Không có tinh trùng chiếm 2% trong vô sinh nam, chiếm khoảng 10-20% trong tổng số điều trị không có tinh trùng hoặc rất ít tinh trùng trong tinh dịch.

“Trung bình mỗi ngày, Trung tâm Nam học - Bệnh viện Việt Đức đón nhận khoảng 150 người tới khám, trong đó chiếm khoảng 1/3 là các trường hợp nam vô sinh và chủ yếu là các ca khó, bởi đây là tuyến khám cao nhất. Trong khi, cách đây một vài năm con số khám dao động chỉ từ 20 - 80 bệnh nhân mỗi ngày”, Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trung tâm Nam học bệnh viện Việt Đức trao đổi trên Vietnam+ về thực trạng nam vô sinh tại Việt Nam.

Có rất nhiều đàn ông trông bề ngoài to cao, vạm vỡ nhưng lại không thể có con. Tại các bệnh viện phụ sản, không ít cặp vợ chồng choáng váng khi được bác sĩ kết luận: không thể có con do người chồng không có tinh trùng…


Hiện nay, không tinh trùng chiếm 2% trong vô sinh nam, chiếm khoảng 10-20% trong tổng số điều trị không có tinh trùng hoặc rất ít tinh trùng trong tinh dịch.

Trên Bee.net.vn, TS Lê Vương Văn Vệ cũng cho hay, nhiều người đàn ông cậy mình to khỏe thì khả năng sinh sản cũng tương đương, nhưng trên thực tế không phải như vậy. Chính vì vậy, có những cặp vợ chồng vô sinh là do chồng nhưng người chồng bảo thủ cho rằng do vợ.

Là đàn ông mà không có tinh trùng hoặc tinh dịch không có tinh trùng thì hạnh phúc gia đình không thể bền chặt. Mặt khác, nó còn là điều tương đối khó chấp nhận trong gia đình Việt ta hiện nay trong vấn đề duy trì giống nòi. Tuy nhiên, nếu bệnh này được phát hiện và điều trị sớm thì khả năng thành công và có con là rất lớn. Vấn đề là người đàn ông cần tránh tâm lý hoang mang, coi đây là thứ bệnh rất đỗi bình thường.


Nguyên nhân thường gặp nhất khiến nam giới không có “con giống” là do mất tinh hoàn (vì chấn thương), tinh hoàn bị teo vì mắc quai bị lúc nhỏ, hoặc là rối loạn hoạt động của Trục Đồi thị - tuyến yên - tinh hoàn. Do thiếu nội tiết hoặc rối loạn sản xuất, mất cân bằng của quá trình sản xuất hoặc chuyển hóa hormone sinh dục…


Để có “con giống” khỏe

Quý ông nên ăn những thực phẩm giàu kẽm chẳng hạn như con hàu, hạt hướng dương, hạt vừng, gừng.

Các quý ông cũng nên bổ sung vitamin nhóm B. Những vitamin này rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh, tăng cường thể lực và cả cảm giác ham muốn. Chúng cũng rất cần thiết để có thể chuyển hóa cacbon hydrate và chất béo thành năng lượng. Vitamin B6 có tác dụng điều chỉnh các hormone trong đó có hormone giới tính còn vitamin B2 hỗ trợ cho quá trình sản xuất các hormone.

Một chế độ dinh dưỡng tốt cần bắt đầu từ việc giảm trà, cà phê và hút thuốc bởi chúng sẽ lấy đi vitamin C của cơ thể, gây khó khăn cho quá trình khử độc của cơ thể. Giảm rượu, đặc biệt là bia. Ăn nhiều rau và hoa quả giàu dinh dưỡng. Ăn nhiều cà chua bởi chúng rất giàu lycopene, một hợp chất hóa học sẽ tiết ra khi nấu chín cà chua hoặc trộn cà chua với dầu ôliu. Ăn nhiều lycopene sẽ giúp giảm nguy cơ liên quan tới tiền liệt tuyến. Ăn cá thay vì thịt đỏ đặc biệt là cá nước lạnh – rất giàu axit béo ômêga 3 (cá hồi, cá thu, cá ngừ).


Các loại hạt bí, lạc… nên được bổ sung thêm trong chế độ ăn bởi chúng rất giàu kẽm và những axit béo cơ bản cần thiết cho sự khỏe mạnh của các “con giống” và cơ quan sinh sản. Loại hạt giàu sêlen nhất là hạnh nhân Brazil. Nên ăn hạt hướng dương thay vì bơ lạc.

(Theo Dân trí)
Kiều Trang (tổng hợp)