Đợt rét từ đầu tuần đến nay được cho là khá mạnh, có nơi rét đậm rét hại, rét hơn cùng kỳ năm 2010, và có thể kéo dài đến hết tuần.

Đợt gió mùa đông bắc với cường độ khá mạnh từ lục địa Trung Quốc tràn xuống miền Bắc, cùng các tỉnh bắc Trung Bộ từ đêm về sáng mùng 3-10 tiếp tục gây mưa nhỏ vài nơi ở Bắc Bộ, bắc Trung Bộ có mưa rải rác.

Vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 5-6, giật cấp 7. Biển động, nền nhiệt độ tiếp tục giảm sâu thêm, vùng đồng bằng, ven biển đêm và sáng sớm tiết trời chuyển lạnh. Vùng núi trời rét. Các vùng núi cao xuất hiện rét đậm, rét hại vào đêm và sáng sớm.
Nhiệt độ thấp nhất tại vùng đồng bằng và ven giảm còn 19-210C, vùng núi còn 16-180C, vùng núi cao thấp hơn, một số nơi đã xuất hiện rét đậm và rét hại. Sáng 5-10, quan trắc tại các trạm khí tượng vùng núi cao cho thấy thị trấn Sa Pa (Lào Cai) giảm đến 11,80C; núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn) thấp hơn, tụt tới 10,60C...
tin nong - viem dai trang - bong da nam dinh - cuoi hoi
Thông thường, từ tháng 9 trở đi, gió mùa đông bắc bắt đầu ảnh hưởng yếu đến thời tiết miền Bắc. Sang tháng 10, mức ảnh hưởng rõ nét hơn.

Đợt không khí lạnh tác động thời gian qua được đánh giá là khá mạnh. So với cùng kỳ năm 2010, nó làm nhiệt độ thấp nhất giảm sâu hơn, phổ biến từ 1,5-20C so với cùng kỳ năm ngoái.