Bộ trưởng các vấn đề xã hội Iceland - Johanna Sigurðardottir sẽ là nữ lãnh đạo đồng tính đầu tiên trên thế giới nếu bà trở thành Thủ tướng của nước này.


Bộ trưởng các vấn đề xã hội Iceland - Johanna Sigurðardottir. (Ảnh: Althingi.is)

Iceland hiện đang trong giai đoạn khủng hoảng chính trị và kinh tế trầm trọng, chính những điều này đã làm suy yếu sức mạnh từ chính phủ liên minh của Thủ tướng Geir Haarde. Sau nhiều tháng dân chúng Iceland xuống đường kêu gọi chính phủ từ chức do không đối phó hiệu quả với cuộc khủng hoảng ở đảo quốc này, ông Geir Haarde đã tuyên bố rút lui chỉ vài ngày sau khi ông kêu gọi bầu cử sớm.

"Johanna Sigurðardottir là một người đáng tin cậy và đáng ngưỡng mộ nhất trên đất nước này. Bà là người xứng đáng nhất với cương vị trên”, một người dân Iceland nói, khi được hỏi về việc liệu vấn đề giới tính có ảnh hưởng đến việc bà Sigurðardottir trở thành thủ tướng hay không.

Bà Sigurdardottir, 66 tuổi, có hiểu biết rộng về nền chính trị ở Iceland. Bà là thành viên của Quốc hội Iceland Althingi kể từ năm 1978, và trở thành Bộ trưởng các vấn đề xã hội từ năm 1987 đến năm 1994, và một lần nữa lại giữ chức vụ này vào năm 2007.

Bà là một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất ở Iceland. Trong một cuộc thăm dò dư luận gần đây của Gallup, có đến 73% những người được hỏi nói rằng, họ hoàn toàn hài lòng với công việc bà đã làm.

Sigurðardottir đã kết hôn với nhà văn kiêm viết kịch Honina Leosdottir và là mẹ của hai cậu con trai. Bà đã dành hầu hết thời gian cho công việc, đấu tranh để có một hệ thống y tế và sự bình đẳng hơn cho những người gặp khó khăn trong cuộc sống – phụ nữ neo đơn, người già, người nghèo, người tàn tật và người di cư.

Bà không hề học qua một trường lớp ngoại giao nào, mà chỉ có một tấm bằng thương mại tại trường Đại học Thương mại Iceland. Bà không sinh ra trong một gia đình giàu có hay có truyền thống làm chính trị như các chính trị gia khác nhưng đã làm việc hết sức chăm chỉ để có được địa vị ngày hôm nay.

Trong những năm 1960 và 1970, bà từng là tiếp viên hàng không cho hãng hàng không Iceland và làm việc cho một văn phòng ở thủ đô Reykjavik.

Người Đức cũng đã từng gặp tình cảnh tương tự khi năm 2006, vị lãnh đạo đồng tính của họ, Klaus Wowereit, 55 tuổi đã ôm chặt người bạn trai trước máy quay truyền hình sau khi giành chức thị trưởng thành phố Berlin nhiệm kỳ thứ hai.

Hay năm 2001, người Pháp cũng hết sức bất ngờ khi Bertrand Delanoë, 59 tuổi, một trong những chính trị gia đồng tính đầu tiên của đất nước trở thành thị trưởng thành phố Paris. Năm ngoái, Delanoë còn tuyên bố sẽ ứng cử chức lãnh đạo Đảng Xã hội Pháp và dự định sẽ tham gia tranh cử chức Tổng thống năm 2012.

“Không ai quan tâm đến việc Johanna là một người đồng tính”, một nhà báo nổi tiếng người Iceland nói. “Thậm chí bà cũng không trốn tránh điều đó, tên của bà và chồng bà được ghi đầy đủ trong lý lịch của quốc hội và trong các trang web của bộ, chỉ là không ai quan tâm đến vấn đề đó mà thôi”.

“Johanna là một người rất thông minh và không sợ khắc phục những vấn đề khó khăn, và tôi nghĩ bà có thể là một lãnh đạo tốt”, anh nói thêm. “Những người đúng mực không bao giờ quan tâm đến vấn đề giới tính hay màu da của một vị lãnh đạo, họ chỉ muốn tìm được người xứng đáng với chức vụ và công việc mà thôi”.

Nhật Anh (Theo Huffingtonpost)