Hiện nay, cốc nhựa, cốc thuỷ tinh có nguồn gốc từ Trung Quốc đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Nhưng ít ai biết rằng, nguy cơ độc hại từ những chiếc cốc này là vô cùng lớn.
Tại Hà Nội, kể cả trong các siêu thị, xuất hiện rất nhiều loại cốc có xuất xứ từ Trung Quốc. Tại khu vực chợ Đồng Xuân, những quầy hàng gia dụng, người ta rất dễ dàng mua được lượng lớn loại cốc này với đủ loại mẫu mã và giá cả rất rẻ. Đặc biệt, giới học sinh lâu nay vẫn có thói quen tặng nhau những chiếc cốc in hình thù ngộ nghĩnh vào những dịp sinh nhật, ngày kỉ niệm.
Vẫn là kiểu cốc ấy nhưng nếu nó có xuất xứ từ Hàn Quốc, Thái Lan… giá vào khoảng 60.000 đồng/chiếc. Trong khi đó, cốc có xuất xứ từ Trung Quốc chỉ khoảng 10.000 – 20.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên, những chiếc cốc này lại chính là nguồn độc hại vô cùng nguy hiểm đối với người sử dụng. Bởi, hàm lượng chì trong loại cốc này ở mức cao kỉ lục và gây ra nhiều nguy cơ khó lường cho con người.

Những chất sơn ở bề mặt cốc chứa hàm lượng chì vượt mức cho phép từ 1.000 tới 2.700 lần


Ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hoá (Bộ KHCN) trả lời trên Dân Việt cho hay: Cục đã tiến hành kiểm tra và lấy mẫu cốc thủy tinh Trung Quốc với màu sắc sặc sỡ trên thị trường. Sau đó, chúng tôi lấy mẫu và thử nghiệm cả trong và ngoài bề mặt cốc thủy tinh. Kết quả kiểm tra cho thấy, có sản phẩm phơi nhiễm chì và cadimi. Trong đó, có những chất sơn ở bề mặt cốc chứa hàm lượng chì vượt mức cho phép từ 1.000 tới 2.700 lần.
Tác hại của việc sử dụng những chiếc cốc này tuy không biểu hiện ngay nhưng về lâu dài nếu bị tích tụ trong cơ thể sẽ gây ra các bệnh nan y về gan, thận, tim mạch, não…
Hiện nay, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hoá đã có văn bản đến các chi cục địa phương để khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng cốc thủy tinh có màu sắc sặc sỡ để đảm bảo sức khỏe.
Trong khi chờ thông báo chính thức từ phía cơ quan chức năng, người tiêu dùng nên cân nhắc kĩ lưỡng khi quyết định mua những chiếc cốc có nguồn gốc từ Trung Quốc.

My My