Hướng dẫn lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng quạt công nghiệp
I -Vận chuyển
1- Trong quá trình vận chuyển, lắp đặt không để va đập gây biến dạng và hư hỏng các chi tiết của quạt.
2- Phải đảm bảo giữ gìn các mối ghép trên máy luôn chắc chắn, không bị xê dịch, trôi lỏng khác với vị trí đã được chạy thử kiểm tra khi xuất xưởng.
3- Không để động cơ của quạt bị ngấm nước, bị gẫy vỡ, móp méo hộp cực, nắp bảo hiểm cánh gió và cánh tản nhiệt,…
II- Lắp đặt
1 - Điện áp sử dụng: Phải sử dụng điện áp cấp như trên mác máy quy định, trong hệ thống điều khiển cấp điện cho động cơ phải lắp đầy đủ các khí cụ điện để bảo vệ khi có sai lệch về điện áp lưới hoặc quá tải.
2 - Đường ống: Phải chú ý thiết kế đường ống dẫn khí trước và sau quạt tuân theo các yêu cầu công nghệ về vận tốc dòng khí trong đường ống (càng tăng tiết diện đường ống để giảm vận tốc dòng khí đi trong ống càng nhiều càng tốt). Hạn chế thiết kế và lắp đặt quạt với một hệ thống đường ống quá phức tạp, có nhiều chỗ ngoặt, rẽ và co thắt kiểu “cổ chai”.
Phải có biện pháp nâng , đỡ đường ống không để quạt phải chịu tải trọng của đường ống đè lên.
3 - Biện pháp hạn chế rung động:
Trong thực tế phát sinh rung động do guồng cánh của quạt bám nhiều bụi bẩn, khi nhiệt độ dòng khí thay đổi làm biến dạng các chi tiết của quạt hoặc do các bu lông có định động cơ, giá bệ bị trôi lỏng,…. làm cho quạt bị rung động quá mức cho phép hoặc lan truyền rung động làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác ở bên cạnh và làm ảnh hưởng đến kết cấu xây dựng tại vị trí lắp quạt..... Để phòng ngừa hạn chế ảnh hưởng xấu của rung động phát sinh chúng tôi đề nghị khách hàng tham khảo sử dụng những biện pháp như sau:
Lắp lò xo hoặc đệm cách rung bằng cao su để đỡ quạt
Lắp ống nối mền trước và sau quạt
Lắp thiết bị rửa dội định kỳ làm sạch guồng cánh quạt
Thường xuyên kiểm tra phát hiện rung động, nếu quá mức cho phép mà không khắc phục được đề nghị liên hệ với chúng tôi để cân bằng động hiệu chỉnh lại guồng cánh quạt.
4 - Van điều tiết lưu lượng: Van điều tiết lưu lượng nên lắp trên đường ống hút của quạt, van nên cánh van phải mở thuận dòng khí không toạ xoáy hoặc cấu tạo quá phức tpạ làm tăng trở lực của hệ thống dẫn đến suy giảm áp suất độngc của quạt và suy giảm lưu lượng ...giảm hiệu suất hữu ích của quạt.
III- Vận hành và bảo dưỡng quạt
Chỉ những người có trách nhiệm và hiểu biết mới được vận hành và sửa chữa quạt công nghiệp.
1 -Trước khi chạy quạt :
- Kiểm tra an toàn điện, cơ khí: Độ cách điện của động cơ tốt thông thường phải lớn hơn 1MW, các thiết bị bảo vệ hoạt động đảm bảo đủ độ tin cậy, quay thử máy bằng tay để kiểm tra xem máy có bị vướng kẹt cơ khí không, đồng thời phải đảm bảo trong buồng máy công tác của quạt đã sạch sẽ, không bị quên, sót các vật dụng thừa trong quá trình lắp đặt để lại
- Đóng van hút gió về vị trí nhỏ nhất (đặc biệt là đối với quạt cao áp)
2 - Khởi động quạt:
- Đóng điện cho động cơ .
- Khi quạt chạy ổn định mở dần van khí cho tới khi dòng điện đạt tối đa là 95 % dòng định mức thì dừng lại.
3- Theo dõi khi vận hành quạt
Cần thường xuyên theo dõi các thông số như : Nhiệt độ các bộ phận ổ đỡ, nhiệt độ động cơ (70 0C), tránh các va đập cơ khí, dòng điện tăng quá định mức, trường hợp có hiện tượng bất thường hay nguy cơ mất an toàn thì phải cắt điện dừng máy.
4 - Bảo dưỡng thiết bị
a) Chế độ bôi trơn:
Trường hợp bôi trơn bằng dầu: Trước khi chạy máy phải đảm bảo có đủ và đạt chất lượng, số lượng dầu theo yêu cầu.
Sau 150 giờ chạy máy đầu tiên phải thay dầu mới .
Những lần tiếp theo thay dầu sau 1000 giờ chạy máy.
Trường hợp dầu bị rò rỉ phaỉ kiểm tra phớt dầu và bổ sung dầu kịp thời đầy đủ.
Trường hợp bôi trơn bằng mỡ: phải đảm bảo mỡ có đầy 2/3 khoảng trống vòng bi. Không được để quá thừa hoặc quá thiếu mỡ.
b) Chăm sóc kỹ thuật :
- Thường xuyên kiểm tra các mối ghép đảm bảo tình trạng làm việc tốt
- Tuỳ theo tình hình thực tế để kiểm tra ,vệ sinh guồng cánh không để bụi bẩn bám dầy lên cánh .
- Khi có nhu cầu sửa chữa phaỉ dùng dụng cụ chuyên dùng để tháo lắp các bộ phận của quạt
Xem thêm sản phẩm: bom chua chay, may bom, bom cuu hoa, bom Tohatsu, bom Sealand, bom Pentax, máy bơm nước, may bom nuoc, máy bơm, bơm Ebara , bơm công nghiệp, bơm tăng áp, máy bơm Pentax, máy bơm chìm, bơm chân không, bơm cứu hỏa, bơm Sealand, bơm hút bùn, bom Tohatsu, quat hut cong nghiep, quạt công nghiệp, quạt thông gió công nghiệp, quạt làm mát, quạt hút gió, nồi hơi, Nồi hơi đốt than, Nồi hơi đốt dầu, Lò hơi, Bình khí nén, Bình tích áp,
dieu hoa nhiet do, may dieu hoa, dieu hoa, dieu hoa Panasonic, dieu hoa Midea, dieu hoa khong khi, Dieu hoa Daikin, Dieu hoa Toshiba, Dieu hoa Funiki, Dieu hoa LG, Dieu hoa Mitsubishi, Dieu hoa Nagakawa, Dieu hoa Nishu, ổn áp, url=http://onap.vn/on-ap-lioa-gia-may-on-ap-lioa/]ổn áp Lioa[/url], ổn áp Standa, ổn áp 10kva, ổn áp 15kva, ổn áp 20kva, ổn áp 25kva, máy biến áp, Máy biến áp Lioa, ổn áp Robot, ổn áp Hansin