Tiếng đồn về đàn lợn vàng, rắn hổ mang khổng lồ và cóc kỳ dị ở vùng Trà Trâu Núi thuộc xã Thanh Tâm (Thanh Liêm, Hà Nam) khiến những người hiếu kỳ đứng ngồi không yên vì muốn tận mắt chứng kiến.

Về hai thôn Thong và Chè Núi, ai cũng được nghe câu chuyện ly kỳ về đàn lợn vàng. Vào những đêm trăng sáng, người dân nơi này khẳng định, vẫn nhìn tận mắt thấy đàn lợn vàng hàng chục con đùa giỡn nhau trên đường làng. Tuy nhiên, có nhiều người cố gắng đuổi theo nhưng không ai có thể bắt được bởi cứ đến đoạn hầm ngầm ở dãy Trà Trâu Núi, xã Thanh Tâm (Thanh Liêm, Hà Nam), đàn lợn vàng lại mất dạng.


Ngọn đồi có hầm ngầm ăn sâu vào bên trong.

Lộc trời cho?

Nhiều người còn cho rằng, trong đàn lợn vàng ấy, có một con bị què. Con này rất chậm chạp và thường lặng lẽ theo sau đàn. Họ bảo, đàn lợn này là “lộc trời” và có liên hệ tới hầm ngầm hay còn gọi là "hầm thần của" ở vùng đất cổ bí ẩn này.

Chưa biết thực hư đàn lợn vàng thế nào nhưng chuyện một “hầm giữ của” có tồn tại ở đây là thực bởi mới đây, nhiều hộ dân trong xã Thanh Tâm, trong quá trình hạ cốt nền làm nhà đã phát hiện ra những cửa hầm bí mật, ăn thông vào chân đồi, ngay trong phần đất nhà mình. Hầm ngầm nay không biết được xây dựng chính xác từ bao giờ, chỉ biết đã có từ lâu lắm rồi.

Các cửa hầm đều được xây bằng gạch cuốn tò vò. Càng đào, càng thấy cửa hầm cao và rộng, một người lớn có thể thoải mái đi vào, phía trên vòm được cuốn gạch đều và bằng phẳng. Đặc biệt, hầm ăn sâu vào mãi bên trong khu đồi.

Theo những già trong thôn, tương truyền, "hầm thần của" là nơi chôn giấu vàng và kho báu của của người phương Bắc. Để không ai có thể xâm phạm khu vực này, những chủ nhân của kho báu này đã yểm bùa rất kỹ.

Hỏi những người già trong thôn về hầm ngầm này, các câu trả lời đều giống nhau đó là, đây là hầm thần của rất thiêng và không thể đụng vào. Tuy nhiên, lời cảnh báo này không phải khiến ai cũng khiếp sợ. Nhiều người đã lên đây đào bới, thử tìm kiếm cơ may của mình. Song, chỉ cần đào vào đến độ sâu chừng 3m, nhiều người chọt cảm thấy ớn lạnh và khó thở. Cảm giác này càng gia tăng khi vào sâu nữa vì thế mà chưa một ai dám theo đến tận cùng hầm ngầm.

Cho đến khoảng những năm 1984, ở thôn Thong đã có hẳn một phong trào vác xẻng, vác cuốc lên đồi tìm... vàng. Rốt cuộc thì chưa người dân nào trong làng phất lên nhờ tìm thấy vàng, hay các món đồ gì quý giá khác. Đào mãi mà không thấy, rồi ngay cả những người kiên nhẫn nhất cũng nản, câu chuyện tưởng như chìm vào quên lãng...


Một miệng hầm ngầm bị đất đá che phủ. Ảnh: Bee.net.

Những bí ẩn chưa có lời giải

Trước "hầm thần của" hiện vẫn còn một bụi tre um tùm gai góc mà chính các cao niên trong làng cũng không biết nó có từ bao giờ. Người ta thường bảo nhau, đây là một bụi tre thiêng, cứ đến giữa trưa là cuốn xuống, hễ ai bước qua là tự bật lên như để bảo vệ cho hầm mộ... và đàn lợn vàng cũng từ đó mà đi ra.

Trưởng thôn Chè Núi - ông Bùi Ngọc Ký cho hay, chuyện về đàn lợn vàng là có nhiều người nhìn thấy. Tuy nhiên, đó có phải là "lộc trời" hay không thì bản thân ông không dám chắc. Chỉ biết rằng, đàn lợn thường xuyên xuất hiện tại khu vực "hầm thần của". Nhiều tay săn đồ cổ, có cả đội săn lùng kho báu ở xa đến hỏi thăm dùng bẫy bắt nhưng không thành.

Những năm 1984 ở thôn Thong đã có hẳn một phong trào vác xẻng, vác cuốc lên đồi tìm... lợn vàng. Rốt cuộc thì chưa người dân nào trong làng phất lên nhờ tìm thấy vàng, hay các món đồ gì quý giá khác. Đào mãi mà không thấy, rồi ngay cả những người kiên nhẫn nhất cũng nản, câu chuyện tưởng như chìm vào quên lãng...

Không chỉ có lợn vàng, người ta còn đồn đại chuyện đôi rắn hổ mang to như thân cây, đầu có mào rất dữ tợn nằm vo tròn canh hai bên cổng hầm làm nhiều kẻ chuyên đi đào bới đồ cổ phải khiếp sợ. Đôi rắn nhìn thấy người thì bành mang phì phì đe dọa. Nó cũng từng cắn chết một con trâu được chăn thả xâm phạm đến "thần của"; chuyện cử hầm lúc nào cũng thấy hàng trăm con cóc hình thù kỳ lạ đứng ngoài miệng hang càng bị đổ đi lại mò về càng lúc càng nhiều…

Những bí ẩn chưa có lời giải nên hàng loạt giai thoại vừa hư vừa thực cứ thế lan truyền ở xã Thanh Tâm. Vì thế, chuyện xuất hiện đàn lợn vàng, rắn hổ mang khổng lồ, đàn cóc kỳ dị hàng trăm con, cho đến nay vẫn như chuyện cổ tích có thật.

(Theo Báo Đất Việt)