Nhờ những công nghệ mới về phẫu thuật nội soi, soi ổ bụng dùng tia xạ cắt tuyến tiền liệt (LRP) đang nổi lên như một trong những biện pháp điều trị hiệu quả nhất và an toàn cho bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến


Mặc dù không nhận được nhiều sự quan tâm của truyền thông so với các bệnh khác, ung thư tiền liệt tuyến được xếp trong nhóm các trường hợp ung thư tiêu biểu của nam giới trên thế giới, với các nước phương tây có tỉ lệ cao hơn. Ở Mỹ, ung thư tuyến tiền liệt là dạng bệnh phổ biến nhất về ung thư của nam giới, trong khi ở Thái xếp thứ năm.

Ung thư tiền liệt tuyến: Những sự thật vế nó
Tuyến tiền liệt thường phát triển lớn hơn cùng với tuổi của người đàn ông

Tuyến tiền liệt của đàn ông là một tuyến có dạng quả óc chó nằm dưới bàng quang giúp cho việc sản sinh ra chất nhờn cho tinh dịch. Tuyến tiền liệt thường phát triển lớn hơn cùng với tuổi của người đàn ông, và vì vậy ung thư tiền liệt tuyến nguy hiểm. Thực chất, hầu hết đàn ông đều bị một trong những triệu chứng của nó, nếu họ sống khoảng những năm 70, 80. Trong khi ung thư tuyến tiền liệt có thể dẫn đến tử vong, hầu hết các ca đều có thể chữa được bởi vì họ được phát hiện trước khi ung thư lan sang các phần khác của cơ thể.

Trong suốt giai đoạn đầu ung thư không có các triệu chứng, các cơn đau và chỗ đau trong khu vực dưới xương chậu, sau đó xuất tinh đau, đi tiểu nhiều, đi tiểu ra máu và lượng nước tiểu ít là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh này.

Việc sử dụng rộng rãi xét nghiệm kháng thể tuyến tiền liệt đưa tới những chẩn đoán sớm và phương pháp điều trị tốt hơn. Bác sĩ Sithiporn Srinuelnut, chuyên gia mổ nội soi tiết niệu bệnh viện Bumrungrad Thái Lan cho biết, các nhận định sớm sẽ tăng khả năng chữa khỏi hoàn toàn và phẫu thuật, như LRP, làm giảm khả năng tái phát của bệnh.

Nam giới ở tuổi 50 và già hơn nên tiến hành kiểm tra tuyến tiền liệt hàng năm và xét nghiệm kháng thể tuyến tiền liệt. Gia đình có người bị bệnh và ăn nhiều chất béo và uống nhiều rượu cũng là tác nhân nguy hiểm.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệtPhẫu thuật và xạ trị là hai trong số những hình thức phổ biến nhất về điều trị ung thư tiền liệt tuyến.


Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật thường cắt bỏ tuyến tiền liệt, các u bướu bạch huyết xung quanh