Gian bếp nào cũng cần phải một chiếc bồn rửa và vòi nước. Khi chọn lựa những yếu tố này, phong cách chính là yếu tố quan trọng thứ hai, theo như Isley, chủ tịch của công ty quốc gia Hampton Kitchens ở Cary, một thành viên trong hội đồng quản trị của hiệp hội Nhà tắm và Nhà bếp Quốc gia ở Mỹ cho biết.

Nhiệm vụ chính của Isley là giúp đỡ khách hàng lựa chọn sản phẩm vòi nước và bồn rửa bát tốt nhất có thể sử dụng bền vững qua nhiều năm. Ông luôn hỏi khách hàng của mình về kế hoạch sử dụng bồn rửa bát trong bếp để lựa chọn các chủng loại sản phẩm cho phù hợp. Với tiêu chí đó, Isley đưa ra ba điều ghi nhớ trước khi quyết định sẽ lựa chọn bồn rửa và loại vòi nước nào cho gian bếp trong gia đình:

CÁC LỰA CHO CHỌN BỒN RỬA BÁT

Thường chúng ta thấy bồn rửa bát trong các gian bếp được làm từ thép không rỉ, với bề mặt được làm bằng các hợp chất cứng, bằng gang hoặc được tráng men bao phủ. Đối với những khách hàng ưa thích bề mặt của bồn rửa bát cứng (như đá granit trong xây dựng) thì Isley giới thiệu cho họ các loại bồn rửa bát bằng thép không rỉ bởi độ bền lâu của chúng cũng như chất lượng của chúng nữa. Một vài nguời cho rằng bồn rửa bát bằng thép không rỉ khi xả nước sẽ gây ra tiếng ồn, tuy nhiên điều này rất dễ khắc phục bằng cách sử dụng thiết kế mang kỹ thuật hút âm.

Một khi đã lựa chọn và xét đến tiêu chuẩn cho bồn rửa bát thì loại bồn bằng gang tráng men vẫn được ưa chuộng sử dụng trong các gian bếp ngày nay. Isley cho rằng, các bồn rửa bát tráng men như thế trông rất đẹp và sáng tuy nhiên chúng rất dễ bị xước và ăn mòn qua thời gian, cho nên với những khách hàng khắt khe và kỹ lưỡng, yêu cầu cao về bồn rửa bát thì đây không phải là sự chọn lựa tốt nhất.

Nếu như không chú ý hoặc tạm bỏ qua vấn đề về sạch sẽ và bắt mắt thì một chiếc bồn rưa bát vững chắc và có khả năng chịu lực nén cũng cần được quan tấm đến, thậm chí với cả bồn rửa bát thấp và không có nơi bày thức ăn và mặt phía dưới. Các bồn rửa bát có bề mặt cứng và chắc thường có bề mặt phẳng và điều này thuận lợi cho việc rửa các bát đĩa, đồ vật trong bếp. Nếu như các xoong, nồi, chảo... khi được chuyển trực tiếp từ bếp đang đun nóng sang bồn rửa bát cũng có thể hủy hoại đi bề mặt rắn chắc của chúng.

Các bồn rửa bát kép - phong cách cho bồn rửa bát mới chính là sự lựa chọn khác cho gian bếp. Có rất nhiều loại và kiểu dáng bồn rửa bát kép trên thị trườnglàm từ poliexte và axit acrilic. Với giá thánh thấp hơn và nhiều màu sắc để chọn lựa hơn loại bồn rửa bát này có thể tiết kiệm ngân quỹ cho các gia đình. Tuy nhiên các bồn rửa bát bằng poliexte và axit acrilic không được bền như các bồn rửa bát khác và các bồn này nếu có vết bẩn dính vào thì khó mà có thể lau sạch được.

SỐ LƯỢNG BỒN RỬA

Theo truyền thống thì hấu hết các bếp sử dụng bồn rửa có hai chậu.

Isley cho biết “rõ ràng là bồn rửa hai chậu - đặc biệt là hai chậu có kích cỡ bằng nhau - thường được sử dụng cho việc rửa bát đĩa”. Không chỉ rửa bát đĩa mà chúng ta còn phải rửa các đồ dùng nấu ăn lớn hơn và chiếm diện tích của bồn rửa bát nhiều hơn.

Chính vì thế Isley khuyên các gia đình nên sử dụng bồn rửa có hai chậu với mọt chậu có kích cỡ lớn hơn. Nếu không gian hẹp thì một chiếc bồn hai chậu với một chiếc chậu lớn và một chậu nhỏ nên tương xứng với nhau. Nếu không gian không phải là một vấn đề thì sử dụng một chậu lớn và một chậu có kích cỡ trung bình.

VÒI NƯỚC CÓ NHIỀU CHỨC NĂNG


Vòi nước rất đa dạng với nhiều chủng loại trên thị trường. Cách chọn lựa vòi nước chính là phong cách, phong cách này mang tính chất cá nhân rõ rệt. Isley không hề bắt khách hàng của mình phải chọn lựa các thiết kế thông minh, mà ông chủ yếu tập trung vào sở thích của họ - sau đó chỉ ra chức năng và tác dụng của sản phẩm họ thích thú. Đa số vòi nước sử dụng các van hình vỏ đạn, hình quả bóng hoặc van dẹt bằng gốm. Vòi nước có van làm bằng đồng thau cứng hoặc gốm cứng sẽ có độ bền lâu nhất. Mặc dù các vòi nước thường có 2 chỗ vặn, tuy nhiên Isley khuyên khách hàng nên dùng sản phẩm có 1 van hoặc 1 chỗ vặn - kể cả chúng cùng chung một phần của 1 vòi nước hay là hai phần tách rời nhau. Có thể xem xét lắp đặt thêm chỗ để rác hoặc một vòi nước nóng.

Isley gợi ý khách hàng của mình sử dụng các sản phẩm hoàn thiện bằng đồng thau. Các sản phẩm bằng đồng thau sẽ hoạt động rất tốt ở trong phạm vi sử dụng thấp chứ không phải là phạm vi sử dụng cao như bếp, tốt hơn là sử dụng sản phẩm bằng crôm, mạ kền bóng, hợp kim thiếc hoặc phủ mạ kền.

Để đưa ra quyết định hợp lý nhất, bạn nên đến các cửa hàng hàn chì và theo dõi xem vòi nước và bồn rửa bát hoạt động như thế nào, từ đó bạn sẽ biết mình phải lựa chọn những gì cho phù hợp với không gian phòng bếp cũng như phù hợp túi tiền của mình.