Chở bạn gái đi chơi, Đông nẹt pô xe inh ỏi khiến nhóm thanh niên khác “ngứa mắt”. Xô xát xảy ra, Đông giết nhầm người đi đường. Một nữ tài xế xe ôm cũng thiệt mạng vì hung thủ tưởng chị nhận ra mình.

Ngày 18/4, TAND TP HCM đã tuyên phạt Phạm Văn Đông (23 tuổi) mức án tử hình về tội “giết người” và “cướp tài sản”. Trước đó, bị cáo này còn bị TAND huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương xử phạt 15 năm tù về hành vi cướp và cướp giật tài sản.

Liên quan đến vụ án, Đào Quốc Vũ (25 tuổi) cũng phải nhận 15 tháng tù về tội “gây rối trật tự công cộng”.


Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Vũ Mai.

Khai với Tòa, Đông cho biết, tối 28/6/2009 bị cáo chở bạn gái đi chơi. Ngang qua Công viên nước Củ Chi, do đùa giỡn nên Đông đã nẹt pô xe nhưng không ngờ bị Vũ chạy gần đó bực tức, gây gổ. Khi Đông rút 2 con dao thủ sẵn trong người ra “nghinh chiến” thì Vũ bỏ vào công viên kêu nhóm bạn ra hỗ trợ. Thấy vậy, Đông và bạn gái bỏ đi.

Quyết dạy cho Đông một bài học, Vũ kéo bạn lên xe đuổi theo. Xô xát xảy ra, Đông cầm dao đâm một người trong nhóm của Vũ khiến anh này bỏ chạy, đụng trúng xe người dân lưu thông trên đường. Trong hỗn loạn, Đông tưởng nhầm người đi đường là “đối thủ” nên đâm anh này chết tại chỗ, bạn của Vũ cũng bị “dính” vài nhát dao. Gây án xong, hung thủ bỏ trốn tại Bình Dương.

Đến ngày 2/9/2009, Đông về TP HCM uống cà phê và nghe ngóng tình hình. Tối hôm đó, gã thuê chị Phan (tài xế xe ôm tại bến xe Miền Đông) chở về nhà bạn tại Cầu Xáng, huyện Hóc Môn. Trên đường đi, chị Phan hỏi khách có phải ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi không. Thấy “nhột” vì đó chính là nơi ở của mình, Đông cho rằng chị Phan đã biết mình là kẻ giết người nên nảy sinh ý định cướp xe và điện thoại để chị này không có phương tiện báo công an.

Sau đó, Đông điều chị Phan chở đến một chỗ vắng, hứa sẽ “bồi dưỡng” thêm tiền. Tại đoạn đường Ống Nước (huyện Hóc Môn), gã lấy dao khống chế tài xế xe ôm, buộc chị đưa xe và điện thoại. Thấy nạn nhân chống cự, Đông sát hại rồi cướp điện thoại và xe máy.

Sau lần giết người này, Đông lại trốn về Bình Dương và tham gia nhiều vụ cướp. Khi bị công an bắt giữ, hành vi “giết người” và “cướp tài sản” của gã cũng được làm sáng tỏ.
Vũ Mai