Nhà thông minh công nghệ cao
Nha thong minh là ngôi nhà mà các thiết bị của nó với cấu trúc đặc biệt cho phép chủ nhân của chúng có thể điều khiển từ xa hoặc cho toàn bộ các thiết bị điện trong nhà hoạt động tự động theo chương trình định trước bằng 1 lệnh đơn giản.
Ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, đặc biệt là công nghệ điện tử đã làm cho điều kiện sống con người ngày càng có nhiều thay đổi. Các thiết bị điện tử gia dụng như máy giặt, điều hòa, ti vi…dường như ngày càng thông minh hơn nhờ được ứng dụng các thành tựu của khoa học, công nghệ. Nhưng với các thiết bị đơn lẻ được ứng dụng công nghệ mới đó đã được gọi là ngôi nha thong minh chưa? Vậy ngôi nha thong minh là như thế nào?
Ngôi nha thong minh dưới góc độ kỹ thuật: nha thong minh là ngôi nhà mà các thiết bị của nó với cấu trúc đặc biệt cho phép chủ nhân của chúng có thể điều khiển từ xa hoặc cho toàn bộ các thiết bị điện trong nhà hoạt động tự động theo chương trình định trước bằng 1 lệnh đơn giản. Ví dụ như, chủ nhà có thể sử dụng một chiếc điện thoại để ra lệnh cho hệ thống an ninh, điều khiển nhiệt độ, bật tắt một vài thiết bị, điều khiển hệ thống chiếu sáng, cho phép hệ thống giải trí hay hệ thống rạp hát tại nhà hoạt động, hay thực hiện nhiều tác vụ khác. Phạm vi của hệ thống “nhà tự động” ngày càng được mở rộng theo sự phát triển của công nghệ điện tử. Mạng của ngôi nhà bao gồm các hệ thống thông tin, giải trí, an ninh, điều khiển các phụ tải, điều hòa nhiệt độ….
Hệ thống truyền tín hiệu trên đường nguồn (PCS) được sử dụng để gửi lệnh trên hệ thống dây điện thường của nhà để lập trình các switch và các phụ tải. Các tín hiệu sẽ gửi lệnh tới các địa chỉ tương ứng hoặc các vị trí cụ thể của thiết bị, phương thức điều khiển và khi nào chúng hoạt động. Một hệ PCS có thể truyền một tín hiệu trên hệ thống dây điện nhà, và một bộ nhận tín hiệu được gắn vào phụ tải trong nhà có thể nhận các tín hiệu đó và chạy các ứng dụng.
Một trong các công nghệ phổ biến được biết đến là công nghệ In-one, các thiết bị ra lệnh và nhận lệnh được gắn trên đường nguồn cung cấp của nhà (hệ thống điện 220 ACV). Ngoài ra chúng còn có các bộ điều khiển từ xa, điều khiển qua Internet… mà các modul nhận và chấp hành vẫn được gắn trên hệ thống điện trong nhà.
Ở châu âu, công nghệ trang bị cho nhà với các thiết bị thông minh đang được phát triển như EIB,Instabus,SCS. Phương thức điều khiển nhúng cho giao tiếp số giữa các thiết bị thống minh trên đường bus 2 dây được lắp đặt theo các hệ thống điện thường. Đường Instabus kết nối tất cả các ứng dụng tới một hệ thống giao tiếp phi tập trung cho tất cả các thiết bị được điều khiển. Hệ thống SCS cũng là một hệ thống có cấu trúc gần giống với hệ Instabus, các thiết bị điều khiển và các thiết bị chấp hành có thể được nối theo kiểu vòng, sao,… trên một đường bus 2 dây nhưng vẫn đảm bảo được việc truyền dữ liệu, và tăng khả năng mềm dẻo khi thi công, mở rộng mạng và tiết kiệm được đường dây cho chủ đầu tư. Một trong các hệ thống tiêu biểu cho hệ SCS là hệ thống của Bticino, với hệ thống này toàn bộ các hệ thống Home Automation, Camera doorphone, Sound system, Sercurity,… được đi trên một đôi bus. Đây là một hệ thống có độ tích hợp công nghệ cao, có nhiều sản phẩm cho mọi ứng dụng của một ngôi nha thong minh trên một hệ thống .Đây là một hệ thống đang được sử dụng rất nhiều trên thế giới vì ngoài khả năng công nghệ nêu trên chúng còn được thiết kế rất đẹp trên nhiều loại chất liệu đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.