Mua Nam Linh Chi, ra... mùn cưa!
Bài viết này không chỉ nói đến người dân khi mua phải NLC giả mà còn nói đến Nhân sâm giả
Nghe quảng cáo nam linh chi tốt cho sức khoẻ, nhiều người không tiếc tiền triệu mua về sử dụng. Thị trường nấm linh chi đang sôi động nhưng có khi bỏ tiền triệu nhưng chỉ mua được... mùn cưa.
Bác Lê Vân, ở 53, ngõ 111 Nguyễn Phong Sắc (Hà Nội) nhờ người quen bên Hàn Quốc mua hộ 1kg nấm linh chi với giá 1,3 triệu đồng (bao gồm cả tiền vận chuyển). Nấm được đóng trong túi nilông dày, có chữ Hàn Quốc và dòng chữ “made in Korea”. Chưa dùng ngay, bác Vân để nguyên cả túi nơi thoáng mát. Một thời gian ngắn sau mở bao thì toàn bộ gói nam linh chi đã mủn ra như mùn cưa.
Tại cửa hàng xách tay ở ngõ 98 Thái Hà, Oanh - chủ cửa hàng - giới thiệu nấm linh chi chính hiệu Hàn Quốc có hai loại nấm đỏ và nấm vàng nhạt. Theo lời chị Oanh, nấm xịn nhìn không thô ráp, thơm, màu sắc tự nhiên chứ không sẫm màu. 1kg nấm chừng 3 - 4 cây giá sỉ 1 - 1,1 triệu đồng/kg; giá lẻ từ 1,4 - 1,5 triệu đồng/kg.
Còn tại chợ Đồng Xuân - Bắc Qua hay khu vực phố Lãn Ông (Hà Nội), thông tin về Nhân sâm mỗi nơi một kiểu. Chủ kiốt Vĩnh tại chợ Đồng Xuân - Bắc Qua cho hay: loại thái miếng 500.000 đồng/kg, loại Hàn Quốc có bao bì giá từ 0,7 - 1 triệu đồng/kg, loại ngon nhất 1,4 triệu đồng/kg, nấm ngon là loại dày, to, màu tự nhiên, mặt bóng đẹp. Cùng chợ, một chủ hàng khác lại khẳng định: nấm to là của Trung Quốc, nấm nhỏ - dày và thơm hơn - mặt trong có màu vàng, mặt ngoài có lớp phấn là của Hàn Quốc (?)
Chị Vân Khánh, ở khu tập thể Thủ Lệ, Hà Nội vừa từ Hàn Quốc về kể, ngay cả bên Hàn Quốc cũng có rất nhiều loại nam linh chi, kể cả loại trồng ở Trung Quốc. Nấm linh chi được bán nhiều ở chợ Namdaemun và chợ Sejong. Loại ít năm tuổi, mỏng, vàng nhạt bán với giá 50 USD/kg, còn loại mặt nâu sậm, thân dày bán 70 USD/kg. Để mua được loại tốt phải có người am hiểu về nấm hướng dẫn.
Coi chừng mua nhầm
Thạc sĩ Cổ Đức Trọng, chuyên gia nghiên cứu về nấm linh chi tại TP.HCM cho biết: nhân sâm tốt là nấm có mùi thơm đặc trưng, không bị mọt đục. Mặt dưới có màu trắng nhạt hoặc vàng nhạt hoặc vàng do phơi sấy. Khác với hầu hết, nấm linh chi Trung Quốc được phết một lớp màu vàng nghệ ở mặt dưới, không rõ là màu gì, có hại hay không. Nấm Hàn Quốc và nấm Trung Quốc rất giống nhau vì cùng một chủng nấm, nếu không có chuyên môn rất khó phân biệt. Ngoài ra, có nơi quảng cáo bán nấm Việt Nam nhưng thực ra là nấm Trung Quốc, vì nấm Trung Quốc giá rất rẻ, chỉ khoảng 130.000 - 180.000 đồng/kg, trong khi nấm Việt Nam rẻ nhất đã là 350.000 đồng/kg.
nhân sâm nếu được sấy khô, đóng trong bao bì kín, có thể bảo quản trong hai năm vẫn không giảm chất lượng. Khi sử dụng cần tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Linh chi để ngoài trời, thiếu bao bì kín dễ bị ẩm, mốc, mọt, chất lượng bị giảm. Linh chi bị mủn ra như bột mùn cưa là do những nguyên nhân trên, mọt hoặc bọ cánh cứng sẽ đục lỗ vào bên trong nấm, tạo thành rất nhiều đường rãnh bên trong, đẻ trứng, thành trùng… Lâu ngày, nấm bị bở ra, bóp mạnh sẽ bể ra như mùn cưa. Nấm này phải bỏ, không dùng được”.
Tại cửa hàng nhà chị Nguyễn Thị Anh, một hộp hồng sâm 150 g, chữ đỏ rất nổi trên nền hộp bằng thiếc màu ghi nhạt sang trọng, in rõ ràng sản xuất tại Hàn Quốc, nhưng giá chỉ... 45.000 đồng. Trong khi đó, nhân sâm Hàn Quốc cùng trọng lượng phải trên 200.000 đồng/hộp.
Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cảnh báo: Đã xuất hiện một hiện tượng đáng báo động ở cả nhóm hàng dược liệu, Đông dược cả chính ngạch lẫn tiểu ngạch vào Việt Nam. Dược liệu đã bị chiết xuất hết hoạt chất, thậm chí là hàng phế phẩm, thấp cấp và hàng độc hại đã bị cấm sử dụng tại nước xuất khẩu.
Theo một thống kê của thanh tra Bộ Y tế, hiện mỗi ngày có tới 50-60 tấn dược liệu nhập khẩu vào Việt Nam qua cửa khẩu Ái Điểm (Trung Quốc). Vị thanh tra này nhận xét, chất lượng dược liệu, Đông dược là vấn đề phức tạp nhất hiện nay.
Qua kiểm tra tại Sa Pa gần đây, thanh tra y tế đã phát hiện một số "cao gấu Tàu" được quảng cáo là có nhiều tác dụng như trị thấp khớp, thần kinh tọa, lạnh chân tay... thật ra chỉ là chè dây, chè đắng. nam linh chi Hàn Quốc có mùi thơm ngát, vị đắng tự nhiên; nhưng giờ cũng đã có Linh chi giả cũng rất thơm, giá chỉ bằng 1/4 hàng thật; nhưng không phải người trong nghề thì không nhận biết được.
Thứ trưởng Cao Minh Quang cho biết Bộ Y tế đang chỉ đạo hai viện kiểm nghiệm tăng cường lấy mẫu dược liệu, Đông dược trên thị trường. Các mặt hàng không xuất xứ, nhập lậu sẽ bị tịch thu và tiêu hủy ngay. Nhưng đến thời điểm này, lời hứa hẹn đó vẫn đang ở thì tương lai.
Để mua được sản phẩm chính hãng các bạn có thể mua tại nhansam-hanquoc.com
Ngoài ra nhansam-hanquoc.com còn cung cấp các sản phẩm như nhan sam và các sả phẩm chăm sóc sức khỏe khác