Lâu ngày không ghé thăm vợ chồng đứa em, 8 giờ sáng ngày 17-9, chị Trần Thị Hoàng Oanh (SN 1973, ngụ ấp Bình Trị 1, xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành) sau khi làm xong việc nhà liền lấy xe chạy đi. Vừa quẹo vào đầu đường nhà của Huỳnh Tấn Trường (còn gọi là Tiến, SN 1983, em ruột chị Oanh), chị Oanh thấy cửa trước đã khóa nhưng bên trong bốc mùi rất khó chịu. Cảm thấy hơi lạ, chị dựng xe thận trọng đi vào hiên nhà kêu nhiều tiếng nhưng không ai trả lời.

Nghi ngờ có chuyện chẳng lành, chị Oanh đẩy bung cánh cửa, trước mắt chị là xác đứa em dâu Nguyễn Thị Kiều Giang (SN 1990), nằm cạnh bàn ăn đang trong tình trạng phân hủy. Hốt hoảng, chị chạy ra ngoài tri hô và điện thoại báo công an xã. Thông tin có vụ án mạng nghiêm trọng, phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh phối hợp công an huyện Châu Thành lập tức có mặt để tiến hành khám nghiệm hiện trường. Các điều tra xác định, chị Giang bị xiết cổ chết bằng sợi dây dù, trước khi bị xiết cổ có nhiều dấu đánh trúng đầu, bụng nhưng nguyên nhân chết vẫn là chết ngạt. Tại hiện trường, công an thu giữ một số vật dụng như đoạn cây, ly chén bị bễ và quan trọng là khúc dây dù nằm cạnh xác nạn nhân. Đặc biệt, khi chị Giang chết thì không phát hiện chồng chị ở đâu, làm gì. Tiến hành xác minh những người xung quanh được biết, chiều ngày 15-9, một nhóm thanh niên cùng xóm ngồi uống cà phê đầu đường nhìn thấy Trường tay cầm giỏ xách đi khỏi nhà và mấy ngày nay không thấy quay trở về.

Những dấu hiệu bất minh đó bước đầu cơ quan điều tra xác định khả năng nghi can gây ra cái chết không ai khác chính là chồng của nạn nhân. Tập trung các mối quan hệ, trinh sát hình sự bung ra các xã lân cận, bạn bè thân của y để truy tìm kẻ gây án. Địa chỉ đáng chú ý nhất là phường 4, TP Tân An - nơi mà y thường lui tới các trinh sát vẫn chưa phát hiện đầu mối nào. Khi đến nhà một người bạn của Trường thì anh cho biết, y vừa đi cách mấy giờ đồng hồ và cung cấp thêm: Trường có biểu hiện bất thường, gương mặt tỏ ra rất lo lắng như vừa xảy ra chuyện gì. Trong lúc mọi lực lượng tập trung truy xét, chiều ngày 19-9, bất ngờ Tấn Trường xuất hiện tại cổng trụ sở công an huyện Châu Thành xin đầu thú về hành vi giết người. Lệnh bắt khẩn cấp được thực hiện ngay sau đó.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Trường khai nhận, do có mâu thuẫn với vợ, hai người thường xuyên cự cãi chuyện tiền bạc và cuộc sống gặp nhiều khó khăn nên bất đồng trong sinh hoạt. Do thiếu kiềm chế, chiều ngày 15-9, vừa đi làm về đến nhà nghe vợ phàn nàn, Trường bực tức liền đánh vợ hai cái rồi quật ngã xuống dùng dây dù xiết. Khi y buông sợi dây ra thì chị Giang đã tắt thở. Lo sợ, Trường lập tức gom tiền cùng ít quần áo trốn lên TP .Tân An ghé nhà vài người bạn nhưng sợ bị phát hiện nên vào nhà trọ ở được ba ngày thì ra đầu thú.