"Thị trường máy tính xách tay Việt Nam đang phát triển rất nhanh và dự kiến có thể duy trì tốc độ tăng trưởng 15-20% trong nhiều năm tới, bất chấp bối cảnh khó khăn của nền kinh tế trong nước cũng như toàn cầu", HP Việt Nam nhận định.

Chia sẻ với báo giới bên lề Sự kiện ra mắt loạt sản phẩm của HP tại Hà Nội chiều nay (19/4), ông ông Trịnh Thanh Lâm, Tổng Giám đốc nhóm Máy tính Cá nhân HP Việt Nam khẳng định với dân số đông trên 86 triệu dân và 22 triệu trong số đó thuộc giới học sinh - sinh viên, thị trường Việt Nam hứa hẹn rất nhiều tiềm năng và cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp công nghệ. Trái với xu hướng tăng giá của đa số mặt hàng trên thị trường, máy tính xách tay lại liên tục giảm giá hoặc khuyến mại khủng để hút khách. Hệ quả là ngày càng nhiều người dân với thu nhập từ trung bình trở xuống có cơ hội chạm tay vào máy tính lần đầu tiên, trong khi đối tượng khách hàng với thu nhập khá cũng có thêm động lực để đổi máy mới.

Ông Trịnh Thanh Lâm (trái) giới thiệu công nghệ mới của HP.


Trước câu hỏi của phóng viên VietNamNet về việc nhiều doanh nghiệp công nghệ khác có cái nhìn khá bi quan về thị trường trong năm 2011, ông Lâm tự tin khẳng định, HP vẫn giữ triển vọng hết sức sáng sủa về tình hình kinh doanh của hãng trong năm nay. Theo ông Lâm, triển vọng kinh doanh không phụ thuộc nhiều vào điều kiện kinh tế, mà quan trọng hơn là doanh nghiệp nào có thể tung ra được những sản phẩm tối ưu về công nghệ nhưng giá thành lại "thích hợp" với số đông người dùng Việt Nam. "Nhu cầu rõ ràng là rất lớn, thị trường rõ ràng là rất tiềm năng. Vấn đề cốt lõi là Doanh nghiệp có thể tung ra được những sản phẩm mà người dùng cần, người dùng có thể tiếp cận hay không".

Theo một số liệu thống kê quý IV/2010 của hãng IDC, HP hiện chiếm tới 12,6% thị phần máy tính để bàn và máy tính xách tay tại Việt Nam và cũng là doanh nghiệp có thị phần lớn nhất. Ông Lâm cho biết HP vẫn tiếp tục đánh giá Việt Nam là một thị trường trọng điểm tại châu Á và sẽ liên tục đưa các sản phẩm mới nhất của hãng vào Việt Nam trùng với thời điểm công bố tại Mỹ. Bên cạnh đó, HP cũng sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh bằng việc tập trung xây dựng kênh phân phối và dịch vụ hậu mãi, coi đây là một trong những khâu chủ chốt để thu hút khách hàng.

"Nếu chỉ dựa vào công nghệ thì sẽ không thể tạo nên sự khác biệt được, vì chẳng sớm thì muộn, các hãng khác cũng sẽ bắt kịp cấu hình này hoặc tính năng kia. Chính dịch vụ hậu mãi và trải nghiệm mà doanh nghiệp mang lại cho khách hàng, theo tôi mới là sự khác biệt lớn nhất", ông Lâm chia sẻ.

"Bật mí" về các sản phẩm HP sắp ra mắt, ông Lâm cho biết mẫu máy tính bảng đầu tiên của HP sẽ được phân phối tại châu Á vào tháng 9/2011. Ngoài ra, trong thời gian tới, HP sẽ trình làng nhiều mẫu smartphone, tablet và máy tính xách tay sử dụng hệ điều hành WebOS của hãng nhằm tạo ra một hệ sinh thái liên thông, đồng bộ hóa cao độ giữa các thiết bị.


  • Trọng Cầm