Cùng với sự cố mất điện đêm giao thừa tại Hà Nội, cư dân mạng tại các tỉnh miền Bắc cũng phải sống trong cảnh không có Internet trong đêm mùng 1 Tết (26-1) do hệ thống cáp quang mạng Internet của Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC) bị đèn trời rơi xuống gây cháy vào lúc 21g45 đêm mùng 1 Tết.

Sự cố này khiến hệ thống Internet của VDC cung cấp cho các thuê bao khu vực miền Bắc bị ngừng trệ trong nhiều giờ đồng hồ. Đến 1g sáng mùng 2 Tết sự cố mới được khắc phục và mạng Internet hoạt động trở lại. Tuy nhiên, phải đến gần 7g sáng ngày mùng 2 Tết mạng Internet của VDC mới được khôi phục lại hoàn toàn.

Về liên lạc di động, năm nay được đánh giá là năm mà các mạng di động hoạt động tốt nhất, gần như không có nghẽn mạng nghiêm trọng trong đêm giao thừa, một phần do các mạng di động đầu tư nâng cấp hệ thống mạng lưới, một phần do người dân hạn chế tối đa việc liên lạc vào thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới.

Trước Tết, mạng di động Viettel đã lắp đặt mới 3000 trạm thu phát sóng, nâng tổng số trạm thu phát sóng của mạng này lên 14.000 trạm. 23 tổng đài mới được lắp đặt để kịp thời đáp ứng nhu cầu liên lạc tặng cao trong dịp tết.

Trong khi đó, thông tin từ mạng MobiFone cho biết mạng này đã mở rộng dung lượng mạng lưới với khả năng đáp ứng được lưu lượng liên lạc tăng 200% và đáp ứng được lượng tin nhắn tăng 300% so với ngày thường.

Mạng VinaPhone cũng mở rộng mạng lưới trạm thu phát sóng lên 7000 trạm và triển khai phương án phủ sóng các tòa nhà cao tầng tại Hà Nội, TP.HCM.

K.HƯNG (Tuổi Trẻ)