Trên cơ sở bản báo cáo của Tổ chức Green Peace, Viện nghiên cứu TNO tại Amsterdam, Hà Lan đã tiến hành phân tích chất này trong các dụng cụ “tự sướng” và đã đi đến một kết luận gây kinh hoàng: 7 trong 8 loại máy rung có chứa chất phtalat và các chất hóa dẻo khác với hàm lượng cao.

Phtalat được dùng để làm tăng tính đàn hồi cho các sản phẩm gia công từ polivinilclorua (PVC).

Khoảng vài năm trước đây, Liên minh châu Âu (EU) đã cấm sử dụng các chất hóa dẻo làm đồ chơi trẻ em, vì chất này phá hủy cân bằng hocmon, tác động xấu đến chức năng của gan và thận. Chất nguy hiểm này còn có thể dẫn đến vô sinh, thậm chí cả bệnh ung thư.

Chắc chắn các chất tương tự cũng được dùng trong “đồ chơi” của người lớn, trong đó có loại mà Hà Lan đang sản xuất mang tên Bart van Opzeeland mà Tổ chức Green Peace đề nghị cấm tuyệt đối.

7 trong 8 sản phẩm mà Viện TNO phân tích có hàm lượng từ 24 đến 51% phtalat, nghĩa là chiếm đến một nửa khối lượng sản phẩm. Trong số 7 sản phẩm này, có những nhãn hiệu “Crystal Jelly Double”. “Tarson High Tech Stimulator” và “Cyber Pussy”. Chất dẻo có độc tính cao đã “lẩn trốn” từ đồ chơi cho trẻ em sang đồ chơi cho người lớn để tiếp tục gây hại.

  • Tuấn Hà (Theo Pravda.ru)