Có mấy loại máy chiếu ?

Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng để trả lời được cụ thể thì cũng không đơn giản chút nào. Hiện tại có 5 công nghệ đang được sử dụng trong lĩnh vực trình chiếu đó là CRT,LCD,DLP,LCOS,LED và trong tương lai gần sẽ thêm 1 công nghệ LASER. Vậy chúng ta thử tìm hiểu 1 chút về các công nghệ trên nhé

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về công nghệ phổ biến nhất trên thị trường là công nghệ LCD và DLP.


- Máy chiếu sử dụng công nghệ LCD - Liquid Crystal DisplayMáy chiếu LCD (liquid crystal display) tổng hợp hình ảnh màu dựa trên 3 màu cơ bản là đỏ, lục và xanh dương (RGB) như cơ chế đang được dùng phổ biến trong chế tạo màn hình, in ấn. Nguồn sáng trắng ban đầu được tách thành 3 nguồn sáng đơn sắc là đỏ, lục, xanh dương và được dẫn đến 3 tấm LCD độc lập. Nếu điểm ảnh trên LCD ở trạng thái đóng, ánh sáng không thể xuyên qua thì điểm ảnh biểu diễn trên màn hình là đen. Tương tự, độ sáng của điểm ảnh cũng thay đổi tương ứng theo trạng thái mở của điểm ảnh LCD. Điều khiển 3 tấm LCD đóng mở điểm ảnh theo thông tin ảnh số, ta thu được 3 ảnh đơn sắc theo hệ màu RGB. Sau đó, tất cả được tổng hợp một cách tự nhiên trong một lăng kính theo cơ chế ánh sáng trước khi xuất đến màn chiếu.


Light source: nguồn sáng
Red dichroic mirror: gương lưỡng sắc đỏ
Blue dichroic mirror: gương lưỡng sắc xanh
Dichroic mirror "wavelength selector": gương lưỡng sắc chọn lọc bước sóng
Mirror: guơng phản chiếu
LCD: bộ phận hiển thị tinh thể lỏng
Dichroic combiner cube: thành phần tổng hợp 3 sắc đỏ, xanh lục, xanh
Lens: thấu kính
- Máy chiếu sử dụng công nghệ DLP - Digital Ligth ProcessingTrái ngược với phương pháp trong suốt cho ánh sáng truyền qua của LCD, công nghệ DLP do Texas Instruments phát triển độc quyền vào năm 1997 sử dụng gương để phản chiếu ánh sáng. Một chip DMD (Direct Micromirror Device) được tích hợp đến hàng ngàn vi gương, mỗi vi gương tương ứng một điểm ảnh. Vì gương dao động hàng ngàn lần/giây và thể hiện được 1.024 cấp độ xám. Để thể hiện hình ảnh màu, một bánh quay màu (color wheel) được đặt giữa nguồn sáng và DMD. Phổ biến hiện nay là hệ thống sử dụng bánh quay 4 màu gồm đỏ, lục, xanh dương, trắng để lần lượt tạo và xuất ra 4 ảnh đơn sắc trong một chu kỳ. Thay vì tổng hợp tự nhiên tại thấu kính, 4 hình ảnh đơn sắc lần lượt được ghi nhận và tổng hợp tại não người (tương tự như phương pháp tổng hợp ảnh 3D bằng mắt phổ biến trong giới thanh niên vào những năm 1990).

Light source: nguồn sáng
Optics: bộ phận quang học
Color filter: bộ lọc màu
Circuit board: bo mạch
DMD: chip xử lý

- Máy chiếu sử dụng công nghệ LCOS - Liquid Crystal on SiliconCông nghệ LCOS là giải pháp kết hợp được công nghệ LCD và DLP. Bên trên lớp đế gương phản chiếu là lớp phủ thạch anh lỏng. Ứng với trạng thái đóng hoặc mở của thạch anh mà tia sáng nguồn được phản chiếu trên lớp đế gương hoặc không, tạo ra điểm sáng hoặc tối. Hơn nữa, việc chế tạo LCOS có thể thực hiện ngay trên những dây chuyền sản xuất vi mạch bán dẫn hiện có nên chi phí sản xuất dễ chấp nhận hơn.

Cũng giống như màn hình LCD, LCOS tấm chứa hàng ngàn tế bào chứa đầy tinh thể lỏng mà xoắn và sắp xếp để đáp ứng với điều khiển điện áp. Tuy nhiên, với LCOS các yếu tố tinh thể lỏng được ghép trực tiếp trên một chip silicon phản chiếu. Khi các tinh thể lỏng mở và đóng, ánh sáng, hoặc là phản xạ từ bề mặt được nhân đôi bên dưới, hoặc bị chặn. Điều này điều biến ánh sáng và tạo ra các hình ảnh. Giống như DLP, công nghệ phản xạ có nghĩa là sự chiếu sáng và hình ảnh chùm ánh sáng chia sẻ cùng một không gian, tạo điều kiện cho việc thiết kế các thiết bị rất nhỏ gọn.

Trong khi màn hình LCD chiếu sử dụng ba màn hình LCD, máy chiếu LCOS dựa trên thường sử dụng ba LCOS chip, mỗi để điều chỉnh ánh sáng trong các kênh màu đỏ, xanh lá cây, và xanh dương. Cả hai kết quả công nghệ trong các thành phần màu đỏ, xanh lá cây, và xanh của ánh sáng được gửi tới màn hình cùng một lúc.
- Máy chiếu sử dụng công nghệ LEDLight-emitting diode (LED) là trạng thái rắn các thiết bị chuyển đổi năng lượng điện trực tiếp vào ánh sáng của một màu duy nhất. Bởi vì họ sử dụng "lạnh" công nghệ thế hệ ánh sáng, trong đó hầu hết năng lượng được phân phối trong quang phổ nhìn thấy được, đèn LED không lãng phí năng lượng trong các hình thức sản xuất nhiệt không ánh sáng. Trong khi đó, hầu hết năng lượng trong một bóng đèn sợi đốt là ở phần (hoặc không nhìn thấy được) hồng ngoại của quang phổ. Kết quả là, cả huỳnh quang và đèn HID sản xuất một lượng lớn nhiệt.

Trung tâm của một điển hình LED là một diode đó là chip gắn trong một cốc phản xạ và được giữ bằng một khung thép nhẹ dẫn kết nối với một đôi dây điện. Việc bố trí toàn bộ sau đó được gói gọn trong epoxy. Các chip diode thường khoảng 0,25 mm vuông. Khi dòng điện chạy qua đường giao nhau của hai vật liệu khác nhau, ánh sáng được tạo ra từ bên trong chip tinh thể rắn. Các hình dạng, hoặc chiều rộng, của chùm ánh sáng phát ra được quyết định bởi nhiều yếu tố: hình dạng của các ly phản xạ, kích thước của chip LED, hình dạng của ống kính epoxy và khoảng cách giữa các chip LED và ống kính epoxy . Thành phần của vật liệu xác định các bước sóng và màu sắc của ánh sáng. Ngoài ra với các bước sóng có thể nhìn thấy, đèn LED cũng có sẵn ở bước sóng hồng ngoại, từ 830 nm đến 940 nm.