Nhân dịp đón Xuân Canh Dần, ngày 27/1/2010, Đoàn lãnh đạo Trung tâm Nhân đạo Hoà Bình đã đến xã Trung An, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình thăm, tặng quà Tết và nhận bảo trợ suốt đời cho 5 cháu bị nhiễm chất độc da cam.
Đây là đợt mở đầu chương trình từ thiện, hỗ trợ trực tiếp cho các hoàn cảnh khó khăn, được Trung tâm thẩm định. Trung tâm cũng mong muốn, với sự chung tay góp sức của mọi người, xã hội sẽ dần bớt đi những hoàn cảnh éo le, những số phận bất hạnh...
Thái Bình là tỉnh có nhiều nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, trong đó huyện Vũ Thư là huyện có tỷ lệ cao nhất. Qua lời kể và chỉ dẫn của bà Nguyễn Thị Hằng, người chuyên làm việc thiện ở Thôn Bồn Thôn (xã Trung An, Vũ Thư, Thái Bình), TTNĐ Hoà Bình đã đến xã Trung An để tìm hiểu hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 5 cháu bị nhiễm chất độc da cam. Bố các cháu đều là cựu chiến binh, thương binh đã từng chiến đấu tại chiến trường Miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Họ cũng đang phải đối mặt với loại chất độc quái ác này.
Tại Trụ sở UBND xã Trung An, đoàn lãnh đạo TTNĐ Hoà Bình được các cán bộ chủ chốt của Đảng uỷ, UBND, các tổ chức quần chúng và đông đảo nhân dân của xã đón tiếp nồng hậu. Ông Nguyễn Văn Thịnh - Chủ tịch UBND xã Trung An, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Vũ Thư, Chủ tịch Hội CTĐ xã Trung An, cùng nhiều lãnh đạo của các tổ chức quần chúng xã Trung An đã dành thời gian cả ngày cùng đoàn lãnh đạo Trung tâm đến nhà 5 cháu: Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Thị Huế, Phạm Văn Bình, Nguyễn Văn Bắc, Nguyễn Thị Phượng để thăm và tặng quà Tết. Trung tâm cũng đã quyết định bảo trợ suốt đời cho các cháu. Các trường hợp này đều bị nhiễm chất độc da cam, hoàn cảnh gia đình rất đáng thương.
UBND xã Trung An và đoàn lãnh đạo TTNĐ Hoà Bình
Gia đình chị Nguyễn Thị Mai (sinh năm 1982), rất éo le. Bố chị trước tham gia chiến trường Miền Nam nên bị nhiễm CĐMDC, hiện tại sức khỏe rất yếu. Ảnh hưởng từ bố, nên chị Mai đã 28 tuổi mà không biết nói cười, miệng chị không có răng, chỉ có hai cái nanh và suốt ngày gào khóc. Vì thế mọi gánh nặng gia đình đều dồn lên đôi vai gầy của người mẹ, bà Nguyễn Thị The. Suốt 28 năm nay, ngoài việc đồng áng, ngày ngày bà vẫn phải bón cơm, mớm cháo, chăm sóc con.
Mẹ chị Nguyễn Thị Mai đã phải chăm sóc cho con suốt 28 năm nay
Chia tay gia đình chị Mai, đoàn lại đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Phượng (38 tuổi), cũng có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Bố mẹ chị năm nay đã gần 80 tuổi, sức khỏe cũng rất yếu. Gia đình có tới 6 người con (họ cũng không hoàn toàn khỏe mạnh) nên cuộc sống lại càng vất vả hơn. Do tinh thần không ổn định nên chị Phượng hay đi lang thang. Những lúc như thế, gia đình lại phải đi tìm về, chỉ sợ chị đi lạc mất, chuyện gì xảy ra thì không biết thế nào mà lường được. Tuy thế, chị Phượng rất tình cảm khi đoàn chúng tôi đến thăm. Thật là cảm động khi thấy chị ôm chầm lấy chị Chủ tịch Hội CTĐ. Mẹ chị nghẹn ngào tâm sự: “Bây giờ ông bà tuy đã già yếu nhưng vẫn còn trông nom các con được. Nhưng mai này khi ông bà mất đi, không biết các con rồi sẽ ra sao?”
Bà Nguyễn Thị Hòa tặng quà cho chị Nguyễn Thị Phượng
Rời gia đình chị Phượng, chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Bắc, 30 tuổi. Anh cũng là nạn nhân chất độc màu da cam nên hiện tại anh cũng không giúp được gì cho gia đình.
Sự chia sẻ của Đoàn lãnh đạo TTNĐHB và các lãnh đạo chủ chốt của huyện, xã đã đem đến cho gia đình các cháu hơi ấm của tình đồng loại, làm dịu đi nỗi đau da cam của những con người bất hạnh.
Được biết, TTNĐ Hòa Bình trực thuộc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do một số cán bộ, Đảng viên, thương binh, cựu chiến binh tự nguyện sáng lập. Hiện nay Trung tâm đang nuôi dưỡng, chăm sóc hơn 100 trẻ em thiệt thòi bất hạnh, các cháu được đón nhận từ các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Thái Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội. Trong đó có 25 cháu bị nhiễm chất độc da cam đang sống trong hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn được Trung tâm bảo trợ suốt đời.
Bà Nguyễn Thị Hoà - Giám đốc TTNĐ Hòa Bình xúc động tặng quà Tết cùng số kinh phí và hiện vật của quỹ bảo trợ cho 5 cháu. Cảm thông với hoàn cảnh và số phận không may của các cháu, bà đã hứa sẽ chung tay với lãnh đạo và nhân dân xã Trung An và huyện Vũ Thư. Trong thời gian tới, bà sẽ kêu gọi các tổ chức, cá nhân để cùng tiếp tục bảo trợ cho các trường hợp có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Trung tâm sẽ giúp đỡ trực tiếp cho các nạn nhân chất độc da cam theo các hoạt động chính sau: Hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cho nạn nhân chất độc da cam; Hỗ trợ học nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam; Hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, góp phần cải thiện điều kiện sống; Hỗ trợ làm nhà cho gia đình nạn nhân chất độc da cam...
Mọi sự quan tâm, giúp đỡ về kinh phí và hiện vật (xe lăn, xe lắc, thuốc và các dụng cụ phục vụ điều trị, phục hồi chức năng...), xin liên hệ với: Bà Nguyễn Thị Hoà - Giám đốc Trung tâm Nhân đạo Hòa Bình (SĐT: 0913593477)