Tags: Tư vấn du học, Du học Hàn Quốc, Du học Nhật Bản, Du học Trung Quốc, Du học Mỹ


1. Bạn cần mang gì và làm gì trước khi ra sân bay đi du học ?
Bạn nên có đầy đủ thông tin về: thời tiết, tỷ giá tiền tệ, phong tục tập quán về nước bạn đến.

Vé máy bay. Hộ chiếu còn thời hạn và visa nhập cảnh vào nước bạn sang học, copy passport. Thư mời nhập học của trường (phải nhớ rõ tên, địa chỉ của trường, người đón ở sân bay, nhân viên phụ trách sinh viên quốc tế của trường, hoặc gia đình homestay). Tiền chi tiêu.

Ảnh của gia đình và bạn bè rất cần cho bạn những khi nhớ nhà trong những ngày đầu xa tổ quốc. Mang theo 20 chiếc ảnh cỡ 3x4 và 4x6 (nền trắng) để làm các loại thẻ, giấy tờ trong quá trình học tập.

Sổ ghi địa chỉ và số điện thoại, email. Một cuốn sổ để ghi chép các thông tin cần thiết.

Mang theo văn phòng phẩm, viết, vài cuốn tâp, bộ kim chỉ, bát đũa đủ cho mình dùng.

Mang theo thuốc dự phòng như thuốc cảm, nhức đầu, ho, đau bụng, Upsa C, Omega 3, thuốc nhỏ mắt, dầu, băng cá nhân... vì ở các nước, mua thuốc phải có toa của bác sĩ.

Các đồ dùng vệ sinh cá nhân: kem & bàn chải đánh răng, nước súc miệng, kem dưỡng da, son dưỡng môi, kính mát…

Phải mang quần áo ấm, tất, mũ, găng tay, khăn choàng, áo len, áo thun dài tay, quần thun bó sát mặt bên trong để giữ ấm nếu bạn đến vào mùa thu là mùa nhiệt độ dần xuống thấp, còn mùa hè thì có thể mặt đồ cotton 100% và quần jean. Nếu là nữ, nên mang đầy đủ đồ dùng cá nhân vì những vật dụng này ở nước ngoài rất đắt. Giày thể thao để đi lại vì học sinh sẽ đi bộ nhiều, và 1 cây dù che mưa, dép mang trong nhà.

Một ba lô (bạn nên chuẩn bị cái vừa phải với bạn để thuận tiện khi bạn đi học cũng như đi chơi), đồng thời nên đem theo 1 vali to và 1 vali kéo để xách tay (mua loại bằng vải tốt vì như thế sẽ nhẹ hơn và dễ dàng cất đồ, đừng mua loại cứng dễ vỡ).

Nếu du học sinh mang theo các vật dụng điện tử từ Việt Nam sang, nhớ phải chuẩn bị thêm mấy ổ cắm điện 3 chấu, tốt nhất là những ổ cắm có nhiều lỗ dùng được với nhiều loại ổ cắm. Một điều cần lưu ý là ở Mỹ xài điện 110V, trong khi ở Anh dùng điện 230V, New Zealand dùng điện 220V nên đồ điện tử mang theo phải tương thích.

Mang máy tính xách tay (nhớ khai báo ở Hải quan và giữ lại tờ giấy đăng ký để sau này đem về và trình báo với họ) có phần mềm từ điển. thiết bị usb để sao lưu. Máy ghi âm loại tốt. Điện thoại di động. Máy tính số. Đồng hồ báo thức điện tử. Máy chụp hình.

Khoảng 10 gói mỳ ăn liền, một ít ruốc thịt…

Thông thường mỗi sinh viên không được mang quá 30 kg, bạn nên kiểm tra lại xem hành lý của mình có bị quá cân hay không.

Hành lý phải dán tên và địa chỉ nơi bạn sẽ đến.

Ghi lại toàn bộ đồ đạc đóng gói trong mỗi valy và thùng hàng để có thể trình báo khi thất lạc hoặc tiện tìm đồ khi bạn đến nơi ở cuối.

Không mang những đồ mà nước bạn cấm hoặc không khuyến khích.

2. Những điều bạn cần lưu ý khi tới sân bay nước bạn.
Khi máy bay hạ cánh bạn nên đến quầy “All other Passpost holders” hoặc “Asian Passpost holders” để làm thủ tục nhập cảnh.

Chào hỏi nhân viên nhập cư một cách lịch sự và đưa cho họ giấy tờ của bạn, bao gồm hộ chiếu, tờ khai nhập cảnh và vé máy bay. Đôi khi họ hỏi bạn sẽ ở nước họ trong bao lâu? học gì, ở đâu? bạn phải chuẩn bị sẵn giấy tờ đưa cho họ xem. Nếu họ thắc mắc đề nghị họ gọi điện về trường nơi bạn đăng ký học để hai bên tự giải quyết.

Bạn nhớ ký hiệu chuyến bay để ra băng chuyền lấy hành lý. Màn hình vô tuyến sẽ chỉ rõ cho bạn hành lý của bạn sẽ được trả tại băng chuyền nào.

Không mang hộ quà của người lạ gửi khi không biết là họ gửi gì.

Bạn nên đến quầy thông tin để họ chỉ giúp bạn cách bay tiếp hoặc đi bằng 1 phương tiện nào đó như taxi, bus…

Nếu bạn có yêu cầu trước để được đón tại sân bay thì một nhân viên của trường sẽ có mặt tại phòng đợi sân bay và cầm biển hiệu tên trường và tên của bạn, bạn đến và tự giới thiệu với nhân viên này. Xin đừng rời khỏi sân bay nếu bạn chưa gặp nhân viên của trường, tại phòng đợi nhiều khi rất đông người và rất dễ không thấy khách vừa ra khỏi khâu Hải quan. Những người thân, bạn bè có thể đón tiếp tại sân bay nhưng chỉ có nhân viên của trường được quyền đưa bạn đến chỗ ở đã được chọn sẵn. Nếu vì lý do ngoài ý muốn, bạn không thấy nhân viên của trường đón bạn tại sân bay, bạn gọi điện đến trường hoặc điện thoại người phụ trách đón bạn để hỏi rõ chi tiết.

3. Cách thông tin về cho gia đình biết bạn đã đến nơi an toàn
Nếu bạn ở Hà Nội bạn phải quay theo mã số: 00 84 4 và số cố định của nhà bạn tại Hà Nội. Còn nếu bạn ở HCM thi bạn quay theo mã số: 00 84 8 và số cố định của nhà bạn tại HCM.

Các chủ đề liên quan: Du học Thụy Sỹ | Du học Hà Lan | Du học Singapore | Du học Úc | Du học Canada | Du học Anh | Du học Newzealand | Công ty du học