Thái độ của phần đông giới đồng tính khi công khai chuyện của mình: Một chút can đảm, một chút thách thức, một chút hy vọng... Như khi diễn viên Richard Chamberlain đáp lại phóng viên vặn vẹo riêng tư của ông: “Tôi đồng tính, thì sao”.

Mạnh như Chamberlain (phim Tiếng chim hót trong bụi mận gai), Shogun tướng quân..., cũng chỉ công khai sau mấy thập kỷ bị đồn đại người đẹp đẽ tài giỏi thế sao chẳng có bóng hồng nào. Nữa là người Việt vốn “ghét người đồng tính, xem như bệnh hoạn vì họ thích sự sinh sản hồn nhiên. Đây là vấn đề nhận thức và văn hóa” (Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái).

Come out- từ tiếng Anh dùng phổ biến trong giới đồng tính Việt có nghĩa lộ diện, công khai, bước ra ánh sáng. Có cử tọa tỏ ý nghi ngờ nghiên cứu của iSEE rằng sau khi come out, người đồng tính càng phải chịu sức ép, càng bị kỳ thị.

Nguyễn Văn Dũng ở Hàng Bè kể, sau khi ra tự truyện Bóng, anh phải nhận chỉ trích trên diễn đàn kiểu như “ối giời kinh quá chị Dũng lại còn viết sách khoe mình bóng cơ đấy” nhưng nói chung anh được nhiều hơn mất. Nhiều người tự ví tình trạng của mình là “cái kim bọc giẻ lâu ngày cũng lòi ra” nhưng họ hài lòng với sự lòi ra này.

Điều có thể bất ngờ với những người bình thường là, hóa ra không phải người đồng tính nào cũng muốn bình thường hóa. Trên diễn đàn mạng tinhyeutraiviet.com, trước câu hỏi “Nếu được lựa chọn, bạn có muốn mình là gay không”, gần như đa số trả lời chẳng hề muốn thay đổi số phận của mình!

Nghiên cứu cũng cho thấy, người đồng tính thường chọn bạn nam (nữ) thân nhất của mình để thổ lộ bí mật. Còn trong gia đình, đó là mẹ. Có một bài viết khá hình ảnh được dân mạng đồng tính truyền nhau đọc- Con rẽ trái mẹ nhé, tâm sự về nỗi gian nan come out:

“Rẽ trái con thấy cuộc sống con dễ thở hơn, con sẽ không thấy mặc cảm khi nhìn sâu vào mắt mẹ nữa, vì trước giờ tự trong tim con, con thấy mình cứ như là người có lỗi. Nhưng đồng tính có phải là lỗi đâu. Con đâu như những đứa con nít chạy theo lối vui chơi trái tính. Con cũng không phải người không biết nhận thức đâu đúng đâu sai. Đôi khi con trách mình sao sinh ra lại như thế nhưng, nếu tự trách mình, thế thì khác nào con trách mẹ tạo nên con như vậy…”.

Khi có sự thất vọng (trong hội thảo) vì như thế mà chẳng có đại biểu giới đồng tính nào mà toàn nhà báo nhà nghiên cứu với nhau thì có người lên tiếng: “Tôi khẳng định ở đây có người đồng tính, và là bóng kín. Người đó đứng đầu diễn đàn đồng tính nổi tiếng nhất của Việt Nam- vuontinhnhan. Còn tôi đang hỗ trợ dự án Nam Man và phụ trách dự án Adam Zone (thuộc Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế- FHI) tập trung vào ĐTLA nam”.

Là quản trị website adamzone.vn, dành cho giới đồng tính nam, Bùi Minh Tuấn cũng khẳng định anh “sẵn sàng giúp đỡ các nhà báo có cái nhìn toàn diện hơn đối với người đồng tính bằng việc tiếp xúc với những người làm những ngành nghề khác nhau trong cộng đồng đồng tính Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa…”.

Như vậy, số người không những come out mà còn sẵn sàng come out trên phương tiện thông tin đại chúng