Những lời nói thật thường dễ mất lòng nhưng tớ vẫn phải nói. Tớ muốn cậu hoàn thiện mình. Đừng giận tớ nhé!
Cậu thật đáng trách khi chọn mua mấy quả ổi mà bới tung cả cái sọt ổi của người ta lên rồi đưa ánh mắt săm soi nhìn cái cán cân trên tay cô bán hàng - là một người từ quê thồ hoa quả lên phố bán - và “nhắc nhở”: Đừng có mà cân điêu đấy nhé. Khuôn mặt của cô bán ổi trông thật khắc khổ nhìn cậu phân bua: Ổi của nhà, chứ chị có phải là dân buôn đâu mà cân thiếu cho em. Vậy mà cậu vẫn chì chiết: Miệng lưỡi của các chị ai mà tin được, tôi đi cân lại nếu thiếu thì đừng có trách. Biết là cậu chỉ nói dọa người ta thế thôi nhưng mà nhìn cái khuôn mặt khắc khổ của người bán hàng dù bực vẫn nín nhịn trông tội nghiệp ghê, tớ thấy cậu thật đanh đá.

Cậu thật đáng trách khi đuổi xơi xơi thằng bé ăn mặc rách rưới ngửa mũ xin cậu mấy đồng tiền lẻ để mua hộp sữa cho đứa em đang ngủ gà gật trên tay nó: Đi chỗ khác mà xin, chị là học sinh làm gì có tiền cho mày. Tớ biết là trong túi cậu không có tiền thật nhưng chẳng lẽ cậu không có lời nói nhẹ nhàng nào “cho” thằng bé hay sao?

Cậu thật đáng trách khi đứng từ xa ném cái vỏ hộp sữa vào thùng rác, vỏ hộp sữa rơi ra ngoài, thay vì quay lại nhặt, cậu hồn nhiên bước đi với lời giải thích: Có thế, các cô chú lao công mới có việc để làm.

Cậu!

Tớ biết ngoài những điều đáng trách cậu có rất nhiều điểm đáng khen. Những gì tớ nói không có ý gì ngoài việc giúp cậu hoàn thiện mình. Đừng giận tớ nhé.

Và dù vẫn còn những điều “đáng trách” cậu vẫn là người bạn rất thân của tớ.
Hi vọng được làm quen với các bạn qua yahoo [email protected]