Theo thông tin của tờ The Wall Street Journal, ngày 19/4 tới sẽ phát hành một cuốn sách “động trời” về con người huyền thoại, đã 14 năm là người giàu nhất hành tinh, mà tác giả là Pau Allen, bạn thân nhất của Bill Gates hồi nhỏ, đồng sáng lập công ty Microsoft và một trong những tỷ phú có hạng thế giới. Người ta đang nóng lòng chờ đợi xem cuốn sách viết những gì.

Trước đây, ai cũng từng biết Paul và Bill chơi với nhau từ thời thơ ấu, cùng có một chí hướng và cùng có tài năng, đã từng bỏ học tại trường Đại học Harvard để cùng nhau thành lập công ty hàng đầu thế giới chuyên kinh doanh tin học rất thành công. Chính Paul là người nghĩ ra cái tên mà ngày nay ai cũng quen thuộc là Microsoft.


Bill và Paul trong bức ảnh chụp năm 1984.

Câu chuyện ấy đã được kể lại trong cuốn phim mà hầu như chẳng thế hệ thanh niên nào không xem, mang tên “Những kẻ cướp ở thung lũng Silicon”. Người ta cũng biết, năm 1983 hai người chia tay nhau, Paul đứng ra thành lập công tư đầu tư và tổ chức từ thiện của riêng mình, đang xúc tiến thành lập Công ty du hành vũ trụ.

Tuy nhiên, người ta cũng biết sơ sơ nội dung cuốn sách của Paul Allen (đã đăng một phần trên Tạp chí Vanity Fair) mang tên “The Idea Man” (Con người của những ý tưởng) là kể lại những điều Bill đã “chơi xấu” mình khi ông được thông báo mắc bệnh ung thư. Bill đã cùng Steve Ballmer (từ năm 2000 là Giám đốc điều hành Microsoft), tận dụng cơ hội ông tạm thời nghỉ việc chữa bệnh để “hạ gục” ông nhưng kế hoạch bất thành.

Ngoài ra, Paul còn ấm ức vì Bill lấn át ông trong việc phân chia lại cổ phần của Microsoft, lấy lý do mình đóng góp nhiều hơn vào việc thành lập công ty nên tự mình đã giành 64% cổ phần và chỉ để cho Paull 36%... Còn những điều khác nữa chắc người ta chỉ biết khi cuốn sách ra mắt bạn đọc.

Bill Gates nghĩ sao trước thông tin về cuốn sách chỉ mấy ngày nữa mới phát hành? Ông không bình luận gì về người bạn lâu năm của mình. Ông chỉ nói vẫn quý trọng tình bạn giữa hai người và đánh giá cao công sức của Paul vào công nghệ thông tin nói chung và Microsoft nói riêng. “Có thể ký ức của tôi về những sự kiện nêu trong cuốn sách khác với ký ức của Paul”, ông nói.

Hoá ra giữa hai nhà tỷ phú vẫn có những mâu thuẫn vì tình bạn là tình bạn mà kinh doanh là kinh doanh.

Tuấn Hà