Thanh tròn 12 tuổi thì đã có 4 năm thay mẹ vật lộn với đói nghèo, nuôi hai em ăn, học. Cả ba chị em khốn khó này chỉ sống cách nhà "người giàu lên truyền hình Vĩnh Long xin từ thiện" chừng 100m.

Vụ Đài PT-TH Vĩnh Long kêu gọi hỗ trợ từ thiện cho ông Phan Văn Lập (ấp Cái Cùng, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, Bạc Liêu) đã bị người dân phản đối, bởi theo họ, gia đình ông thuộc loại có của ăn của để. Đáng nói hơn, khi chỉ cách nhà ông Lập chừng 100m, những mảnh đời thương tâm đang hiển hiện!

Học chưa xong lớp Ba "trường làng", Võ Hồng Thanh (ấp Cây Cui) rời ghế nhà trường với giọt nước mắt lăn dài. Mấy năm trời, Thanh buồn, khổ, nhớ trường, lớp, bạn bè, thầy cô. Nhưng "nuốt" vội nước mắt, Thanh phải lo cho hai đứa em bé bỏng.Năm nay, Thanh tròn 12 tuổi thì đã có 4 năm thay mẹ vật lộn với đói nghèo. Ở cái xóm nghèo ven cống Cái Cui, cách con đê biển chừng hơn 1 cây số, ngôi "nhà tình thương" 36m2 đã cưu mang ba mảnh đời thơ dại, gồm: Thanh, em gái Võ Hồng Cẩm (10 tuổi, học lớp 2) và em trai út Võ Duy Khánh (8 tuổi, học cùng lớp với chị Cẩm).

Hôm chúng tôi đến, ba đứa trẻ ăn vội bát cơm chan mắm, dăm ba con cá, tép mà Thanh mò được. Xong bữa cơm chưa đủ no, ba chị em kéo nhau đi ngủ trên chiếc giường ọp ẹp, là tài sản duy nhất trong nhà Thanh.

Bà Hồ Thu Hiền ở nhà bên kia sông, đối diện nhà Thanh, kể: Mẹ cháu Thanh (tên Mai Bích Thủy, SN 1970) chết ngay ngày mùng Một Tết năm 2004, vì bệnh. Cha nó (Võ Văn Thới, SN 1970) bỏ đi sau khi mẹ nó mất khoảng ba năm. Tụi nó còn hai chị, là Võ Huyền Trang và Võ Hồng Trâm đều ở mướn trên TP.HCM. Chúng lo cho bản thân còn không xong, không đủ tiền về xe, lấy gì nuôi em. Lối xóm thấy thương lâu lâu cho ít gạo, đồ ăn. Mà ở đây ai cũng nghèo!

Đặc biệt, cô giáo chủ nhiệm lớp của Cẩm và Khánh thường tới lui chăm sóc, khi thì cho củ khoai, bát cháo, động viên ba đứa nhỏ vượt khó khăn. Rồi cuối năm ngoái, có mấy anh bộ đội biên phòng bên Đồn Biên phòng 666 cấp dưỡng cho ba chị em nó mỗi tháng 150.000 đồng. Nhờ vậy cũng có cái ăn thêm một chút. tin nong - viem dai trang - bong dai nam dinh - cuoi hoi

Cuộc sống ngày một khó khăn, liệu năm tháng dài với chừng tuổi đầu ấy, ba đứa trẻ có thể nào chống chịu nổi với thiếu thốn, đói, lạnh hay không?

Như vậy, đáng lý thay vì “hỗ trợ người giàu”, Đài PT-TH Vĩnh Long cần chú ý, kêu gọi sự giúp đỡ những mảnh đời như ba chị em Thanh.