(Dân trí) - Tên tuổi của nữ ca sĩ “quái chiêu” Lady Gaga mới đây đã bị lợi dụng để phát tán một loại mã độc mới trên Twitter, khiến hàng triệu người dùng, trong đó có cả chính bản thân nữ ca sĩ này bị lây nhiễm.

Một loại mã độc mới đây đã tự động phát tán trên Twitter, với thông điệp quảng cáo về video mới bị rò rỉ của Lady Gaga, kèm theo một đường link dẫn đến trang web có chứa mã độc của những kẻ lừa đảo.

Cách thức tấn công này tương tự với cách thức mà những tên lừa đảo trực tuyến thường xuyên sử dụng trên Facebook, đó là sử dụng tên tuổi của các ngôi sao giải trí đang “hot” hiện nay để thu hút thêm nhiều sự chú ý từ phía các nạn nhân.

Khi người dùng truy cập vào những đường link đó, thường sẽ xuất hiện 1 đoạn video giới thiệu với nội dung hấp dẫn dưới dạng giao diện của màn hình Youtube, và yêu cầu người dùng phải download và cài đặt thêm một ứng dụng để có thể xem được đoạn video này.

Những “nạn nhân” sau đó có thể bị hacker lợi dụng để phát tán thư rác, hoặc tệ hơn là bị đánh cắp thông tin hoặc chiếm quyền điều khiển máy tính. Không chỉ thế, máy tính của người dùng sẽ tự động gửi tiếp những đoạn thông điệp có chứa mã độc đến cho bạn bè của mình, và tiếp tục phát tán đi.

Đặc biệt, trong lần phát tán mã độc này, chính nữ ca sĩ Lady Gaga cũng là nạn nhân. Một đoạn tweet chứa mã độc được đăng tải trên Twitter của ca sĩ này và hiện đang có tới hơn 10 triệu người đang theo dõi. Điều này càng khiến cho tốc độ lan truyền của mã độc trên Twitter được nhanh chóng hơn nhiều lần.

cong ty bao ve, bao ve, bảo vệ