Theo quy định của Bộ luật dân sự về thừa kế, Di chúc bằng văn bản được lưu giữ tại cơ quan công chứng thì công chứng viên là người công bố di chúc. Trường hợp người để lại di chúc chỉ định người công bố di chúc thì người này có nghĩa vụ công bố di chúc. Nếu người để lại di chúc không chỉ định hoặc có chỉ định nhưng người được chỉ định từ chối công bố di chúc thì những người thừa kế còn lại thoả thuận cử người công bố di chúc.

Thời điểm công bố di chúc là sau khi người lập di chúc chết. Việc công bố được thực hiện theo hình thức cung cấp bản sao di chúc tới tất cả những người có liên quan tới nội dung của di chúc. Người nhận được bản sao di chúc có quyền yêu cầu đối chiếu với bản gốc của di chúc. Trong trường hợp di chúc được lập bằng tiếng nước ngoài thì bản di chúc đó phải được dịch ra tiếng Việt và phải có công chứng.

thời điểm mở thừa kế là thời điểm người để lại tài sản thừa kế chết. Trong trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày mà quyết định tuyên bố người đó chết có hiệu lực pháp luật. Theo quy định của pháp luật về thừa kế, thì việc xác định thời điểm mở thừa kế rất quan trọng vì tại thời điểm đó sẽ xác định được chính xác tài sản, quyền và nghĩa vụ của người để lại di sản đó. Việc xác định tài sản của người chết để lại nhằm mục đích đề phòng tình trạng tài sản đó có thể bị người khác phân tán hoặc chiếm đoạt.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng nêu trên, Văn phòng luật sư nam Hà Nội HSLAWS cung cấp cho Quý khách hàng Dịch vụ tư vấn pháp luật về thừa kế với mục tiêu luôn mang lại cho quý khách hàng tính hợp pháp, nhanh chóng và chuẩn xác.

Nội dung tư vấn của Văn phòng luật sư nam Hà Nội HSLAWS bao gồm:

- Tư vấn thủ tục công bố di chúc;

- Tư vấn thời điểm công bố di chúc;

- Tư vấn về quyền thừa kế;

- Tư vấn thời điểm, địa điểm mở thừa kế;

- Tư vấn xác định di sản thừa kế;

- Tư vấn thời điểm phát sinh quyền và nghĩa vụ của người thừa kế;

- Các yêu cầu khác liên quan đến thủ tục công bố di chúc và mở thừa kế.

Lưu dữ di chúc theo ủy quyền là việc người lập di chúc ủy quyền cho cơ quan công chứng hoặc một cá nhân khác giữ bản di chúc của mình. Người lập di chúc có thể yêu càu cơ quan công chứng lưu giữ hoặc gửi người khác giữ bản di chúc.

Trong trường hợp cơ quan công chứng nhà nước lưu giữ bản di chúc thì phải bảo quản, giữ gìn theo quy định của pháp luật công chứng. Cá nhân giữ bản di chúc có các nghĩa vụ sau đây:

- Giữ bí mật nội dung di chúc;

- Giữ gìn, bảo quản di chúc; nếu bản di chúc bị thất lạc, hư hỏng thì phải báo ngay cho người lập di chúc;

- Giao lại bản di chúc cho người thừa kế hoặc người có thẩm quyền công bố di chúc khi người lập di chúc chết. Việc giao lại bản di chúc phải được lập thành văn bản, có chữ ký của người giao, người nhận và trước sự có mặt của hai người làm chứng

Văn phòng luật sư HSLAWS cung cấp dịch vụ tư vấn và trợ giúp pháp lý đối với việc lập, hủy bỏ, thay thế, bổ sung di chúc. Ngoài ra, HSLAWS còn nhận lưu giữ di chúc cho quý khách hàng có nhu cầu.

Nội dung dịch vụ lưu giữ di chúc:

- Tư vấn pháp luật về thừa kế

- Tư vấn trình tự, thủ tục lưu giữ di chúc;

- Tư vấn lập hồ sơ lưu giữ di chúc;

- Lưu giữ di chúc theo ủy quyền của khách hàng.

- Mẫu văn bản thừa kế (download)

- Biểu mẫu hợp đồng (download)

- Mẫu văn bản hôn nhân gia đình (download)

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI - HSLAWS
Số 901, Tầng 9, Tháp A, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666