Ngày nay chủ yếu là nhà Ống. Với mặt tiền khoảng từ 3m, chiều dài 10m trở lên. Đặc điểm của nhà ống hay nhà lô phố là mặt tiền hẹp và dài nên việc thiết kế kiến trúc cũng như thiết kế nội thất phải tính toán rất kỹ nếu không sẽ gặp tình trạng không gian rất bí và trật trội.

Sau đây Chúng tôi đưa ra một số kinh nghiệm khi xây dựng hoặc trang trí nội thất nhà Ống:

- Khi thiết kế nên cố gắng để sân trước và sân sau, đặc biệt là sân sau. Đây là điểm thông khí cho các tầng, cũng là nơi để lấy ánh sáng tự nhiên vào phòng hoặc là nơi trang trí rất đẹp

- Cầu thang nên đặt ở vị trí có thể chia không gian nhà cũng là diểm chia của các phòng và nóc trên cầu thang nên để cầu thông gió hoặc giếng trời, vừa lấy sáng cũng vừa thông khí cho toàn nhà. Bạn sẽ không phải bật điện ban ngày khu cầu thang.

- Tầng 1: nên chia làm 2 nếu nhà ngắn: gồm phòng khách, phòng bếp, vệ sinh cạnh cầu thang
chia làm 3 nếu đủ chiều dài: gara, phòng khách, phòng ăn.

- Tầng 2: Có thể là phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ....
- Tầng 3: ưu tiên tuyệt đối cho phòng ngủ
- Tầng 4: Phòng thờ, sân phơi...
- Tâng 5 nếu có thì tầng 4 làm phòng ngủ, phòng đọc sách, nơi làm việc... còn tầng 5 làm phòng thờ và sân phơi.

* Cách trang trí nội thất:

Chú ý những vật dụng có kích thước lớn trong phòng, tiêu biểu là bộ bàn ghế tiếp khách. Gia đình nên lựa những bộ bàn ghế có thiết kế đơn giản và nhỏ gọn tạo bầu không khí thân thiện, vui vẻ cho căn phòng. Màu sắc của chúng cũng không được quá nổi bật trong một không gian bé nhỏ, dễ gây cảm giác choáng ngợp cho người sử dụng. Nhờ cách bố trí khéo léo, có thể bạn sẽ khiến căn phòng trông như rộng lớn hơn so với diện tích thật của nó.
Tông màu ưu tiên của những căn phòng hẹp là những màu sắc mang sắc thái nhẹ nhàng, trang nhã hoặc tươi mắt. Việc sơn tường màu xanh cốm kết hợp với màu trắng sẽ giúp tâm trạng của các thành viên trong gia đình trở nên dễ chịu hơn sau một ngày làm việc mệt mỏi bên ngoài.

Hết phần 1,
còn nữa...

Nguồn: Website: http://www.noithatkientrucviet.com