Lựa chọn máy lạnh ở thời điểm hiện tại không hề dễ dàng trước hàng loạt nhãn hiệu mà sản phẩm nào cũng được quảng bá với những tính năng “vượt trội”.

Xu hướng máy lạnh tiết kiệm điện và sử dụng gas an toàn

Dạo một vòng các trung tâm điện máy tại TP.HCM, có thể nhận thấy nhiều nhãn hiệu máy lạnh sử dụng công nghệ inverter nhờ đó có thể tiết kiệm 30 – 70% điện năng tiêu thụ so với máy lạnh sử dụng công nghệ cũ.

Ngoài ra, các nhà sản xuất máy lạnh đã thay thế gas cũ R22 bằng loại gas mới R410A an toàn hơn cho người sử dụng và môi trường. Theo anh Hà Vũ Anh Tuấn, quản lý ngành hàng điện lạnh, thuộc trung tâm điện máy Thiên Hòa Q.10: “Xu hướng chung của thế giới hiện nay là sử dụng những sản phẩm ít gây tác động đến môi trường. Gas R410A không những tốt cho sức khỏe người dùng mà còn giúp máy lạnh sử dụng năng lượng tối ưu, giảm hao phí điện năng”.

Những máy lạnh sử dụng gas an toàn và công nghệ inverter tiên tiến, ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ mới nhất có giá dao động từ 6 – 11,2 triệu đồng. Các sản phẩm này được sản xuất và lắp ráp tại Nhật, Thái Lan, Hàn Quốc… và thường được bảo hành 1 năm.Chọn và sử dụng máy lạnh thông minh

Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu máy lạnh được giới thiệu là: tiết kiệm điện năng, khả năng lọc không khí, làm lạnh nhanh… Trước những lời quảng cáo “có cánh”, người tiêu dùng đôi khi khó lòng đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm.

Anh Nguyễn Thái Ngọc, nhân viên ngành hàng điện lạnh, siêu thị điện máy Wonderbuy cho biết: “Mặc dù mỗi nhãn hiệu đều có những thế mạnh công nghệ riêng nhưng phần lớn người tiêu dùng hiện nay chuyển sang chọn máy lạnh công nghệ inverter thay vì máy lạnh thường như trước đây. Chi phí mua máy lạnh inverter ban đầu tuy cao hơn nhưng chi phí điện năng tiết kiệm được rất đáng kể. Một chiếc máy lạnh có tuổi thọ hàng chục năm, như vậy chi phí sử dụng sẽ rẻ đi nhiều với công nghệ inverter”.

“Máy lạnh sử dụng điện năng hiệu quả tối ưu còn phụ thuộc vào không gian đặt máy, quá trình sử dụng và bảo dưỡng máy đúng cách”, theo anh Hà Vũ Anh Tuấn.

Nếu một chiếc máy lạnh công suất nhỏ được đặt trong không gian lớn, hệ thống máy sẽ phải hoạt động gắng sức để sản sinh đủ hơi lạnh cho căn phòng. Như thế người dùng có thể không đạt được sự thoải mái khi sử dụng, đồng thời tuổi thọ của máy cũng bị ảnh hưởng. Khi lựa chọn máy lạnh, người dùng cần đo đạc chính xác không gian định đặt máy để chọn máy có công suất phù hợp (công suất máy lạnh thường gọi là mã lực hay sức ngựa, viết tắt là HP – Horse power). Nếu không gian có chiều dài x rộng x cao: 4 x 4 x 3 = 48 (khối) nên chọn máy lạnh 1 HP; 4 x 5 x 3 = 60 (khối) nên chọn máy lạnh 1,5 HP; 6 x 5 x 3 = 90 (khối) nên chọn máy lạnh 2 HP trở lên…

Ngoài ra, người dùng cần quan tâm xem gian phòng có kín hay không, có dễ thất thoát hơi lạnh hay không. Không gian bên ngoài cũng là yếu tố đáng quan tâm nếu xem xét khả năng sử dụng năng lượng tối ưu của máy lạnh. Nếu căn phòng ở hướng ánh nắng chiếu trực tiếp, máy sẽ phải hoạt động nhiều hơn để làm lạnh, vì thế sẽ tiêu tốn thêm điện năng. Nên có biện pháp che chắn như treo màn cửa, dán kín các cửa sổ…

Cuối cùng, cách sử dụng đóng vai trò lớn với tuổi thọ máy lạnh và mức điện năng tiêu thụ, đúng như câu nói “của bền tại người”. Bụi bẩn bám vào các chi tiết máy của hệ thống làm lạnh chính là nguyên nhân máy lạnh phải hoạt động gắng sức hơn để tạo hơi lạnh, kết quả đôi khi hơi lạnh tỏa ra không đúng như nhiệt độ được cài đặt. Anh Hà Vũ Anh Tuấn khuyên: nên bảo trì máy 3 – 6 tháng/1 lần với máy lạnh sử dụng ở gia đình. Còn tại văn phòng, máy lạnh hoạt động với cường độ cao và thời gian dài, thời gian bảo trì máy nên từ khoảng 1 – 3 tháng/lần.

Giá một số sản phẩm công suất 1 HP:

Mitsubishi Heavy 10YJ-S, công nghệ 3D air đảo gió 360 độ, tiết kiệm điện tối đa 70%: 11.490.000đ (xuất xứ: Nhật – Thái Lan)

Sharp XP10LW, công nghệ eco inverter, công nghệ diệt khuẩn ion plasmacluster, tiết kiệm điện tối đa 50%: 10.490.000đ (Nhật – Thái Lan)

Samsung 09VBNNXSV, inverter: 8.190.000đ (Hàn Quốc – Thái Lan)

Reetech RC9BE4, công nghệ inverter: 5.990.000đ (Mỹ – Việt Nam)

LG R09CN, không áp dụng công nghệ inverter: 6.990.000đ (Hàn Quốc - Thái Lan)

Panasonic S10MKH – 8, hệ thống lọc khí, cảm biến thông minh, tiết kiệm điện tối đa 30%: 10.890.000đ (Nhật – Malaysia)

Daikin 25GV1, công nghệ inverter: 9.690.000đ (Nhật – Thái Lan)