gia đình tôi trồng nấm rơm, nấm mèo, bào ngư. Sau giải phóng, Nhà nước khuyến khích phát triển nông nghiệp, cộng thêm người tiêu dùng ưa chuộng nấm Linh Chi nên chúng tôi chuyển sang sản xuất phôi Linh chi. Với bảy lao động, cơ sở sản xuất meo nấm và các sản phẩm từ nấm của gia đình tôi thường xuyên sản xuất, cung cấp phôi giống và bao tiêu, thu mua toàn bộ nấm Linh Chi thành phẩm. Giống nấm được lấy từ Nhật Bản nên chất lượng tốt".
Ông Ba Chánh có hẳn một căn phòng riêng để lai tạo giống, ươm vào bình thủy tinh. Đó là nơi ông làm việc và thỏa sức với niềm đam mê cùng nấm. Đặc biệt, ông còn đầu tư mua hẳn một máy cấy nấm vô trùng trị giá hơn 1.000 đô la Mỹ. Vì theo ông, khâu phân lập giống rất quan trọng, đòi hỏi phải có kinh nghiệm và tuyệt đối tiệt trùng để có giống tốt. Nếu bịch phôi xuất hiện nấm dại thì ông loại bỏ ngay trước khi giao cho khách hàng. Nhờ đó, cơ sở của ông luôn cung cấp ra thị trường phôi giống tốt, bảo đảm uy tín, được nhiều người tìm đến.
Đưa tay chỉ lên những bịch phôi nấm gần được một tuần tuổi, ông Ba Chánh hoan hỉ nói: "Đã có người đặt mua hết chỗ phôi nấm này rồi đấy. Chờ thêm tuần nữa là chở đi giao cho khách hàng. Sức người có hạn, làm không xuể. Một trang trại ở Tây Ninh đặt 5.000 bịch phôi giống mà tôi chưa làm kịp để giao hàng...".
Theo lời ông Ba Chánh, trồng nấm đơn giản nhưng thu nhập khá cao; mỗi ngày ông cung cấp từ 1.000 - 1.500 bịch phôi nấm linh chi; giá mỗi bịch từ 3.000 - 5.000 đồng, tùy theo công vận chuyển. Trên thị trường, nấm Linh Chi sấy khô có giá khoảng 500.000 đồng/kg. Với mức giá ấy, những người trồng nam linh chi đa phần có lãi. Nhờ trồng nấm mà gia đình ông đã có thu nhập ổn định, mỗi năm, trừ các chi phí, gia đình ông thu về hàng trăm triệu đồng.
Hiện ông Ba Chánh có một cơ ngơi khá khang trang, có xe tải chở hàng, có xe ô tô riêng để đến từng trang trại của nhiều hộ nông dân khi họ cần trợ giúp. Bốn người con của ông đều thành đạt. Trong đó, cậu con trai thứ ba đang tiếp nối nghiệp nấm của gia đình. Sắp tới, ông dự định mở rộng sản xuất nấm Linh Chi tại khu công nghiệp kĩ thuật cao ở huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Với những thành công của mình, nhiều năm liền ông Ba Chánh đã vinh dự nhận danh hiệu người nông dân sản xuất giỏi do UBND thành phố trao tặng.
"Nghề nào cũng vất vả nhưng nếu làm vì cái tâm thì nhất định sẽ thành công. Bản thân là người nông dân nên tôi mong muốn phổ biến rộng rãi mô hình trồng nam linh chi cho bà con. Có thể thời gian gần đây, tôi sẽ viết sách về cây nấm bằng những kinh nghiệm mình đúc kết"-Ông Ba Chánh tâm sự.
Để mua được sản phẩm chính hãng các bạn có thể mua tại nhansam-hanquoc.com
Ngoài ra nhansam-hanquoc.com còn cung cấp các sản phẩm như nhan sam và đặc biệt còn cung cấp nhan sam trieu tien chính hãng