Chỉ cần chạm và di chuyển ngón tay rất nhẹ trên joystick chuot quang cảm ứng của chiếc Samsung i780, người sử dụng đã có thể kích hoạt các ứng dụng và điều khiển mọi tính năng của máy.

Máy này được xem như chiếc PDA mang hình dáng thiết kế của một smartphone. Ngoài bộ điều khiển chuột quang cảm ứng, điện thoại còn có bàn phím Qwerty và màn hình gương cảm ứng kết hợp bút stylus để người sử dụng lựa chọn.

Sử dụng hệ điều hành Windows Mobile 6.0 PPC, Samsung i780 có hầu hết tính năng văn phòng di động như duyệt web, kiểm tra e-mail, xem file văn bản, ứng dụng giải trí, kết nối Wi-Fi 802.11 b/g, HSDPA 3.6M/UMTS, Bluetooth 2.0. Đặc biệt tính năng định vị toàn cầu GPS miễn phí tích hợp luôn trong máy không qua cài đặt. Ứng dụng do Nasa cung cấp cho phép kết nối i780 với vệ tinh định vị toàn cầu, và cùng với những bản đồ số được tích hợp, người dùng có thể có được nhiều thông tin về địa điểm nơi đến cũng như nhiều thông số liên quan khác như vận tốc, khoảng cách giữa điểm đi và điểm đến.

Chuột cảm ứng quang là vùng hình vuông màu đen ở giữa máy. Ảnh: SamsungVn.

Samsung i780 cũng hỗ trợ hầu hết ứng dụng Internet như Google, Skype, Yahoo, trình duyệt RSS, Podcasts. Với những người thường xuyên phải đi xa và bận rộn, Samsung i780 cung cấp cho họ khả năng quản lý thông tin số (PIM) để đồng bộ hóa dữ liệu trong Outlook của máy tính và điện thoại.

Máy có hỗ trợ nghe nhạc định dạng MP3, AAC, AAC+, WMA, WAV, xem phim… trên ứng dụng Windows Media Player với loa ngoài. Hạn chế duy nhất của Samsung i780 là máy ảnh chỉ ở độ phân giải 2 megapixel, tuy nhiên đây lại là một chiếc PDA đầu tiên có khả năng duy trì năng lượng đến 7 giờ đàm thoại và 400 giờ nhờ pin Li-Ion 1480 mAh.

Cũng giống như đàn anh i600, Samsung i780 có thiết kế mỏng 12,9 mm và kích thước 115,9 x 61,3 mm. Máy hỗ trợ bộ nhớ trong 256 MB, khe cắm thẻ nhớ ngoài microSD đến 4 GB.

Giá bán i780 tại Việt Nam là 9.490.000 VND có tặng kèm thẻ nhớ 1 GB.